An ninh - Quốc phòng

Kiên quyết xử lý hành vi cho vay lãi nặng

Thứ Năm, 06/01/2022

Thời điểm cuối năm, hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trở nên phức tạp hơn, do nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt khiến không ít người bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần. Công an tỉnh đã đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Công an phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên kiểm tra hành chính một cơ sở hỗ trợ tài chính trên địa bàn. Ảnh: Trường Khanh

Do nhu cầu vay tiền tiêu xài cá nhân, ngày 1/4/2020 anh Phạm Đình Ch, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo vay anh Nguyễn Văn Kh, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên 50 triệu đồng và thỏa thuận lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương lãi suất 109,5%/năm. Tiền lãi anh Ch phải trả cho Kh định kỳ mỗi tháng một lần vào mùng 10 hằng tháng khi công ty trả lương.

Anh Ch đưa thẻ lương cho Kh giữ, hằng tháng khi có lương Kh đi rút tiền lãi suất. Từ 10/4/2020 đến 10/3/2021 Kh đã thu của anh Ch 10 tháng tiền lãi với số tiền 45 triệu đồng. Từ 10/5 đến 10/6/2021, do Ch bị ốm, nên Kh giảm 500 nghìn đồng tiền lãi. Như vậy, tính đến ngày 10/3/2021, anh Ch đã trả cho Kh 50,5 triệu đồng tiền lãi, còn 50 triệu đồng gốc chưa trả.

Ngoài anh Ch, Kh còn cho nhiều công nhân trong công ty vay tiền với lãi suất từ 109,5%/năm đến 120% năm, gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự là 20%/năm; thu lợi bất chính gần 65 triệu đồng. Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc mà lực lượng công an phát hiện và xử lý liên quan đến tình trạng cho vay lãi nặng.

Do dịch bệnh, hoạt động kinh doanh, buôn bán chậm, không có lãi; nợ lương, mất việc làm, không có thu nhập khiến nhu cầu vay tiền để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh tăng cao. Một số trường hợp chơi bời, không tu chí làm ăn có nhu cầu vay tiền để sử dụng ma túy, cờ bạc, cá độ…

Chớp cơ hội, các đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng công nghệ, mạng xã hội, tờ rơi… mời chào, dụ dỗ người vay tiền. Khi lãi chồng lãi, số tiền nợ ngày càng lớn, một số người dân không có khả năng trả nợ theo thỏa thuận dẫn đến phát sinh hàng loạt các tội phạm và tệ nạn xã hội như giết người, cố ý gây thương tích, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Trung úy Lưu Thế Việt, Phó Đội trưởng Đội Hình sự, Công an huyện Bình Xuyên cho biết: Để đối phó với lực lượng công an, các đối tượng lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về đăng ký, quản lý kinh doanh để thành lập doanh nghiệp, tổ chức tài chính, cửa hàng dịch vụ cầm đồ nhằm hoạt động cho vay lãi nặng trá hình.

Đối tượng mà chúng nhắm đến là những người có nhu cầu cấp bách về tiền để chi tiêu cá nhân hoặc sử dụng vào việc đột xuất, việc trái pháp luật nhưng ngại tiếp xúc, giao dịch với ngân hàng.

Việc vay vốn từ hệ thống ngân hàng khó khăn do thủ tục cho vay phức tạp, người dân phải có tài sản thế chấp. Trong khi đó, thủ tục vay lãi nặng trong giao dịch dân sự linh hoạt, đơn giản, nhanh chóng nên dù biết lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, nhưng không ít người vẫn tìm đến dịch vụ này.

Quá trình phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn do bị hại không hợp tác làm việc, sợ bị mang tiếng; trong hợp đồng vay vốn, các đối tượng thường không ghi lãi suất mà khấu trừ tiền lãi vào số tiền đưa cho người đi vay; chế tài xử lý đối với hành vi phạm tội này còn nhẹ, không đủ sức răn đe, phòng ngừa. Ngoài ra, đối tượng còn lợi dụng những bất cập, thiếu sót trong chính sách pháp luật, công tác quản lý nhà nước về tín dụng…

Để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen; ngoài làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; phối hợp với viện kiểm sát và tòa án điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, công an các cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân về quy định của Nhà nước đối với các hoạt động tài chính, dịch vụ cầm đồ và hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hoạt động vay lãi nặng gây ra.

Từ đó, người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh và tố giác tội phạm; tổ chức ra quân bóc gỡ, sơn xóa tờ rơi… liên quan đến hoạt động cầm đồ, hỗ trợ tài chính.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: