An ninh - Quốc phòng

Trung tâm Huấn luyện Bộ đội biên phòng - 33 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ Tư, 11/05/2022

Ngày 15/5/1989, Trung tâm Huấn luyện Bộ đội biên phòng (BĐBP), xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương được thành lập. Trong quá trình 33 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Huấn luyện BĐBP được gắn với sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc, các lực lượng vũ trang nhân dân và lực lượng BĐBP Việt Nam Anh hùng.

Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm huấn luyện BĐBP luôn giữ vững thành tích là lá cờ đầu trong công tác huấn luyện, đào tạo lực lượng giữ gìn, bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới Tổ Quốc và xây dựng BĐBP vững mạnh, chính quy về mọi mặt.

 

Bộ Tư lệnh BĐBP công nhận ngày 15/5/1989 là ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện và lấy ngày 15/5 là ngày truyền thống của đơn vị.

Ngay sau khi thành lập, Trung tâm đã triển khai nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chiến sĩ mới; đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật sơ cấp tham mưu như: Cơ yếu, văn thư đánh máy, đồ bản...; tổ chức các lớp tập huấn chiến thuật, kỹ thuật, hội thao huấn luyện, duyệt binh cho toàn lực lượng theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh, Bộ Tham mưu... để sẵn sàng thực hiện cơ động nhiệm vụ của cấp trên giao.

Công tác tuyển nhận thanh niên ở các địa bàn cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm đáp ứng với yêu cầu huấn luyện và công tác tại các đơn vị trên mọi miền biên cương của Tổ quốc. Đơn vị chú trọng thực hiện "3 gặp 4 biết", làm công tác dân vận, chấp hành những qui định của địa phương… nên công tác tuyển quân của đơn vị đạt kết quả cao.

Công tác huấn luyện, đầu tư trang thiết bị, giáo án, trang bị cơ bản; công tác quản lý và rèn luyện kỷ luật cho chiến sĩ mới cũng được Đảng uỷ Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao, chất lượng huấn luyện được nâng cao, đi vào nền nếp qua từng giai đoạn.

Trung tâm phát động, động viên cán bộ chiến sĩ tích cực tham gia các phong trào học tập, cuộc thi do Đảng ủy BĐBP; của Trung tâm huấn luyện, của tỉnh và địa phương đóng quân nhằm rèn luyện, nâng cao trí tuệ, thể lực, bồi đắp phẩm chất chính trị, chống “diễn biến hòa bình”; tham gia diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai tại huyện Tam Dương...

Đồng thời, tạo ra sự thống nhất về nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đến nay, đã có hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ từng trải qua huấn luyện, học tập, công tác tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP; đã và đang có mặt trên khắp các nẻo đường để gìn giữ biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ, sĩ quan chủ chốt của các đơn vị BĐBP cũng như cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quân đội.

Song song với đó là công tác phát triển đội ngũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị. Đội ngũ đoàn viên đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; giúp nhân dân đắp đê, làm thủy lợi, phát triển kinh tế; tạo mối đoàn kết gắn bó giữa cán bộ chiến sĩ với nhân dân địa bàn khu vực đóng quân.

Xác định ĐVTN là lực lượng nòng cốt trong phong trào xung kích, tình nguyện với bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đến nay, đã có hơn 3.100 ĐVTN được học tập các chỉ thị, nghị quyết các cấp, có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy có hiệu quả phong trào “Thanh niên BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, trong các năm vừa qua, lực lượng ĐVTN trung tâm đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị bằng các việc làm cụ thể, như: Duy trì “Ngày chủ nhật xanh”; “Hành quân xanh”; chương trình “Nâng bước em đến trường”; “Ngôi nhà 100 đồng”; phối hợp với các trường THPT, THCS tại Hà Nội tổ chức “Học kỳ quân đội”...

Ngoài ra, còn cùng với ĐVTN các địa bàn và tại địa bàn đóng quân xung kích, tình nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa...

33 năm qua, toàn thể cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã phát huy tốt truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần đoàn kết một lòng, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thử thách của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong đơn vị; đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua, học tập, công tác, rèn luyện tốt, kỷ luật nghiêm; không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; xây dựng Đảng bộ đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Trải qua hoạt động thực tiễn, Trung tâm Huấn luyện đã khẳng định được vị trí, uy tín là một Trung tâm huấn luyện BĐBP đầu tiên trực thuộc Bộ Tư Lệnh.

Với những thành tích xuất sắc trong 33 năm qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ, tổ chức Đoàn cơ sở của Trung tâm đã được Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Chính trị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... tặng nhiều Bằng khen, giấy khen; Đơn vị được nhận thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, chiến đấu và xây dựng đơn vị giai đoạn 2013-2018; Nhà nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng 3, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì...

Bài, ảnh: Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: