An ninh - Quốc phòng

Tên lửa ‘sương mù’ Na Uy chuyển cho Ukraine có điểm gì đặc biệt?

Thứ Sáu, 22/04/2022

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram hôm 20/4 cho biết, Na Uy đã tặng một hệ thống phòng không Mistral cùng 100 tên lửa chống máy bay cho Ukraine.

Tên lửa vác vai Mistral. Ảnh: Military Today

 

“Mistral là một vũ khí hữu hiệu và sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Ukraine. Dù số tên lửa trên đang dần bị chúng tôi loại biên nhưng nó vẫn là vũ khí hiện đại và hữu hiệu, mang lại lợi ích cho Ukraine. Các quốc gia khác cũng viện trợ cho Ukraine những hệ thống vũ khí tương tự”, tờ The Local của Na Uy dẫn lời ông Bjorn Arild Gram nói.

Mistral (Trong tiếng Pháp nghĩa là sương mù) là tên lửa phòng không vác vai được công ty quốc phòng Matra của Pháp (nay là Tập đoàn MBDA) chế tạo và trang bị cho quân đội từ năm 1988. Hệ thống Mistral bao gồm tên lửa nằm trong ống phóng, thiết bị ngắm quang học, hệ thống điện tử phân biệt bạn-thù và ống ngắm hồng ngoại. Kíp chiến đấu 2 người.

Bệ phóng tên lửa Mistral. Ảnh: Military Today

Vởi hệ thống điện tử phân biệt bạn-thù, nên khả năng máy bay đồng minh bị trúng “hỏa lực thân thiện” (Friendly fire) từ tên lửa Mistral cũng giảm xuống mức tối đa.

Tên lửa có trọng lượng 18,4kg; chiều dài 1,86m; phần cánh nằm ở đuôi có đường kính 0,18m. Mistral sử dụng đầu đạn nổ với trọng lượng 3kg, được gắn thêm các hạt hợp kim vonfram để tăng cường sát thương cho máy bay đối phương.

Tên lửa Mistral. Ảnh: Wikipedia

Mistral sử dụng hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại (Infrared homing), nên nó có thể bám theo và bắn trúng mục tiêu đối phương ở khoảng cách 6km với độ cao 3km. Số liệu thống kê được trang Military Today trích dẫn cho thấy, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu đối phương của hơn 3.700 tên lửa Mistral từng được sử dụng đạt từ 92-95%.

Bảng so sánh tính năng của Mistral và một số hệ thống phòng không khác. Nguồn: Military Today

 

Cẩm Giang (theo vietnament.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: