An ninh - Quốc phòng

Thị trấn Yên Lạc tăng cường phòng cháy tại làng nghề

Thứ Năm, 20/01/2022

Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc là địa bàn tập trung nhiều cơ sở làm nghề mộc nên nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã và đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn Yên Lạc đặc biệt quan tâm.

Gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh, tổ dân phố 1 Trung, thị trấn Yên Lạc thường xuyên vệ sinh xưởng sản xuất nhằm hạn chế các vật liệu gây cháy

Thị trấn Yên Lạc hiện có 12 doanh nghiệp và hơn 1.100 hộ làm nghề mộc tập trung ở 3 làng nghề truyền thống gồm: Vĩnh Đoài, Vĩnh Đông, Vĩnh Tiên và CCN thị trấn Yên Lạc, đã giúp giải quyết việc làm cho gần 6.500 lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2021, tổng giá trị sản xuất nghề mộc của thị trấn Yên Lạc đạt gần 700 tỷ đồng.

Mặc dù mang lại những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế, song, phần lớn các cơ sở sản xuất mộc ở thị trấn Yên Lạc vẫn nằm xen kẽ trong khu dân cư, trong đó, có đến hơn một nửa là hộ gia đình vừa sản xuất, vừa sinh hoạt trong một khuôn viên nhỏ hẹp.

Thêm đó, ý thức tuân thủ quy định về PCCC của một số cơ sở sản xuất còn hạn chế; hệ thống điện không đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ; các phương tiện, thiết bị PCCC tại chỗ như hệ thống máy bơm chữa cháy, họng nước vách tường, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động... chưa được trang bị đầy đủ; nhiều chủ cơ sở còn thiếu kiến thức, lúng túng trong xử lý sự cố.

Đơn cử, vụ cháy ở xưởng sản xuất mộc của gia đình ông Dương Văn Doanh, ở thị trấn Yên Lạc ngày 27/6/2021. Đám cháy xuất phát từ vị trí quạt hút mùi của buồng sơn, sau đó lan ra toàn bộ nhà xưởng.

Vụ hỏa hoạn đã làm 1 người trong gia đình bị thương, hư hỏng toàn bộ nhà xưởng diện tích 160m2, cùng máy móc, trang thiết bị và hơn 700 chiếc giường thành phẩm. Vụ cháy không chỉ gây thiệt hại cho gia chủ mà còn khiến 5 hộ gia đình xung quanh bị nứt tường, hỏng mái.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc Nghiêm Xuân Thiết cho biết: Trước nguy cơ xảy ra cháy nổ lớn tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trên địa bàn, UBND thị trấn đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC, xây dựng kế hoạch, phương án PCCC cho từng khu vực làng nghề, khu dân cư.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phát động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động PCCC; tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ký cam kết phòng chống cháy nổ; yêu cầu các hộ, cơ sở sản xuất không tự ý cải tạo, sửa chữa, cơi nới nhà xưởng, lắp đặt các máy móc, thiết bị có phụ tải lớn, không đảm bảo yêu cầu về đường điện; tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống cháy nổ; tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

UBND thị trấn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án PCCC tại các khu vực có nhiều nguy cơ cháy, nổ cao nhằm trang bị cho chủ cơ sở sản xuất những kiến thức cơ bản về sử dụng thiết bị chữa cháy và sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh các tình huống cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời, thường xuyên dọn dẹp vật cản, phát quang cây xanh các tuyến đường ở khu vực làng nghề, đảm bảo khi có sự cố cháy, nổ, lực lượng chữa cháy có thể dễ dàng tiếp cận hiện trường, chữa cháy kịp thời.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, ý thức của chủ các cơ sở sản xuất về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đã dần được nâng lên.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ một xưởng sản xuất mộc ở tổ dân phố 1 Trung cho biết: Được sự hướng dẫn của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, gia đình trang bị 8 bình phòng cháy; quả cầu chữa cháy tự động; thay thế hệ thống dây dẫn điện; thường xuyên nhắc nhở công nhân thực hiện thu gom phoi bào, vệ sinh phòng sơn và ngắt các thiết bị điện sau mỗi ca làm việc.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: