An ninh - Quốc phòng

Nỗ lực ngăn chặn thực phẩm bẩn

Thứ Tư, 05/01/2022

Lợi dụng thời điểm dịp lễ, Tết nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, một số đối tượng đã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm kém chất lượng. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bình ổn thị trường, lực lượng công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều giải pháp, quyết liệt đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ một vụ vận chuyển sản phẩm động vật đang phân hủy.Ảnh: Trường Khanh

Theo thông lệ, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao. Các loại thực phẩm được tiêu thụ mạnh là rượu, bia, bánh mứt kẹo, thực phẩm...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tăng công suất hoạt động. Tuy nhiên, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận, bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, đưa các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường.

Bên cạnh đó, việc nhập lậu thực phẩm qua biên giới có chiều hướng gia tăng nếu không có biện pháp ngăn chặn. Từ những nguy cơ tiềm ẩn, lực lượng công an tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành các cấp về an toàn thực phẩm thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, không để thực phẩm bẩn, kém chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, từ tỉnh đến cơ sở đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm với nhiều lực lượng tham gia. Với vai trò là nòng cốt, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, phối hợp với các lực lượng chủ động nắm tình hình, tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; ghi nhãn, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện các trường hợp vận chuyển thực phẩm kém chất lượng.

Trong 15 ngày (từ ngày 15 - 29/12/2021) thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các sự kiện lớn của đất nước, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phát hiện, xử lý 6 vụ việc, với 6 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thú y.

Điển hình, ngày 29/12/2021, qua công tác nắm tình hình, tại đường nội thị khu Đông Hòa 2, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã bắt giữ được một đối tượng chở trên xe ô tô tải hơn 1 tấn cá thể lợn đã chết, nội tạng động vật đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã phối hợp với lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch, tiến hành phun khử khuẩn, rắc vôi bột tiệt trùng, tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm động vật trên. Hiện, đơn vị đang củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua công tác đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Thiếu tá Nguyễn Thế Quyết, Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm và các lĩnh vực khác, cho biết: Thời gian qua, hoạt động vận chuyển, buôn bán sản phẩm, nội tạng gia súc, gia cầm không bảo đảm chất lượng vẫn diễn ra, với tính chất nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Tình trạng các cơ sở sản xuất rượu sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, buôn bán các loại rượu không được phép dưới danh nghĩa “rượu thuốc” ngâm từ động vật, thực vật quý hiếm có tác dụng tăng cường sức khỏe vẫn diễn ra…

Do đó, cùng với đẩy mạnh công tác nắm tình hình, kiểm tra các cơ sở, lực lượng công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP.

Khi phát hiện các trường hợp vi phạm kịp thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tiếp tục huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn”, kém chất lượng. Qua đó, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: