An ninh - Quốc phòng

Chiến thắng của chính nghĩa

Thứ Sáu, 07/01/2022

Cách đây 43 năm, Quân tình nguyện (QTN) Việt Nam cùng Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia đã tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc, dẫn đến thắng lợi lịch sử ngày 7-1-1979 giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng ghê rợn nhất trong lịch sử loài người.

Đây chính là chiến thắng của sự nghiệp chính nghĩa, là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Giúp bạn là tự giúp mình

Là hai quốc gia láng giềng gần gũi cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, Việt Nam và Campuchia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ này là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Bà mẹ Campuchia rót nước cho các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam. Ảnh tư liệu

 

Sau những năm tháng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ bên nhau tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân, đế quốc, nhân dân hai nước thiết tha được sống trong hòa bình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thế nhưng, tập đoàn Pol Pot đã tiến hành chính sách diệt chủng tàn khốc ở Campuchia, đồng thời tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ phía Tây Nam của Việt Nam.

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, với tinh thần “Giúp bạn là tự giúp mình”, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quyết tâm sát cánh cùng nhân dân Campuchia chiến đấu. Sau khi đập tan chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam Việt Nam của Pol Pot, theo yêu cầu của cách mạng Campuchia, Việt Nam đã đưa Quân tình nguyện sang giúp Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Đến ngày 7-1-1979, thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã được giải phóng. Chiến thắng lịch sử này là chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước.

Đối với Việt Nam, chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot không chỉ là sự khẳng định ý chí sẵn sàng đập tan những hành động gây hấn, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, bảo vệ sinh mạng đồng bào mình, mà còn là sự thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế cao cả với tinh thần trong sáng.

Trọn nghĩa, vẹn tình

Với sự giúp đỡ của QTN Việt Nam, nhân dân Campuchia đã khép lại một trang sử đen tối, đau thương đầy máu và nước mắt của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước.

Nhân dân thủ đô Phnom Penh lưu luyến tiễn các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, lên đường trở về Tổ quốc. Ảnh: TTXVN

 

Ngày 8-1-1979, Hội đồng Nhân dân cách mạng Campuchia thành lập và đề nghị QTN Việt Nam tiếp tục phối hợp với lực lượng vũ trang Campuchia truy quét tàn quân Pol Pot, củng cố chính quyền cách mạng. Cùng với hoạt động quân sự, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia giúp Campuchia xây dựng chính quyền cơ sở, hỗ trợ vật chất giúp phục hồi kinh tế từ đống đổ nát do chế độ diệt chủng để lại.

Suốt 10 năm ở lại giúp đỡ nước bạn, các chiến sĩ QTN Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua vô vàn khó khăn, gian khổ. Theo thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Nhà nước, năm 1989, Việt Nam rút hết QTN về nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Ở thủ đô Phnom Penh và nhiều nơi khác, Nhà nước và nhân dân Campuchia đã tổ chức những lễ tiễn QTN Việt Nam hết sức trọng thể và thắm tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, Campuchia đang phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội. Người dân đất nước chùa tháp sống trong mùa xuân hòa bình không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Việt Nam.

Ghi nhận sự hy sinh xương máu của Việt Nam để cứu giúp một dân tộc đang trong loạn lạc bởi chính sách diệt chủng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhiều lần khẳng định, nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay.

“Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này, có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam. Nhân dân Campuchia có niềm tin, chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng.

Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”, Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định như vậy khi dự Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Đoàn 125 tại Đồng Nai, tháng 1-2012.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trên các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh cho đến kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục, hợp tác đa phương.

Đặc biệt, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết và truyền thống tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn giữa hai dân tộc.

Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, chúng ta vui mừng nhận thấy, bất chấp biết bao khó khăn, thử thách, quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tạ Ngọc (Theo Báo QĐND online, ngày 7/1/2022)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: