An ninh - Quốc phòng

Giải mã những loại vũ khí đặc biệt Nga sử dụng ở Ukraine

Thứ Tư, 13/04/2022

Tên lửa đa năng Kornet-EM, mìn chống tăng M-225, súng phun lửa PDM-A Bumblebee-M... là những vũ khí đặc biệt mà quân Nga dùng ở Ukraine.

Tên lửa đa năng Kornet-EM

Cùng “họ hàng” với tên lửa chống tăng Kornet, hệ thống Kornet-EM được phát triển từ phiên bản Kornet-E, gồm xe chiến đấu bộ binh với bệ phóng điều khiển tự động mang 4 tên lửa có điều khiển; thiết bị ngắm bắn với camera cảm ứng hình có độ phân giải cao và một thiết bị cảm ứng nhiệt thế hệ 3; thiết bị đo xa, dẫn đường bằng laser và thiết bị tự động bám mục tiêu với các bộ dẫn động tầm/hướng. Hệ thống được trang bị 16 tên lửa, trong đó 8 tên lửa luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, có thể tấn công đồng thời 2 mục tiêu khác nhau, tầm bắn xa từ 150-10.000m.

 

 

Đơn giản trong sử dụng, bảo dưỡng và sử dụng các loại đạn có giá thành rẻ 3-4 lần các loại đạn khác, hệ thống tên lửa Kornet-EM có độ chính xác cao, khả năng theo dõi mục tiêu cơ động với tốc độ nhanh, sử dụng tên lửa có điều khiển với đầu đạn áp nhiệt nên rất hiệu quả khi tiêu diệt máy bay trực thăng, máy bay không người lái và máy bay cường kích ở cự ly 10km. Khi cần thiết, Kornet-EM có thể sử dụng như một phương tiện phòng không tầm ngắn và vũ khí yểm trợ cho bộ binh ở tiền duyên trước các đợt tấn công của máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và các phương tiện bay không người lái đối phương.

Mìn chống tăng M-225

Được nghiên cứu phát triển tại Viện Nghiên cứu khoa học và Chế tạo máy Moscow, mìn chống tăng M-225 được gắn thiết bị cảm biến mục tiêu liên hợp gồm bộ phận cảm biến nhiệt, cảm biến từ và cảm biến địa chấn. Khi ở chế độ trực chiến, mìn M-225 có thể phát hiện mục tiêu trong phạm vi 150-250m, sau đó nhanh chóng truyền về sở chỉ huy các thông số cơ bản của mục tiêu như: đối tượng (người, phương tiện), số lượng, tốc độ và hướng vận động của mục tiêu. Sau khi nhận được tín hiệu, sở chỉ huy sẽ tiến hành phân tích nhanh và cung cấp các thông số cần thiết cho người điều khiển mìn như: thời điểm hợp lý để kích nổ mìn, lựa chọn loại mìn để kích nổ, số lượng mìn cần nổ. Nhờ các thiết bị cảm biến này mà hiệu quả tác chiến của mìn được nâng lên rõ rệt.

Cối tự hành 2S4 Tulipa

Cối tự hành 2S4 Tulipa được dùng để tiêu diệt các mục tiêu dã chiến xây dựng kiên cố, hầm, hào, công sự, lô cốt, sở chỉ huy, trận địa pháo, tên lửa, phương tiện tác chiến mặt đất và các mục tiêu khác của đối phương mà hỏa lực bắn thẳng không thể tiêu diệt. Cối 2S4 Tulipa được tích hợp trên xe bọc thép chuyên dụng có trang bị hệ thống thủy lực để di chuyển đến vị trí tác chiến. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lực này sẽ hỗ trợ nâng súng từ trạng thái chờ sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, và ngược lại, đưa nòng về tuyến tiếp và mở khóa nòng, đưa từ khoang chứa ra vị trí tiếp ở phía trên thân xe, tiếp đạn cho súng, đóng khóa nòng và hạ nòng súng xuống giá.

Góc nạp đạn đối với loại cối này là +63 độ. Quả đạn được tự động đưa từ khoang chứa đặt trên nóc xe ra vị trí tiếp đạn để đưa vào nòng (trong khoang chứa có khoảng 40 quả đạn loại nổ phá hoặc 20 quả đạn loại phản lực tích cực). Ngoài ra, 2S4 Tulipa cùng có thể đưa đạn từ mặt đất lên nhờ cần nâng chuyên dụng. Cối 2S4 Tulipa sử dụng loại đạn phá F-864 trọng lượng 130,7kg mang đầu nổ 32kg, tốc độ bắn 1 phát/phút, cơ số đạn cho pháo chính 40 viên, cơ số đạn cho pháo phụ 1.500 viên, tầm bắn 19.000m. Loại cối này có thể sử dụng cả loại đạn thông thường lẫn loại đạn có điều khiển.

Được trang bị động cơ diesel B-59 công suất 520 mã lực, xe mang súng cối 2S4 Tulipa có khả năng đạt tốc độ 60 km/giờ khi chạy trên đường nhựa và 30 km/giờ khi chạy trên đường đất, phạm vi hoạt động 500 km.

Súng phun lửa PDM-A Bumblebee-M

Loại vũ khí này được sử dụng chủ yếu để làm tiêu hao sinh lực đối phương ẩn nấp trong công sự, hầm, hào kiên cố xây dựng nổi trên mặt đất hoặc nửa chìm nửa nổi, được làm bằng đá, gạch hoặc bê tông; tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương. Là loại vũ khí tấn công chính xác cao thế hệ mới, hỏa lực mạnh, sát thương lớn nên Bumblebee-M còn được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến khác nhau, trong đó có yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trong các trận đánh giáp lá cà…

Súng PDM-A Bumblebee-M nặng 8,8kg, cỡ nòng 90mm, dài 940mm, kết cấu đơn giản, tháo lắp nhanh, dễ sử dụng; được lắp kính ngắm khúc xạ hoặc quang học, tầm bắn tối đa 1.700m, tầm bắn hiệu quả 800m, tầm bắn trực tiếp vào mục tiêu ở độ cao 3,5m là 300m… có thể tiêu diệt xe chở quân không bọc thép, các phương tiện chỉ huy, hỏa điểm.

Hỏa lực bắn giàn Tornado

Tornado có khả năng tiêu diệt và chế áp sinh lực đối phương lộ thiên hoặc ẩn nấp trong công sự, tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép, hỏa điểm, khẩu đội súng cối, sở chỉ huy di động và các mục tiêu khác. Cũng như các hệ thống hỏa lực bắn giàn khác, Tornado được triển khai trên xe tải chuyên dụng, có khả năng mang 12 đầu đạn cỡ 300mm, mỗi đầu đạn đều có khả năng tự động điều chỉnh quỹ đạo bay theo mục tiêu.

Tornado có tầm bắn tối đa 90km, có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau như đầu đạn từ nổ mảnh, đầu đạn xuyên phá cùng thiết bị tác chiến tự chỉ thị mục tiêu, mìn chống tăng... Ngoài ra, hệ thống hỏa lực này còn cỏ khả năng phối hợp hoạt động với thiết bị bay không người lái trong quá trình tác chiến và thực thi nhiệm vụ.

Xét về hiệu quả tác chiến, Tornado vượt trội hơn hẳn các hệ thống hỏa lực cùng loại thế hệ trước (như Smerch).

Cẩm Giang (Theo vietnamnet.vn)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: