An ninh - Quốc phòng

Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, bám sát địa bàn khu công nghiệp

Thứ Bảy, 09/04/2022

Từ khi thành lập (năm 2009) đến nay, Đồn Công an Khu công nghiệp (CA KCN) Bá Thiện, huyện Bình Xuyên luôn bám sát địa bàn, duy trì phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc", góp phần đảm bảo ANTT tại các KCN và địa phương. Ghi nhận những đóng góp trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, Đồn CA KCN Bá Thiện đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn CA KCN Bá Thiện họp bàn phương án đảm bảo ANTT

Để phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" đạt hiệu quả, Đồn CA KCN đã chủ động xây dựng kế hoạch, đưa ra các tiêu chí, nội dung, chương trình cụ thể. Từng cán bộ chiến sĩ (CBCS) căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để đăng ký, bảo đảm thực hiện thi đua đạt hiệu quả cao.

Quá trình thực hiện, Đồn CA KCN duy trì nghiêm chế độ “đi báo việc, về báo công” thông qua sổ ghi chép, theo dõi từng ngày, từng tuần. Kết thúc mỗi đợt thi đua, đơn vị tổ chức đánh giá, nhận xét và xếp loại từng cá nhân để có khen thưởng, động viên kịp thời CBCS có thành tích cao trong công tác.

Khi triển khai nhiệm vụ, đơn vị quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho CBCS; gắn phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" với thực hiện cuộc vận động “Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và phong trào thi đua “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân”. Với những biện pháp tích cực đó, phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" thực sự là động lực, giúp CBCS phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồn CA KCN Bá Thiện được giao quan lý, phụ trách và đảm bảo ANTT 5 KCN, với hơn 160 doanh nghiệp, có khoảng 45 nghìn công nhân và hơn 600 người nước ngoài tạm trú, làm việc.

Với lượng lớn người lao động tập trung về địa bàn các KCN kéo theo sự phát triển mạnh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú, nhân, hộ khẩu; một số trường hợp nhận thức về pháp luật hạn chế, thực hiện các hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng… ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Mặc dù quân số mỏng nhưng nhiều năm qua, Đồn CA KCN luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Chí Vũ, Đồn trưởng Đồn CA KCN Bá Thiện cho biết: Đồn CA KCN Bá Thiện phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ Công an huyện và công an các xã, thị trấn nắm chắc tình hình hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp; bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc địa phương, không để các đối tượng xấu trà trộn móc nối, thu thập thông tin, cài cắm cơ sở nhằm phá hoại.

Tổ chức công tác điều tra cơ bản; rà soát, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự để có biện pháp răn đe, quản lý; phân công, chỉ đạo CBCS thường xuyên xuống địa bàn, rà soát, kiểm tra các cơ sở lưu trú để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, không chấp hành các thủ tục hành chính.

Đồn CA KCN tăng cường tuyên truyền tới cán bộ, công nhân viên, người lao động về phương thức hoạt động của các loại tội phạm, các quy định của pháp luật về lao động, từ đó, nâng cao nhận thức cho họ về chế độ, chính sách, quyền và nghĩa vụ.

Đơn vị thành lập 1 tổ cảnh sát trật tự phối hợp với lực lượng bảo vệ các doanh nghiệp và ban quản lý, công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật và việc chấp hành quy định phòng dịch Covid-19, tổ chức giải tỏa hành lang an toàn giao thông…

Qua tuần tra, Đồn CA KCN phối hợp với Công an tỉnh xử lý 11 công ty để xảy ra tình trạng vi phạm quy định phòng, chống dịch. Khi phát hiện công nhân tập trung đông người để kiến nghị, đình công, CBCS Đồn CA KCN có mặt kịp thời đảm bảo ANTT, tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành quy định pháp luật và phối hợp với các ngành chức năng làm việc với doanh nghiệp, hướng dẫn, tham mưu các biện pháp giải quyết, giúp ổn định tình hình.

Đầu tháng 3/2022, tại Công ty TNHH Sekonix Vina, có khoảng 80 công nhân bộ phận lắp ráp tập trung, thắc mắc về việc điều chỉnh tăng lương cơ bản. Sau khi nắm được tình hình, Đồn CA KCN phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Đội an ninh, Công an huyện Bình Xuyên, các cơ quan chức năng có mặt đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình trạng công nhân lợi dụng gây rối, biểu tình, phá hoại tài sản… Lãnh đạo công ty đã tiếp thu ý kiến công nhân và đồng ý tăng phụ cấp. Sau đó, số công nhân tự giải tán, trở lại làm việc bình thường.

Với tinh thần chủ động trong tấn công trấn áp tội phạm, năm 2021, Đồn CA KCN Bá Thiện đã phối hợp, phát hiện, xử lý 36 vụ việc, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: