An ninh - Quốc phòng

Mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo

Thứ Tư, 01/12/2021

Mặc dù tội phạm và các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến pháo đã bị xử lý nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các đối tượng thường vận chuyển pháo từ biên giới vào địa bàn tỉnh để bán kiếm lời hoặc để sử dụng đốt vào đêm giao thừa. Nhiều trường hợp đã tích trữ pháo trước thời gian Tết Nguyên đán từ sớm để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, công an các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp huy động các sở, ban, ngành, tổ chức xã hội cùng vào cuộc tuyên truyền rộng rãi Nghị định 137/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến công tác xử lý hình sự đối tượng vi phạm về pháo.

Lực lượng công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thu nộp pháo, tố giác, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo; tổ chức ký cam kết đối với hộ kinh doanh, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép; tổ chức sinh hoạt tổ liên gia tự quản, thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư, xã phường, thị trấn, huyện, thành phố ký cam kết không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép.

Các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tổ chức rà soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là địa bàn, khu vực đã từng xảy ra tình trạng đốt pháo nhiều, phức tạp về ANTT để tổ chức tuyên truyền, vận động cá biệt, gọi hỏi, răn đe.

Đồng thời, chủ động đưa vào diện quản lý, theo dõi đối với các nhóm, ổ nhóm, đối tượng có điều kiện, khả năng hoặc biểu hiện nghi vấn phạm tội, vi phạm liên quan đến pháo; tổ chức xác minh, xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ đối với những đối tượng, đường dây, ổ nhóm nghi vấn hoạt động phạm tội về pháo.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường phối hợp lực lượng hải quan, quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự ở các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, nhất là trên các tuyến giao thông để ngăn chặn nguồn pháo thẩm lậu vào địa bàn.

Phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, ngăn chặn, gỡ bỏ các trang mạng hướng dẫn chế tạo, mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, đối tượng lợi dụng không gian mạng, dịch vụ bưu chính để mua bán, vận chuyển pháo trái phép; ngăn chặn, xử lý bưu phẩm, bưu kiện chứa pháo qua đường bưu chính.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2020, công an các huyện, thành phố sẽ triển khai phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là tại các địa bàn đã có tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép, nhất là trong đêm giao thừa.

N.A

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: