An ninh - Quốc phòng

Những loại pháo hoa nào người dân được phép sử dụng?

Thứ Tư, 19/01/2022

Những ngày qua, một số loại pháo hoa của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ được nhiều người rao bán trên “chợ mạng”. Thậm chí, người bán còn công khai địa chỉ, số điện thoại để người dân có nhu cầu liên hệ mua và sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Điều này khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi việc mua bán và sử dụng pháo hoa của Nhà máy Z121 có bị coi là vi phạm quy định?

Pháo hoa của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 được rao bán trên "chợ mạng" và có giá bán cao hơn so với giá niêm yết của nhà sản xuất

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Công ty Hóa chất 21) thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là doanh nghiệp duy nhất được phép sản xuất, phân phối pháo hoa. Vào dịp Tết Nguyên đán 2022, doanh nghiệp này đã đưa ra thị trường một số loại pháo hoa, trong đó có 2 loại chủ đạo là pháo hoa giàn phun viên và pháo hoa giàn phun hoa được nhiều người dân ưa chuộng, tìm mua.

Theo mô tả, pháo hoa giàn phun viên là loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi phát hỏa, một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng… ) được phun lên không trung. Tương tự, loại giàn phun hoa cũng không gây tiếng nổ, khi phát hỏa, từng ống phóng lên cao tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc. Các loại pháo hoa này đều có tầm bắn cao hơn 20 m.

Biết thông tin pháo hoa của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 được phép sử dụng, những ngày gần đây, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tăng mạnh khiến giá thành sản phẩm tăng đột biến. Cụ thể, theo niêm yết của nhà máy, giá loại giàn phun viên là 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn, nhưng trên thực tế, giá các loại pháo hoa trên ngoài thị trường có giá cao gấp 2-3 lần.

Theo một chủ mối chuyên bán pháo hoa của Công ty Hóa chất 21, thời điểm này, trung bình, mỗi giàn pháo có giá 800.000 đồng. Khách mua ít không phải "cọc" tiền, nhưng mua nhiều phải đặt cọc.

Nguyên nhân khiến giá sản phẩm bị đội cao là do cung vượt cầu, Công ty Hóa chất 21 và một số đơn vị phân phối phải bán giới hạn sản phẩm, mỗi khách hàng chỉ được mua 5 hộp/loại.

Do không thể mua trực tiếp từ nhà máy, nên nhiều người phải mua qua khâu trung gian với giá 600.000-700.000 đồng/giàn. Cùng với đó, từ ngày 17/1, Công ty Hóa chất 21 đã tạm dừng sản xuất đối với sản phẩm giàn phun hoa nên nguồn hàng dự báo càng khan hiếm, giá sẽ bị đẩy cao hơn.

Tại Vĩnh Phúc, địa điểm cung cấp pháo hoa của của Công ty Hóa chất 21 tại số nhà 11, đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Tuy nhiên, từ chiều ngày 17/1 đến nay, nhiều người dân có nhu cầu mua pháo hoa liên hệ vào số điện thoại của chủ cơ sở kinh doanh này nhưng không được do máy liên tục báo bận hoặc không nhấc máy.

Trao đổi vấn đề này, Thượng tá Hoàng Phúc Hiếu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhiều lần tại cơ sở kinh doanh số 11, đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên và cơ sở này được Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cấp phép hoạt động, nên việc kinh doanh pháo hoa ở đây là hợp pháp.

Theo quy định, người dân được mua và sử dụng pháo hoa (loại không nổ), còn pháo hoa nổ không được phép sử dụng. Khi có nhu cầu mua phải đến các điểm bán được Nhà nước cấp phép, sản phẩm phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Tuy nhiên, mới đây, Công ty Hóa chất 21 đã có thông báo về việc tạm dừng bán sản phẩm giàn phun hoa để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn đối với sản phẩm, còn các loại khác vẫn bán bình thường”.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Phúc Hiếu, các loại pháo hoa của Công ty Hóa chất 21 đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra nên người dân có thể yên tâm sử dụng.

Các loại pháo hoa do Công ty Hóa chất 21 sản xuất đã đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của người dân vào dịp Tết Nguyên đán. Do các sản phẩm này còn khá mới mẻ trên thị trường nên nhiều người dân chưa nắm rõ các quy định nên thấy băn khoăn. Tuy nhiên, việc đưa pháo hoa vào sử dụng sẽ khắc phục được tình trạng vận chuyển, kinh doanh pháo lậu (nổ) thường xuyên xảy ra vào dịp Tết.

Việc sử dụng pháo hoa trong dịp Tết cổ truyền giúp không khí đón Xuân thêm trọn vẹn, ý nghĩa. Tuy nhiên, do nguồn cung không đáp ứng nhu cầu gây nên tình trạng khan hàng, sốt giá. Do đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi găm hàng, đầu cơ trục lợi làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người dân.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: