An ninh - Quốc phòng

Giữ tốt, dùng bền, sử dụng vũ khí tiết kiệm, an toàn tuyệt đối

Thứ Tư, 25/05/2022

Công tác kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập và các nhiệm vụ khác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Với mục tiêu quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) “tốt, bền, tiết kiệm và an toàn”, chất lượng công tác kỹ thuật của LLVT tỉnh đã từng bước đi vào chiều sâu, vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Lô với mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật "Giá tháo lắp báng súng tiểu liên AK". Ảnh: Dương Hà

Công tác kỹ thuật được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng thực hiện toàn diện, đảm bảo chất lượng. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị nâng cao nhận thức, nắm chắc những nội dung, chỉ tiêu cơ bản và vị trí, vai trò của công tác kỹ thuật trong tình hình mới.

Đồng thời, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền thông qua hội thi cán bộ quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, huấn luyện giỏi; hội thi thủ kho quân khí giỏi; hội thi sáng tạo kỹ thuật…

Việc triển khai công tác kỹ thuật được gắn chặt với các cuộc vận động và phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh, trong đó, điểm nhấn là Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”.

Nhờ vậy, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật các cấp, tạo động lực thi đua cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong công tác kỹ thuật.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức khảo sát, hoàn chỉnh quy hoạch thế trận hậu cần kỹ thuật, xây dựng căn cứ hậu cần kỹ thuật trong KVPT theo quyết tâm tác chiến phòng thủ.

Hệ thống kho, trạm được quy hoạch, xây dựng ngày càng hoàn thiện, phù hợp với điều kiện thực tế đóng quân của từng đơn vị. Đến nay, 100% hệ thống nhà kho vũ khí đạn từ cấp tỉnh đến cấp huyện đều được đầu tư, tiến hành xây dựng cơ bản theo đúng mẫu, có đầy đủ trang thiết bị phòng chống cháy nổ, hệ thống chống sét.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên quan tâm củng cố, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện cất giữ VKTBKT để đảm bảo an toàn như: Xây dựng, củng cố nhà xe, nhà che pháo; tổ chức đóng mới và sữa chữa 100% hệ thống tủ súng, giá súng theo mẫu; triển khai xây dựng hàng rào bảo vệ, camera giám sát kho quân khí cấp huyện; nhà làm việc của Ban CHQS cấp xã được lắp đặt hệ thống camera để nâng cao hiệu quả công tác quản lý kho tàng, tủ súng sẵn sàng chiến đấu.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật trong LLVT tỉnh được biên chế đảm bảo đúng chuyên ngành, đủ số lượng cần thiết và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, huấn luyện chuyên ngành hằng năm. Qua kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, trong đó, có trên 83% đạt khá, giỏi.

Trung tá Nguyễn Hữu Hào, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Hiện nay, LLVT tỉnh đang quản lý một khối lượng lớn VKTBKT với nhiều chủng loại, nhiều nước sản xuất. Tuy nhiên, các VKTBKT này qua nhiều năm sử dụng nên đã đến thời kỳ xuống cấp và thiếu đồng bộ.

Hệ thống nhà kho vũ khí đạn trong toàn tỉnh chủ yếu nằm ở trung tâm các huyện, thành phố, liền kề với khu dân cư; khoảng cách vành đai an toàn nhà kho vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, mất cắp vũ khí trang bị, đạn dược”.

Do vậy, việc quản lý, sử dụng VKTBKT đảm bảo “tốt, bền, tiết kiệm, an toàn” là mục tiêu trọng tâm luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định rõ trong công tác kỹ thuật, trong đó, an toàn tuyệt đối là mục tiêu hàng đầu.

Để tăng cường quản lý, chống mất mát, cháy nổ và bảo đảm an toàn kho tàng, trạm xưởng, bảo đảm ATGT và trong sử dụng VKTBKT, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong LLVT tỉnh đã lãnh, chỉ đạo duy trì nghiêm nền nếp, chế độ công tác, xây dựng chính quy ngành kỹ thuật.

Thực hiện nghiêm công tác bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất và khai thác, sử dụng VKTBKT, đảm bảo đầy đủ, kịp thời VKTBKT cho các nhiệm vụ của LLVT tỉnh, tập trung cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tâp, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Quá trình khai thác, sử dụng VKTBKT trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập có bắn đạn thật luôn chấp hành nghiêm các quy định về kiểm tra kỹ thuật trước, trong và sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Nhiều năm qua, LLVT tỉnh đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và phương tiện kỹ thuật, không để xảy ra mất mát, cháy nổ kho tàng.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh tích cực đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để cải tiến, nâng cấp, làm chủ VKTBKT được biên chế.

Trong 15 năm qua, LLVT tỉnh đã có 350 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều sáng kiến tham gia các hội thi do Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và tỉnh tổ chức đạt kết quả cao như: Kính kiểm tra đường ngắm súng B41; khóa nắp hộp tiếp đạn súng máy phòng không 12,7mm cải tiến; cốt nắn hộp tiếp đạn súng tiểu liên AK; thiết bị giá bắn hiệu chỉnh súng ngắn K54…

Các đơn vị LLVT tỉnh tích cực phối hợp với công an và các cơ quan liên quan tổ chức thu hồi vũ khí quân dụng, vật liệu nổ trôi nổi, rà soát vành đai kho vũ khí đạn với các đơn vị quân đội trên địa bàn để có các giải pháp bảo đảm an toàn. Qua đó, góp phần quan trọng giúp LLVT tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quân sự quốc phòng trên địa bàn.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: