An ninh - Quốc phòng

Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ Tư, 18/05/2022

Chia nhỏ lẻ hàng hóa, trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả, thuê nhà nghỉ, quán karaoke, vũ trường làm vỏ bọc... là những phương thức, thủ đoạn hoạt động mà các đối tượng lợi dụng để buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma tuý, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng. Để phòng chống, đấu tranh với tội phạm ma túy cần có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là lực lượng nòng cốt (Công an tỉnh).

Công an huyện Tam Đảo xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm ma túy. Ảnh: Dương Hà

Vĩnh Phúc không phải địa bàn trọng điểm về ma túy nhưng với vị trí là cửa ngõ kết nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với Hà Nội, đây là điều kiện để các đối tượng lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các địa phương khác vào tỉnh.

Hơn nữa, khi dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, hầu hết các hoạt động trở lại, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở các địa phương có diễn biến phức tạp, tình trạng tổ chức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán bar, karaoke, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có chiều hướng gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ, khởi tố 23 vụ với 29 bị can phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 2,4 kg ma túy tổng hợp, 0,3816 kg heroin, 1 súng tự chế, 14 viên đạn…

Điển hình, ngày 13/4/2022, tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phá thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng thu giữ hơn 2kg ma túy tổng hợp, 0,381kg heroin, hơn 600 triệu đồng và 4.000 USD.

Thiếu tá Trần Hồng Vinh, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Tội phạm liên quan đến mua bán trái phép ma túy mang tính chất nhỏ lẻ. Phương thức hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động; các đối tượng trong và ngoài tỉnh móc nối với nhau để mua hàng từ nơi khác, sau đó vận chuyển bằng xe cá nhân hoặc gửi xe khách về tỉnh.

Nhằm che mắt cơ quan chức năng, các đối tượng thường chia nhỏ khối lượng ma túy; địa điểm giao hàng thường xuyên thay đổi, khi có người mua hàng, các đối tượng sẽ thông báo vị trí để người mua hàng đến.

Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, sử dụng vũ khí đe dọa, chống trả đến cùng cơ quan điều tra. Hoạt động của tội phạm ma túy không tuân theo quy luật nhất định, thời gian tổ chức thường vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng công an triệt phá, truy quét.

Thành phần, lứa tuổi sử dụng ma túy khá đa dạng và có xu hướng trẻ hóa, chủ yếu ở tuổi từ 18 đến 35. Một số thanh, thiếu niên đua đòi, ham chơi, lười lao động, thiếu hiểu pháp luật đã lợi dụng việc tổ chức sinh nhật để tụ tập, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Các vụ tổ chức sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện bị công an triệt phá cho thấy, phần lớn đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp. Do là loại ma túy kích thích ảo giác mạnh nên khi sử dụng, các đối tượng thường không làm chủ được bản thân, dẫn đến những vi phạm pháp luật.

Cũng từ đó, gia tăng các loại tội phạm hình sự nguy hiểm như trộm cắp, cướp, cướp giật, thậm chí đánh nhau, cố ý gây thương tích, làm ảnh hưởng đến ANCT-TTATXH.

Để phòng, chống, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, lực lượng công an phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tuyên truyền tác hại của ma túy tổng hợp; thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm này để người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa.

Công an các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng trinh sát bám sát địa bàn, nâng cao chất lượng công tác nắm, dự báo tình hình và mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy; phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, thống kê, test người nghi sử dụng ma túy, đối tượng nghiện để lập hồ sơ đưa vào giáo dục, giáo dưỡng và cai nghiện bắt buộc.

Phân công lực lượng, tăng cường tuần tra vũ trang, mật phục tại các quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp, không để hình thành các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép ma túy phức tạp trên địa bàn.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: