An ninh - Quốc phòng

Bình Xuyên chủ động phòng cháy chữa cháy dịp cuối năm

Thứ Năm, 06/01/2022

Xác định mùa hanh khô, nhất là dịp lễ, Tết, nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Công an thị trấn Thanh Lãng hướng dẫn người dân cách sử dụng bình bọt, xử trí khi có tình huống cháy, nổ xảy ra

Là huyện công nghiệp của tỉnh, Bình Xuyên hiện có gần 10 khu công nghiệp, cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 50%; trên địa bàn huyện còn có một số làng nghề truyền thống và chợ - trung tâm thương mại lớn xen lẫn khu dân cư nên nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện Bình Xuyên cao.

Năm 2021, thiệt hại do cháy, nổ trên địa bàn huyện ước tính gần 2,3 tỷ đồng, tăng 1,5 tỷ đồng so với năm 2020. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy là do ý thức, nhận thức về công tác PCCC của một bộ phận người dân ở các khu dân cư chưa cao, chưa được trang bị những kỹ năng cơ bản về phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, những bất cẩn trong sinh hoạt dẫn đến cháy, nổ.

Tại cơ sở sản xuất của gia đình ông Nguyễn Văn Giới, Tổ dân phố Độc Lập, thị trấn Thanh Lãng ghi nhận xưởng sản xuất khá sạch sẽ, lối đi thông thoáng, toàn bộ nhà xưởng được lắp đặt camera để theo dõi… cho thấy gia chủ đã có ý thức trong việc PCCC.

Tuy nhiên, cũng như nhiều hộ gia đình khác, xưởng sản xuất của gia đình ông không có bình chữa cháy xách tay, nguồn nước chữa cháy khi sự cố xảy ra không có; hệ thống điện đấu nối tùy tiện; một số hóa chất sử dụng trong sản xuất mộc như sơn phun, xăng, dầu… để khắp nơi trong xưởng sản xuất.

Trung tá Lưu Văn Thành, Trưởng Công an thị trấn Thanh Lãng chia sẻ: Thị trấn có hơn 50% tổng số hộ tham gia sản xuất, kinh doanh nghề mộc với khoảng gần 3.000 hộ dân. Với đặc trưng của nghề mộc, cộng với mô hình sản xuất nhỏ lẻ xen kẽ ngay tại khu dân cư là những đặc điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an thị trấn thường xuyên nhắc nhở các gia đình có cửa hàng hoặc xưởng sản xuất phải trang bị bình bọt chữa cháy, đồng thời, hướng dẫn người dân cách sử dụng bình bọt cũng như xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra”.

Trên địa bàn huyện Bình Xuyên hiện có 1.711 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác PCCC. Nhằm chủ động phòng ngừa các vụ cháy, nổ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra trong dịp cuối năm, Công an huyện Bình Xuyên tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, địa bàn, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, dễ phát sinh cháy lớn như làng nghề mộc truyền thống Thanh Lãng; Chợ - trung tâm thương mại Bình Xuyên, các cơ sở kinh doanh.

Tổ chức ký cam kết chấp hành quy định PCCC cho các hộ sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh; xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo trực an toàn tuyệt đối các địa điểm diễn ra sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, các lễ hội lớn. Đồng thời, trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, đảm bảo sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả, không để bị động bất ngờ.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: