An ninh - Quốc phòng

Triển khai nhiều giải pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ Ba, 19/04/2022

Nhằm giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí, huyện Vĩnh Tường tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kiềm chế nhằm giảm TNGT. Trong đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; quan tâm công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm; giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT).

Lực lượng CSGT Công an huyện Vĩnh Tường tăng cường xử lý vi phạm kết hợp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông. Ảnh: Dương Hà

Là huyện nằm phía Tây Nam của tỉnh, Vĩnh Tường có hệ thống giao thông đa dạng gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, tạo thuận lợi cho giao thương kinh tế, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự ATGT như dừng, đỗ phương tiện trái quy định; sử dụng vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi bày bán, tập kết hàng hóa... vẫn còn diễn ra.

Mặt khác, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một số người dân còn hạn chế, lái xe quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy hay đi không đúng làn đường... dẫn đến tình trạng ùn tắc và TNGT. Năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm chết 6 người.

Để làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, huyện Vĩnh Tường tập trung chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng chức năng và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo lực lượng công an huyện chủ động phối hợp với thanh tra giao thông, Ban ATGT các xã, thị trấn giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đoạn chạy qua địa bàn; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang ATGT trên tuyến tỉnh lộ 304 đoạn qua thị trấn Thổ Tang; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT...

Xác định việc xóa các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu TNGT, huyện Vĩnh Tường tăng cường công tác quản lý nhà nước trong xây dựng quy hoạch, sửa chữa, lắp đặt, bổ sung hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, sơn vạch kẻ đường, gờ giảm tốc, phân giới làn đường…

Trong năm 2021, huyện phối hợp kiểm tra, rà soát, kiến nghị các ngành chức năng khắc phục 20 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên địa bàn huyện. Kết quả, đã có 13 điểm được khắc phục, đáp ứng nhu cầu tham gia giao thông của nhân dân.

Các điểm còn lại hầu hết thuộc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện đã có văn bản kiến nghị Chi cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT tiếp tục có các biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo TTATGT, Công an huyện Vĩnh Tường mở các đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, xây dựng các phương án phân luồng giao thông, bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các đoạn đường có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT và các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao.

Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Vĩnh Tường tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT và các trường hợp chống người thi hành công vụ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT luôn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT, Công an huyện Vĩnh Tường tổ chức gần 300 ca tuần tra; đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính gần 1.500 trường hợp với số tiền gần 1 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không có giấy phép lái xe, vi phạm nồng độ cồn.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã có những chuyển biến rõ nét. Sự phối hợp của các ngành, các cấp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn; tinh thần, trách nhiệm đảm bảo ATGT của người đứng đầu các ngành, các cấp được nâng lên.

Phát huy những kết quả đạt được, các ngành, đơn vị chức năng của huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT cho nhân dân; đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn và yêu cầu thực tế.

Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân gây ra TNGT; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, thiết bị kỹ thuật trong xử lý vi phạm…

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: