An ninh - Quốc phòng

Xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh - Cách làm của Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 19/05/2022

Kỳ 2: Khu vực phòng thủ góp phần đối phó thắng lợi các tình huống

Tiềm lực mọi mặt trong khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh những năm qua được xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc. Đó là tiền đề để cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn luôn chủ động, sẵn sàng đối phó có hiệu quả trước những tình huống bất ngờ xảy ra và các mối nguy về an ninh “phi truyền thống”, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Vận dụng linh hoạt chống dịch thành công

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam đầu năm 2020 mà Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên được “nhắc tới”. Với sự nguy hiểm của loại virut mới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo từ các cuộc diễn tập KVPT để lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh phục vụ xuất ăn cho nhân dân trong khu cách ly Trung đoàn 834

 

Theo đó, tỉnh đã lãnh đạo các địa phương linh hoạt chuyển từ trạng thái thường xuyên sang trạng thái có tình huống. Các cuộc hội họp được ứng dụng khoa học công nghệ chuyển từ trực tiếp sang họp trực tuyến; hệ thống chính quyền các cấp đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý và phục vụ người dân; hình thức dạy học và phương thức làm việc của cán bộ, công chức, viên chức được thay đổi linh hoạt...

Đại tá Hoàng Nam Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “Dịch Covid-19 xảy ra, mọi thứ đều là mới mẻ nhưng dưới sự lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các doanh trại quân đội trên địa bàn trở thành khu cách ly tập trung, cán bộ, chiến sĩ quân đội trở thành khung chống dịch.

Khai mở từng bước đi nhưng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị không hề lúng túng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tùy vào tình hình cụ thể để có sự điều chỉnh phù hợp, đưa ra những quyết sách đột phá. Nếu không có sự đảm bảo, chăm lo các tiềm lực trong KVPT từ trước, nhất là tiềm lực chính trị tinh thần và quân sự thì khó có thể tránh khỏi những lúng túng khi đối phó với “giặc” Covid-19”.

Tinh thần xông pha của LLVT, lực lượng tuyến đầu với phương châm “chống dịch như chống giặc” đã động viên, cổ vũ cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh chung sức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch.

Nhờ “thế trận lòng dân” được củng cố vững chắc nên đứng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhân dân trong tỉnh đều tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền.

Không những thế, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức còn tích cực đóng góp tiền của, vật chất ủng hộ phòng chống dịch, sẵn sàng cùng cấp ủy, chính quyền chia sẻ khó khăn với người dân trong đại dịch.

Ở các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: Cây ATM gạo; điều trị F0 tại nhà; bữa cơm 0 đồng; nhóm zalo điều trị Covid; thành lập các tổ phòng, chống Covid cộng đồng;...

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, đời sống của nhân dân dần trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, vận dụng phương châm chuẩn bị từ sớm, từ xa trong xây dựng KVPT vào công tác phòng, chống dịch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn không chủ quan, lơ là, chuẩn bị tốt hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế và tâm lý để sẵn sàng với các tình huống có thể xảy ra.

Ứng phó kịp thời với thách thức an ninh “phi truyền thống”

Trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng đi vào chiều sâu thì các vấn đề về an ninh “phi truyền thống”, “chiến tranh mạng” trở thành thách thức không nhỏ đối với nhiệm vụ xây dựng, củng cố KVPT địa phương.

Công tác giáo dục chính trị tại Đại đội trinh sát 20 được chú trọng thực hiện, tạo "sức đề kháng" cho cán bộ, chiến sĩ trước các âm mưu của thế lực thù địch

 

Các thế lực thù địch, phản động hoạt động ngày càng tinh vi, nguy hiểm, phức tạp trong điều kiện kinh tế thị trường mở cửa hội nhập. Chúng lợi dụng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh để ra sức đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới của nhân dân ta bằng mọi thủ đoạn.

Những năm gần đây, hiện tượng tin giả, tin sai sự thật xuất hiện tràn lan, biến tướng dưới nhiều hình thức, cách thức khác nhau, đem đến mối nguy hiểm ngày càng cao đối với QPAN, nhất là trên không gian mạng.

Mối nguy hại từ “chiến tranh mạng” và các vấn đề an ninh “phi truyền thống” có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, khiến một bộ phận người dân giảm sút niềm tin với Đảng, chính quyền và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Điển hình như vụ việc của đối tượng Trần Ngọc Sơn ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên “Trần Giảm” để chia sẻ và tự soạn thảo các bài viết có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021, Sơn đã có 90 bài viết với những nội dung “vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự” của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; “vu khống, xuyên tạc, xúc phạm tổ chức Đảng, chính quyền địa phương; “vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức”.

Các nội dung của Sơn đăng tải, chia sẻ vào thời điểm chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã ảnh hưởng xấu đến công tác chuẩn bị nhân sự, tổ chức, gây mất ổn định an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, ngay từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên thì trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện không ít tin giả, tác động xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chắc hẳn nhiều người trong tỉnh chưa quên vụ việc bùng phát dịch tại quán Bar - karaoke Sunny ở thành phố Phúc Yên vào đầu tháng 5/2021. Nhận thấy đây là cơ hội để “câu view”, tăng lượng truy cập, đối tượng Ngô Văn Thắng (Hà Nội), quản lý 3 trang web: livebong.net; tinbong.vn và vaobong.tv đã chỉ đạo các nhân viên tìm kiếm, đăng tải các đoạn video ở trong phòng hát có tính chất khiêu dâm, đồi trụy rồi gắn là ở quán Bar - karaoke Sunny Vĩnh Phúc.

Những video giả lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội đã làm cho nhân dân trong và ngoài tỉnh có cái nhìn sai lệch về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh trật tự và phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, gây hoang mang dư luận.

Với sự chủ động nắm tình hình của các LLVT trong KVPT tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương thì những vụ việc như trên đều bị phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

Từ khi có dịch Covdi-19 đến nay, Công an tỉnh đã đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính hàng trăm trường hợp về các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Thế trận phòng thủ trên trận địa tư tưởng trong KVPT của tỉnh được giữ vững, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng và thành quả của cách mạng Việt Nam.

Bài, ảnh: Bình Duyên - Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: