An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý cư trú dịp cuối năm

Thứ Tư, 19/01/2022

Đánh giá được những nguy cơ tiềm ẩn có thể làm lây lan và bùng phát dịch Covid-19 từ những công dân trở về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng Công an huyện Vĩnh Tường đã và đang triển khai nhiều biện pháp quản lý cư trú để phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng phối hợp với mạng lưới phòng dịch là các tổ liên gia tự quản, tổ phòng, chống Covid cộng đồng; kịp thời phát hiện những trường hợp cư trú bất hợp pháp, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch...

Thành viên tổ liên gia tự quản số 21, tổ dân phố Đội Cấn và Công an thị trấn Vĩnh Tường tuyên truyền tới các hộ dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trường Khanh

 

Là những “cánh tay nối dài” của lực lượng công an trong công tác đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư, các thành viên trong Tổ liên gia tự quản số 21, Tổ dân phố Đội Cấn, thị trấn Vĩnh Tường đã và đang tích cực rà soát người dân trở về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Qua đó, kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ liên quan đến dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Sinh, Tổ trưởng tổ liên gia tự quản số 21 chia sẻ: “Trên cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp theo từng thời điểm, các thành viên trong tổ liên gia tự quản của khu phố thường xuyên đến các gia đình để tuyên tuyền, vận động người dân nếu có người nhà trở về từ các địa phương đang có dịch Covid-19 thì phải khai báo cư trú với cơ quan chức năng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trước và khi trở về nhà.

Đồng thời, vận động nhân dân tích cực thông tin, tố giác các trường hợp cư trú bất hợp pháp, không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quyết liệt thực hiện thông tin cho cơ quan công an khi có người lạ đến cư trú, đến nay, Tổ liên gia tự quản số 21 chưa ghi nhận trường hợp công dân mắc Covid-19 trong cộng đồng".

Để tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh, hiện nay, huyện Vĩnh Tường đã và đang phát huy vai trò của mạng lưới chống dịch ở cơ sở, với vai trò nòng cốt là các tổ liên gia tự quản, tổ phòng, chống Covid cộng đồng.

Toàn huyện có gần 1.900 tổ liên gia tự quản, các thành viên trong tổ liên gia tự quản phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cơ sở rà soát, nắm bắt di, biến động nhân, hộ khẩu của từng gia đình tại các xã, thị trấn. Trong đó, tập trung rà soát, phát hiện, lập danh sách những hộ dân có người thân đang lao động tự do tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu về quê ăn Tết Nguyên đán nhằm chủ động phương án, biện pháp phòng dịch.

Trung tá Phùng Đắc Hương, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Tường cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Vĩnh Tường chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH phối hợp với công an các xã, thị trấn để bám địa bàn, cùng với cán bộ thôn, tổ dân phố rà soát từng nhân khẩu, hộ khẩu, các trường hợp tạm trú trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp không khai báo cư trú, y tế với quan chức năng; báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, để có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Cùng với việc siết chặt công tác quản lý cư trú ở khu dân cư, lực lượng công an huyện Vĩnh Tường chủ động các biện pháp quản lý cư trú đối với số người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Hiện tại, huyện có 30 người nước ngoài đang làm việc và cư trú tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Công an huyện thường xuyên phối hợp lực lượng xuất, nhập cảnh tuyên truyền với chủ doanh nghiệp đang có người nước ngoài làm việc thực hiện nghiêm công tác khai báo lưu trú, quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, đến nay địa phương chưa phát hiện được trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch của các cấp.

Với sự phát triển của thương mại, dịch vụ, công nghiệp, huyện Vĩnh Tường đang thu hút số lượng lớn người dân tỉnh ngoài đến làm việc và cư trú. Do đó, để đảm bảo ANTT trên địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Vĩnh Tường đã chủ động các biện pháp tăng cường quản lý cư trú đối với các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn và các cơ sở kinh doanh đang thuê người lao động ngoại tỉnh, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Đến nay, công an các cấp trong huyện đã tổ chức ký cam kết đến 100% chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn chấp hành các quy định phòng dịch và khai báo lưu trú cho khách đến thuê trọ, nghỉ tạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Với phương châm “làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện”, Công an huyện Vĩnh Tường tiếp tục cùng chính quyền các cấp triển khai các biện pháp, phòng, chống dịch để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Kim Hiền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: