An ninh - Quốc phòng

Đẩy nhanh tiến độ thu phí tự động không dừng tại các dự án cao tốc

Thứ Sáu, 13/05/2022

Thu phí tự động không dừng (ETC) đối với các phương tiện vận tải bằng ô tô được triển khai ở các trạm thu phí trên toàn quốc. Tuy nhiên, do một số hạn chế trong cách thức thực hiện nên số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, các địa phương đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thu phí ETC để chính thức không sử dụng hình thức thu phí thủ công từ ngày 1/6/2022.

Người dân trên địa bàn tỉnh chủ động đăng ký, sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng của Viettel

Cụ thể, tại Công điện số 155 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/2/2022 đã nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức ETC tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc.

Tuy nhiên, đến nay, số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp (đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc), điều này chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

Để góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị, địa phương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí.

Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC.

Tại Vĩnh Phúc, nhằm thực hiện mục tiêu trước ngày 1/6/2022, các xe ô tô thuộc diện thu phí đường bộ trên địa bàn đều được dán thẻ định danh và sử dụng dịch vụ thu phí ETC thay cho hình thức thu phí thủ công, Viettel Vĩnh Phúc - Đơn vị cung cấp dịch vụ dán thẻ định danh với ứng dụng ePass đã và đang tích cực triển khai việc dán thẻ, đăng ký sử dụng dịch vụ ETC cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Theo đó, người dân chỉ cần các giấy tờ gồm đăng ký, đăng kiểm xe, căn cước công dân và liên hệ với Viettel để được đội ngũ nhân viên tiến hành dán thẻ, hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ.

Sau khi được nhân viên Viettel dán thẻ định danh lên xe, người dân tải phần mềm ePass trên điện thoại, đăng nhập tài khoản do nhân viên Viettel cung cấp và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn, sau đó nạp tiền trực tiếp vào tài khoản ePass hoặc liên thông với tài khoản ViettelPay và bắt đầu sử dụng dịch vụ.

Những phương tiện sử dụng dịch vụ này, khi đi vào làn không dừng, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí BOT sẽ trừ tiền của chủ xe trong tài khoản giao thông mà không cần mất thời gian chờ đợi, thanh toán bằng tiền mặt. Từ đó, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí, tăng tính minh bạch, công khai.

Anh Bùi Tùng Linh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Trước đây, khi lưu thông trên đường cao tốc, nhất là vào giờ cao điểm, phải dừng để trả tiền thu phí tôi thấy rất bất tiện, mất thời gian. Vừa qua, sau khi đăng ký dịch vụ thu phí tự động không dừng của Viettel, qua các trạm thu phí, tôi không mất thời gian chờ đợi nên thấy rất thuận tiện.

Thời gian tới, nếu triển khai đồng loạt hoạt động thu phí không dừng này, chắc chắn, sẽ hạn chế tối đa được tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm thu phí trên đường cao tốc”.

Bắt đầu triển khai việc dán thẻ định danh cho người dân trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021, đến nay, Viettel Vĩnh Phúc đã hoàn thành việc dán thẻ và đăng ký thành công dịch vụ thu phí tự động không dừng cho trên 10 nghìn khách hàng.

Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã phân công, giao nhiệm vụ cho các nhóm, tổ nhân viên đến từng gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn, cài đặt miễn phí tại nhà cho người dân.

Việc triển khai thu phí ETC đối với các phương tiện vận tải bằng ô tô không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quan quản lý nhà nước mà còn là giải pháp nhằm từng bước thực hiện công cuộc chuyển đổi số của Ngành giao thông vận tải.

Để có thể hoàn thành việc thu phí ETC theo đúng tiến độ đã đề ra, bên cạnh nỗ lực của đơn vị cung cấp dịch vụ, rất cần sự đồng tình, ủng hộ của người tham gia giao thông.

Do đó, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sớm liên hệ với các cơ quan chức năng cũng như Viettel Vĩnh Phúc để được hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký dán thẻ định danh và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: