An ninh - Quốc phòng

Tố Nga 'lách luật', lãnh đạo NATO tuyên bố không còn bị kìm hãm ở Đông Âu

Thứ Hai, 30/05/2022

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana tuyên bố liên minh này không còn bị ràng buộc bởi các cam kết trong quá khứ nhằm kìm hãm việc triển khai lực lượng của mình ở Đông Âu.

Theo báo Channel New Asia, ông Geoana đã cáo buộc Nga "hủy bỏ mọi nội dung" trong Đạo luật sáng lập NATO-Nga khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và ngừng đối thoại với liên minh này. Theo đạo luật được ký kết năm 1997 nhằm mục đích thiết lập lại mối quan hệ giữa Nga và NATO, cả hai bên đã đồng ý hợp tác để "ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với việc triển khai lực lượng ở các khu vực đã có thỏa thuận ở châu Âu, bao gồm cả các khu vực Trung và Đông Âu".

“Họ (Nga) đã đưa ra quyết định. Họ cam kết không gây hấn với các nước láng giềng nhưng lại đang làm điều đó. Họ cam kết tham vấn thường xuyên với NATO nhưng lại không thực hiện", Phó tổng thư ký NATO cho biết trong một phát biểu tại thủ đô Vilnius của Lithuania hôm 29/5. "Vì vậy, tôi cho rằng trên thực tế, đạo luật sáng lập này về cơ bản không còn hiệu lực đối với Nga".

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana. Ảnh: Tylaz

Cũng theo ông Geoana, do Nga đã "lách" các điều khoản của đạo luật được ký kết năm 1997 một cách hiệu quả, "nên giờ đây, chúng tôi không còn giới hạn nào để thiết lập một thế trận vững chắc ở sườn phía đông, và đảm bảo rằng từng tấc lãnh thổ của NATO đều được bảo vệ bởi Điều 5 và các đồng minh của chúng tôi".

Điều 5 của NATO đề cập đến cam kết phòng thủ tập thể, trong đó quy định bất kỳ cuộc tấn công nào vào một nước thành viên đều bị cho là cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh.

Phó Tổng thư ký NATO không nêu biết chi tiết về kế hoạch triển khai lực lượng, nhưng ông dự đoán liên minh sẽ có "một sự hiện diện mạnh mẽ, linh hoạt và bền vững".

Nga chưa phản hồi trước phát biểu của ông Geoana.

Năm 2017, NATO đã triển khai những nhóm tác chiến đa quốc gia tới các nước vùng Baltic và Ba Lan. Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay, các nước Baltic đã kêu gọi sự hiện diện nhiều hơn của các đồng minh phương Tây, bao gồm việc phát triển các lữ đoàn để thay thế các nhóm tác chiến nhỏ.

Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO sẽ họp vào giữa tháng 6 tới để thảo luận về vấn đề này. Trong khi đó, lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ họp để thông qua các thay đổi tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha) vào cuối tháng 6.

Cẩm Giang (theo vietnamnet.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: