An ninh - Quốc phòng

Mỹ tiết lộ số vũ khí đã chuyển giao cho Ukraine

Thứ Tư, 04/05/2022

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 80% hệ thống lựu pháo và một nửa số đạn 155mm dành cho chúng trong gói viện trợ quân sự Tổng thống Joe Biden công bố hồi tháng trước đã được chuyển giao cho Ukraine.

Một hệ thống lựu pháo M777 được đưa lên máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ tại căn cứ dự bị không quân March, bang California ngày 23/4. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

 

Quân đội Mỹ cũng tiết lộ đã gửi gần như toàn bộ hệ thống radar pháo phản lực và radar phòng không cùng 5.000 tên lửa chống tăng Javelin theo cam kết. Song, họ chưa chuyển giao chiếc trực thăng quân sự nào.

Theo đài RT, các số liệu trên do một quan chức quốc phòng Mỹ công bố tại một cuộc họp báo của Lầu Năm góc ngày 2/5 về viện trợ quân sự của Washington dành cho Kiev trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga.

Tổng thống Biden ban đầu hứa chuyển cho Ukraine 18 khẩu pháo, nhưng sau đó đã bổ sung thêm 72 hệ thống nữa cùng 140.000 viên đạn 155mm, 10 radar pháo phản lực, 2 radar giám sát đường không, 200 xe chuyên chở quân nhân bọc thép M113, 100 xe quân sự Humvee và 11 trực thăng Mi-17.

Lầu Năm góc nói, ngoài một nửa số đạn 155mm đã tới tay người Ukraine, số còn lại đang lên đường đến quốc gia Đông Âu mỗi ngày. Tổng cộng 72 hệ thống lựu pháo đã được chuyển giao. Trong 24 giờ qua, Mỹ đã có 14 chuyến bay chuyên chở khí tài viện trợ cho Kiev và dự kiến thêm 11 chuyến nữa trong ngày tiếp theo cùng với 23 chuyến từ 5 quốc gia khác.

Các chuyến bay nói trên đã hạ cánh ở Ba Lan và sau đó vũ khí được bốc dỡ xuống để đưa qua biên giới tới Ukraine bằng đường bộ và đường sắt.

Đại diện Lầu Năm góc cho biết thêm, việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng các hệ thống lựu pháo mới đang diễn ra tại Đức. Lực lượng vệ binh quốc gia Florida của Mỹ đang đảm trách quá trình này. Cho đến nay, hơn 170 lính Ukraine đã bắt đầu tham gia quá huấn luyện điều khiển M777 và 55 binh sĩ nữa sắp hoàn tất quá trình này. Một nhóm 20 binh sĩ Ukraine cũng đang trải qua khóa học sử dụng máy bay không người lái chiến thuật "Bóng ma phượng hoàng".

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch tấn công quân sự sang Ukraine ngày 24/2, chính quyền Biden đã cam kết các gói viện trợ quân sự trị giá tổng cộng gần 15 tỷ USD cho Kiev, hơn gấp đôi toàn bộ ngân sách quốc phòng của Ukraine trong năm 2021. Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn dự luật cho phép Nhà Trắng chuyển giao gần như không giới hạn số lượng vũng như chủng loại vũ khí, đạn dược cho Kiev theo cơ chế “cho vay - cho thuê” từ thời Thế chiến hai.

Bộ Quốc phòng Nga ước tính, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã mất 1.246 vũ khí pháo binh, chưa kể nhiều hệ thống phóng đa tên lửa, kể từ khi chiến sự bùng phát. Quân Nga đã nhiều lần nhắm vào các kho chứa thiết bị viện trợ của phương Tây dành cho nước láng giềng.

Cẩm Giang (theo vietnamnet.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: