An ninh - Quốc phòng

"Nhắc nhau" thực hiện Nghị định 100

Thứ Năm, 14/04/2022

Ngay sau khi được ban hành, Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, số người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông giảm đáng kể. Thế nhưng, thời gian gần đây, vi phạm về nồng độ cồn và TNGT có chiều hướng gia tăng trở lại, cho thấy ý thức tuân thủ, chấp hành Nghị định của người dân có phần sao nhãng.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. Ảnh: Dương Hà

Khảo sát tại một số nhà hàng ăn uống trên địa bàn tỉnh sau một thời gian dài đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19, nay hoạt động trở lại, đều thu hút lượng khách khá đông.

Vào giờ tan tầm, hàng quán nào cũng duy trì từ 15-20 khách hàng. Đa phần ai cũng có tâm lý chủ quan, sau mỗi cuộc nhậu, vẫn điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông mà không nghĩ đến những hậu quả khôn lường khi xảy ra tai nạn.

Nhớ lại thời điểm năm 2020 khi Nghị định 100 bắt đầu có hiệu lực, bà Hà Phương Liên, chủ quán bia trên địa bàn phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Để hỗ trợ khách hàng, chúng tôi sẵn sàng trông xe miễn phí qua đêm để khách về bằng taxi hoặc gọi người đến đón".

Gần đây, câu chuyện nồng độ cồn trở thành chủ đề chính ở nhiều diễn đàn. Nhiều người cho rằng, sau những ngày tỉnh ta siết chặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, người dân có tâm lý chủ quan hơn với các quy định về ATGT.

Không ít tài xế dường như đã "quên" các chế tài xử phạt vi phạm về nồng độ cồn trong Nghị định 100, vô tư lái xe khi đã uống rượu, bia. Từ thực trạng trên, đã đến lúc, chúng ta cần phải nhắc nhau về tinh thần thực hiện Nghị định 100, không vì tâm lý chủ quan, lơ là dẫn đến vi phạm và TNGT sẽ tiếp tục gia tăng.

Tại một buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 4/2022, ngoài việc thông tin về tình hình thời sự trong nước, trong tỉnh, đặc biệt là tình trạng gia tăng TNGT thời gian gần đây, Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô Lê Ngọc Thanh còn phát tận tay đảng viên Nghị định 100 của Chính phủ.

Theo đồng chí, mỗi buổi sinh hoạt là dịp thuận lợi để phổ biến, quán triệt đến đảng viên những văn bản, quy định pháp luật. Việc nhắc nhở, giúp đảng viên có thể tiếp cận, xem lại nội dung nghị định là điều cần thiết để mọi người nâng cao trách nhiệm; chủ động tuyên truyền, nhắc nhở con, cháu, người thân trong gia đình thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không lái xe.

Ngay từ đầu tháng 3/2022, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc, Công an tỉnh đồng loạt ra quân tuần tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó, Phòng CSGT Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm.

Tại các tuyến đường trọng điểm luôn có tổ tuần tra, kiểm soát 24/24h. Thậm chí, nhiều chốt kiểm soát thực hiện kiểm tra các phương tiện lưu thông, xử lý vi phạm về nồng độ cồn được lập ngay cạnh khu vực nhà hàng, quán ăn…

Chỉ tính riêng trong tháng 3, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 171 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 171 phương tiện, tước giấy phép lái xe của 81 trường hợp. Trong số đó, không ít tài xế bị xử phạt lên tới 35 triệu đồng.

Thời điểm hiện tại, khi nhịp sống của người dân đã dần trở lại trạng thái bình thường, với phương châm "An toàn giao thông - Hạnh phúc của mọi nhà", việc mỗi người nhắc nhau về tinh thần thực hiện Nghị định 100 là rất cần thiết để mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: