An ninh - Quốc phòng

Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo

Thứ Hai, 17/01/2022

Cuối năm, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế đó, bên cạnh việc chính quyền các cấp đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền văn bản quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, lực lượng công an tỉnh cũng vào cuộc quyết liệt với các biện pháp đồng bộ. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Công an huyện Yên Lạc phát hiện, thu giữ nhiều tang vật trong các vụ vi phạm pháp luật về pháo. Ảnh: Dương Hà

Để đấu tranh hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về về pháo, Công an huyện Yên Lạc đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, khu vực giáp ranh.

Đồng thời, tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân, hộ kinh doanh, trường học, các ban, ngành đoàn thể, công ty đóng trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa vi phạm pháp luật về pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Sau gần 1 tháng ra quân tấn công trấn áp tội phạm, từ ngày 15/12/2021 đến nay, Công an huyện Yên Lạc đã bắt, xử lý 17 vụ vi phạm pháp luật về pháo với 19 đối tượng, thu giữ gần 21kg pháo các loại, trong đó, khởi tố 1 vụ tàng trữ pháo trái phép với 2 đối tượng; ra quyết định xử phạt VPHC 14 vụ đối với 15 đối tượng, tổng số tiền phạt là 103 triệu đồng.

Trong đó, có nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm là người địa bàn khác đến có sự móc nối, liên hệ với người dân địa phương. Ngay đầu tháng 1/2022, Công an xã Yên Đồng thực hiện tuần tra, kiểm soát phát hiện Đỗ Văn Triệu, sinh năm 2000, trú tại thôn Liên Kết, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô đang có hành vi tàng trữ 2 hộp pháo nổ loại 36 ống, trọng lượng 3,2kg. Hiện, Công an huyện đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đánh giá của Công an huyện Yên Lạc, hoạt động vận chuyển, mua bán pháo lậu trên địa bàn chỉ diễn ra dưới hình thức nhỏ, lẻ, nhu cầu của người dân không lớn, song nguy cơ, hiểm họa do pháo gây ra rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Chính vì vậy, công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo sẽ tiếp tục được đơn vị thực hiện quyết liệt, đảm bảo ANTT trên địa bàn trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại huyện Tam Dương, sau gần 1 tháng ra quân, Công an huyện phát hiện, bắt giữ 6 vụ việc với 6 đối tượng, thu giữ gần 21kg pháo các loại. Đại diện lãnh đạo Công an huyện Tam Dương cho biết: Trước khoản lợi nhuận lớn do pháo mang lại, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện nay, sự bùng nổ công nghệ thông tin, nhất là các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook… khiến cho hoạt động mua bán pháo ngày càng tinh vi, khó kiểm soát. Lợi dụng việc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ được mở rộng, cơ quan chức năng gặp khó khăn trong công tác nắm địa bàn, tình hình, các đối tượng thường xuyên thay đổi hành tung, cất giữ, ngụy trang pháo trong các thùng đồ gia dụng, quà tặng qua mắt lực lượng chức năng.

Để đấu tranh có hiệu quả với các vi phạm, Công an huyện tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân nội dung Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; chủ động lên phương án kế hoạch đấu tranh; giao nhiệm vụ cho từng tổ công tác, siết chặt quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật và tội phạm về pháo.

Theo thống kê, từ 15/12/2021 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát bắt giữ và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về pháo. Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 39 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép với 52 đối tượng, thu giữ hơn 200kg pháo nổ các loại.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: