An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác, đề phòng trộm cắp tháng "củ mật"

Thứ Hai, 24/01/2022

Tháng Chạp hay còn gọi là tháng "củ mật" là thời điểm nhạy cảm, xảy ra nhiều vụ trộm cắp nơi công cộng, đột nhập vào nhà dân hay cướp giật tài sản ngay giữa ban ngày. Lực lượng công an đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đồng thời, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình.

Đối tượng Đỗ Văn Q. cùng chiếc xe trộm cắp trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên bị lực lượng Công an huyện Sông Lô phát hiện, bắt giữ

Chủ quan là... mất của

Cứ vào dịp cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật lại có xu hướng gia tăng. Chúng lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, cơ quan, doanh nghiệp để trộm cắp bất chấp cả ngày lẫn đêm. Đáng chú ý, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi và liều lĩnh.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Bình Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Nhớ, sinh năm 1992 ở tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Bá Hiến về hành vi trộm cắp tài sản.

Trong vòng 1 tháng (từ ngày 24/8 - 24/9/2021), Trần Văn Nhớ đã thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy của khách thuê trọ trên địa bàn.

Theo đó, đêm ngày 23, rạng sáng ngày 24/8, lợi dụng đêm khuya và sơ hở trong việc bảo vệ tài sản cá nhân, đối tượng Nhớ đã đột nhập vào nhà trọ của anh Dương Văn Việt ở tổ dân phố Văn Giáo và trộm cắp chiếc xe Yamaha Exciter BKS: 88K1-271.54 (không khóa cổ, khóa càng dựng trước cửa phòng trọ) của khách thuê trọ.

Tiếp đó, đến đêm ngày 23 rạng, sáng ngày 24/9, Nhớ đột nhập vào nhà trọ của ông Trần Văn An ở cùng tổ dân phố Thống Nhất và trộm cắp chiếc xe Yamaha Exciter BKS: 88E1-298.82 cũng của khách trọ.

Mới đây, Công an thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô trong quá trình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ đối tượng sử dụng chiếc xe máy mang BKS: 88K1-358.53 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Làm việc với tổ công tác, đối tượng khai là Đỗ Văn Q. (SN 1992, trú tại xã Tứ Yên, huyện Sông Lô). Tiếp tục đấu tranh, đối tượng khai nhận chiếc xe máy đang sử dụng vừa trộm cắp vào ngày 7/12/2021 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Những ngày cuối năm 2021, Công an huyện Tam Đảo tiếp nhận tin báo của bà Lưu Thị Mão ở tổ dân phố Lõng Sâu, thị trấn Đại Đình về việc kẻ gian đột nhập vào nhà, lấy trộm 7,5 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đảo đã phối hợp với các đơn vị liên quan và công an địa phương điều tra, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Các nguồn tin của quần chúng cho biết gần đây, một số gia đình bị kẻ gian cắt song sắt cửa sổ đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản nhưng người bị hại không báo cáo với chính quyền địa phương.

Công an huyện đã xác định nam thanh niên thuộc dạng nghi vấn thường đi xe máy điện mang biển kiểm soát MDD7-002532 là Hoàng Sỹ Toàn. Tại cơ quan điều tra, Hoàng Sỹ Toàn khai nhận đã trộm tiền của bà Lưu Thị Mão và còn thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn.

Đó chỉ là 3 trong rất nhiều những ví dụ về tình trạng trộm cắp trên trên địa bàn tỉnh trong thời điểm giáp Tết. Những vụ việc này cũng cho thấy, nhiều người dân vẫn chủ quan, mất cảnh giác, nên càng thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp.

Nâng cao cảnh giác

Theo số liệu của Công an tỉnh, năm 2021, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ 526/547 vụ phạm tội về trật tự xã hội (đạt 96,2%). Lập hồ sơ, đưa 9 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; bắt, vận động đầu thú 44 đối tượng truy nã.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình tiếp tục gia tăng. Để đối phó với nạn trộm cắp cuối năm, Công an tỉnh đang triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong đó, tập trung một số công tác trọng tâm như xây dựng các kế hoạch, phương án tấn công trấn áp quyết liệt vào các băng, ổ nhóm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, không để tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm để ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhân khẩu để chủ động nắm bắt mọi hoạt động của những đối tượng có biểu hiện nghi vấn đến địa phương cư trú...

Chỉ sau 1 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các sự kiện lớn của đất nước, Công an huyện Lập Thạch đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Qua 1 tháng triển khai, Công an huyện đã điều tra, làm rõ 2/2 vụ phạm pháp hình sự, thu hồi tài sản đạt 11 triệu đồng (đạt 100%); trong đó, đã khởi tố 1 vụ với 10 bị can; hiện đang tiếp tục điều tra 1 vụ, với 3 đối tượng.

Đấu tranh triệt xóa 1 ổ nhóm, với 3 đối tượng trộm cắp tài sản tại xã Sơn Đông; phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 16 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 45 triệu đồng; đã khởi tố 2 vụ, 12 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ, 4 đối tượng, với số tiền 6 triệu đồng…

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, nên trong tháng đầu tiên triển khai đợt cao điểm, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Lập Thạch được kiềm chế, không có ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, thách thức dư luận quần chúng nhân dân.

Bên cạnh công tác đấu tranh của cơ quan chức năng, ý thức nâng cao cảnh giác phòng ngừa của người dân là rất quan trọng. Theo khuyến cáo của lực lượng chức năng, để hạn chế tối đa việc mất tài sản, đặc biệt là dịp cuối năm, người dân phải đề cao cảnh giác như khóa cửa cẩn thận khi ra ngoài và trước khi đi ngủ; khi đi vắng, cần nhờ người thân, hàng xóm trông giữ nhà cửa và phải báo cho lực lượng chức năng, chính quyền địa phương nơi cư trú; không nên để những tài sản có giá trị như tiền, vàng... trong nhà.

Với xe máy, người dân cần để ở những vị trí dễ quan sát, khóa cổ cẩn thận và gửi vào những điểm trông giữ xe được cấp phép khi đến nơi công cộng. Để tránh bị cướp giật, người dân phòng tránh bằng cách không nên nghe điện thoại, không mang nhiều tiền mặt hay đeo những trang sức có giá trị lớn, đeo túi xách bên người khi đi một mình trên đường…

Bài, ảnh: Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: