An ninh - Quốc phòng

Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ ý thức của người dân

Thứ Hai, 10/01/2022

Xác định nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh, trong đó lực lượng Công an tỉnh có vai trò nòng cốt luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, trang bị kỹ năng về PCCC cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, lực lượng PCCC tại chỗ. Qua đó, nâng cao ý thức và huy động sự vào cuộc của nhân dân trong công tác PCCC, góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC.

Công an thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ làng nghề nâng cao ý thức PCCC. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra gần 30 vụ cháy, làm 2 người bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 5,6 tỷ đồng. Trong đó, có 14 vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh trong khu dân cư, chiếm 50% tổng số vụ. Nguyên nhân gây ra các vụ cháy chủ yếu do chập điện; nhiều gia đình chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy, chữa cháy…

Điển hình như vụ cháy nhà ở kết hợp xưởng sửa chữa xe máy tại gia đình ông Dương Văn Đại, xảy ra mới đây tại thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tuy không có thiệt hại về người nhưng tài sản thiệt hại ước tính hơn 2,1 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định do chập điện.

Nhằm hạn chế những hậu quả do các vụ cháy gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, một trong những yếu tố quan trọng là nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Hằng năm, bên cạnh việc phát động phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh xây dựng, triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tại các đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư.

Với nhiều hình thức tuyên truyền miệng, thông qua hội nghị, sinh hoạt tổ dân phố, khu dân cư, qua nhóm zalo, facebook và được sân khấu hóa thông qua các cuộc thi. Phát động và triển khai các cuộc vận động, phong trào như “Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động, PCCN”, “Ngày toàn dân tham gia PCCC”…

Năm 2021, Công an tỉnh đã phối hợp với cơ quan truyền thông của tỉnh đăng tải gần 1.900 lượt tin, bài; phát hơn 10.000 tờ rơi. Tổ chức gần 800 cuộc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC cho hơn 2.690 cơ sở với gần 19.000 lượt người tham gia.

Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình hay, hiệu quả trong công tác PCCC, tiêu biểu như: “Gian hàng an toàn” của Chợ Vĩnh Yên, “Trường THPT Yên Lạc II thực hiện tốt công tác PCCC”, “Cán bộ, công nhân viên phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi” của Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, “Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả” của Công ty TNHH Heasung Vina…

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 31 mô hình về PCCC, phần lớn các mô hình hoạt động hiệu quả, cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về công tác PCCC, đảm bảo an toàn PCCC ngay từ cơ sở.

Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các địa phương, đơn vị phát động phong trào tự quản về bảo đảm an toàn PCCC&CNCH, lồng ghép với nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại các khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh... đưa nội dung về PCCC và CNCH vào các buổi sinh hoạt hội; tổ chức các đợt ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC&CNCH giữa đoàn thể và hội viên.

Xác định lực lượng tại chỗ có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và tham gia PCCC&CNCH khi có vụ việc xảy ra, những năm qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thành lập và duy trì hoạt động của hơn 4.520 đội PCCC với hơn 72.000 đội viên; củng cố, xây dựng gần 1.300 đội dân phòng và 2 đội PCCC chuyên ngành.

Hằng năm, 100% lực lượng dân phòng và lực lượng PCCC cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và trang bị các phương tiện chữa cháy, CNCH nhằm chủ động xử lý kịp thời sự cố cháy, nổ xảy ra.

Theo thống kê, hằng năm, các lực lượng này đã kịp thời phát hiện và dập tắt tại chỗ trên 50% số vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, góp phần ngăn chặn, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiệt hại về người và tài sản.

Nhận thức, ý thức chấp hành và tham gia PCCC của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được nâng lên. Nhiều nhà trường, đơn vị đã đưa nội dung PCCC và CNCH vào các chương trình hoạt động, chủ động trang bị công cụ, nguồn nhân lực báo cháy, chữa cháy; nhiều doanh nghiệp đã chủ động trang bị hệ thống PCCC, thành lập lực lượng PCCC.

Nhiều gia đình đã tự trang bị các bình chữa cháy, dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Đến nay, số vụ cháy có chiều hướng giảm so với những năm trước.

Tết Nguyên đán đang đến gần, lượng hàng hóa tập kết về các địa phương tăng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tại các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, nhu cầu sử dụng năng lượng điện, nhiên liệu, khí đốt ngày càng lớn.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Do vậy, mỗi người dân cần đề cao ý thức về PCCC, hạn chế những sơ suất, bất cẩn trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: