An ninh - Quốc phòng

Nỗ lực xóa các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Thứ Tư, 19/01/2022

Để thực hiện thành công mục tiêu 3 giảm về tai nạn giao thông (TNGT), các cấp, ngành và các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp khắc phục, xử lý, xóa các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Công an thành phố Vĩnh Yên phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, TNGT vào giờ cao điểm. Ảnh: Dương Hà

Theo thông tin từ Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải, đầu tháng 3/2021, toàn tỉnh còn 45 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cần khắc phục. Trong đó, thành phố Vĩnh Yên có 1 điểm; các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên 10 điểm, Sông Lô 2 điểm, Yên Lạc 6 điểm, Vĩnh Tường 3 điểm, Tam Dương 4 điểm, Tam Đảo 4 điểm.

Hầu hết các điểm này đều có tầm nhìn hạn chế, bị che khuất; những điểm là ngã ba, ngã tư chưa có hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Nhiều cung đường, đoạn đường có bề mặt không đảm bảo, xuống cấp; hệ thống biển báo, vạch sơn bị mờ hoặc chưa có.

Bên cạnh những hạn chế trên, ý thức của một số người tham gia giao thông chưa cao, thường xuyên vi phạm quy định pháp luật như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng... khiến nguy cơ xảy ra TNGT tại các điểm nói trên luôn thường trực và tạo tâm lý lo sợ cho người dân.

Trước tình trạng đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp nhằm xóa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; trong đó, giao Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cao chất lượng hạ tầng mạng lưới giao thông trên địa bàn nói chung, hạ tầng giao thông tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT nói riêng.

Các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền phương án đầu tư, điều chỉnh tại những tuyến đường có tầm nhìn hạn chế, bổ sung hệ thống ATGT như lắp đèn tín hiệu, biển cảnh báo, sơn gờ giảm tốc… Đến nay, một số điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đã được khắc phục, xử lý kịp thời.

Tại nút giao vòng xuyến QL 2C với ĐT.304, đoạn Km7+300 QL 2C và Km8+700 ĐT.304 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã được bố trí cơ bản đầy đủ đèn tín hiệu giao thông, sơn gờ giảm tốc, vạch kẻ đường, tạo được tầm nhìn thông thoáng. Nhưng trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết nên Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai công tác bảo trì, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Tương tự, tại nút giao giữa ĐT.309 với đường QL2C- Cầu Bì La, thuộc xã An Hòa, huyện Tam Dương, theo phản ánh của người dân, trước đây vào giờ cao điểm rất đông người và phương tiện qua lại. Do tầm nhìn bị hạn chế, khó quan sát nên thường xuyên xảy ra va chạm, TNGT, khiến nhiều người cảm thấy “ám ảnh” mỗi khi đi qua.

Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, trong quý II năm 2021, điểm giao thông này được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, kết hợp sơn gờ giảm tốc và biển báo đồng bộ. Nhờ đó, hạn chế được nhiều vụ TNGT xảy ra.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết: Đến nay, về cơ bản, các điểm giao cắt của tuyến quốc lộ với các trục đường chính của tỉnh đã được khắc phục, bổ sung hệ thống đảm bảo ATGT.

Tuy nhiên, qua rà soát, trên địa bàn toàn tỉnh còn 27 vị trí nút giao tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường thuộc cấp tỉnh quản lý và không thuộc phạm vi nghiên cứu của dự án nào liên quan.

Đây là các nút giao có lưu lượng người tham gia giao thông lớn, nhiều vị trí có tầm nhìn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022, do đó, cần nhanh chóng có phương án xử lý, khắc phục.

Vừa qua, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh, giao Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, triển khai các thủ tục để tổ chức lắp đặt hệ thống ATGT tại 27 vị trí này.

Ngày 31/12/2021, UBND tỉnh đã có quyết định về việc cấp kinh phí, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình khắc phục các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Hiện tại, Sở GTVT đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục, tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm khắc phục 27 điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đi lại của người dân.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: