An ninh - Quốc phòng

Đổi mới công tác huấn luyện dân quân tự vệ

Thứ Hai, 09/05/2022

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, Bộ CHQS tỉnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác huấn luyện dân quân tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên

Những ngày đầu tháng 5, cùng với lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác huấn luyện dân quân tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi cảm nhận được không khí huấn luyện khẩn trương, nghiêm túc của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Những động tác cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng các loại vũ khí được các chiến sĩ dân quân thực hiện thành thạo. Đó là kết quả sau những ngày luyện tập vất vả của cán bộ, chiến sĩ dân quân.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Đống Đa Hoàng Hải cho biết: Để công tác huấn luyện đạt hiệu quả, Ban CHQS phường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để dân quân tham gia huấn luyện; phối hợp với các tổ dân phố rà soát, nắm chắc tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của từng đồng chí, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Quá trình huấn luyện, Ban CHQS phường bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị.

Tại thao trường huấn luyện, lực lượng dân quân được chia ra các vị trí để tập nhiều nội dung cùng một lúc, huấn luyện xoay vòng, đổi tập…; lựa chọn, bồi dưỡng những người có kinh nghiệm lâu năm, trải qua quân ngũ tham gia đảm nhiệm từng nội dung huấn luyện.

Ban CHQS phường còn thực hiện nghiêm việc huấn luyện theo phân cấp. Cụ thể, phường tập trung huấn luyện lực lượng dân quân từ năm thứ 2 đến năm thứ 4, riêng năm thứ nhất trực tiếp do Ban CHQS thành phố huấn luyện tập trung. Nhờ vậy, qua kiểm tra, 100% chiến sĩ dân quân đạt yêu cầu, có trên 85% đạt khá, giỏi.

Không chỉ ở phường Đống Đa, tại một số địa phương khác, để bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện chặt chẽ, chất lượng, các cơ quan quân sự đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức huấn luyện sát với tình hình, chức năng của từng cơ quan, đơn vị; chuẩn bị đầy đủ thao trường, bãi tập, mô hình học cụ; giáo án, bài giảng được thông qua, phê duyệt đúng quy định.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị và huấn luyện điểm DQTV cho toàn tỉnh đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc; kết thúc huấn luyện điểm tổ chức rút kinh nghiệm chung cho các đơn vị.

Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo các Ban CHQS huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho các đồng chí chính trị viên, chính trị viên phó, chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng các Ban CHQS cơ sở, tạo thống nhất về phương pháp huấn luyện, công tác quản lý rèn luyện kỷ luật.

Các đơn vị, địa phương đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ huấn luyện; tổ chức huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, sát với tình hình thực tế của địa phương; chú trọng công tác kiểm tra, để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục những khâu yếu ở các đơn vị. Trong quá trình huấn luyện, các đơn vị chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Điểm mới trong năm nay, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thao Trung đội Dân quân cơ động ở cấp tỉnh và huyện, thành phố, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện.

Trong công tác giáo dục chính trị có nhiều sáng tạo về nội dung, phương pháp phù hợp với tình hình thực tiễn và từng đối tượng huấn luyện. Nhằm cuốn hút người học, ngoài các nội dung, chương trình theo quy định, các giáo viên lên lớp chủ động nghiên cứu, trình chiếu các tư liệu, hình ảnh về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ của quân đội, đơn vị; những thông tin mới, có tính thời sự… để các chiến sĩ DQTV được cùng thảo luận và liên hệ thực tế.

Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với phương châm “quân với dân như cá với nước” , lực lượng DQTV tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... góp phần củng cố vững chắc tình đoàn kết quân dân.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: