An ninh - Quốc phòng

Đừng nghĩ sai thế!

Thứ Sáu, 06/05/2022

Ông Hùng là công nhân nông trường về hưu. Gần nhà ông, có công ty sản xuất linh kiện điện tử do nước ngoài đầu tư.

Nắm bắt cơ hội, ông xây dãy phòng trọ cho công nhân thuê. Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động (1-5), đại diện công đoàn công ty đến tận phòng trọ thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông thấy mừng.

Ấy thế mà sáng nay, hai vợ chồng trẻ cùng là công nhân ở cuối dãy trọ lại cãi nhau. Anh chồng kiên quyết bắt vợ đem túi quà đi trả lại cho công đoàn công ty. Ông hỏi nguyên nhân thì người vợ ấm ức mách:

- Ông ơi, chồng cháu nghe ở đâu về, không cho cháu nhận quà, bắt mang đi trả. Anh ấy còn bảo là mấy anh chị công đoàn chỉ làm hình thức để lợi dụng, tiếp tay cho công ty bóc lột sức lao động của công nhân chứ chẳng có ý tốt gì.

Ảnh minh họa / Vietnam+

Nghe vợ nói thế, anh chồng trong phòng nói vọng ra:

- Ông thấy cháu nói thế có đúng không? Đấy, lần trước cùng tổ cháu có anh bị công ty trừ lương chỉ vì đi muộn mấy phút. Anh ấy báo với công đoàn cũng không có tác dụng gì mà lại còn giáo huấn là mình sai này nọ. Họ chỉ làm bù nhìn thôi.

Nghe đến đây, ông Hùng hiểu nguyên nhân cuộc đấu khẩu của cặp vợ chồng công nhân trẻ. Ông ôn tồn nói:

- Cháu nghĩ như vậy là sai rồi! Công đoàn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Vì vậy, công đoàn sẽ đứng bên cháu khi cháu làm đúng, thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của người lao động. Làm sao người ta bảo vệ cho cái sai được!

Anh chồng chưa hài lòng, lý sự:

- Nhưng ông ơi, lương mấy ông bà công đoàn hưởng mà công ty trả cho họ cũng là từ mồ hôi nước mắt của người lao động. Thế mà họ có bảo vệ gì công nhân đâu, toàn bảo vệ cho ông chủ công ty thôi! Trên mạng xã hội, người ta đang kêu gọi tẩy chay công đoàn đấy ông ạ.

Ông Hùng giật mình bởi suy nghĩ của anh công nhân trẻ, nhưng vẫn kiên nhẫn giảng giải:

- Cháu phải hiểu đúng bản chất vấn đề. Công đoàn ngoài bảo vệ quyền, lợi chính đáng của người lao động, tổ chức vận động người lao động tham gia học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thì còn là tổ chức chính trị-xã hội trực tiếp tham gia giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Vì thế, việc doanh nghiệp trả lương cho họ cũng là bình thường. Hơn nữa, cháu thấy đấy, công đoàn công ty cháu đến tận phòng trọ thăm, tặng quà là thể hiện sự quan tâm của họ dành cho công nhân, giúp công nhân có động lực để phấn đấu lao động tốt hơn, đóng góp cho doanh nghiệp nhiều hơn để công nhân cũng được hưởng thành quả đó. Như vậy, họ vừa mang lại lợi ích cho cả công ty, vừa góp phần động viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Công đoàn mà bênh cả cái sai của công nhân thì công ty không thể phát triển được, thậm chí ngày càng làm ăn thua lỗ thì công nhân sẽ mất việc làm và giảm thu nhập. Cháu thấy có đúng không?

Nghe đến đây, anh chồng trẻ hiểu ra, thừa nhận là đã suy nghĩ sai về vai trò và nhiệm vụ của công đoàn.

Tạ Ngọc (Theo Báo QĐND online, ngày 4/5/2022)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: