An ninh - Quốc phòng

Xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán vũ khí trên mạng internet

Thứ Tư, 01/12/2021

Lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, không ít các đối tượng đã vi phạm pháp luật mua bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc cho lực lượng chức năng. Nhằm đảm bảo TTATXH, ngăn ngừa các loại tội phạm liên quan đến sử dụng vũ khí, hung khí có tính sát thương cao để gây án, cùng với các biện pháp đấu tranh của lực lượng công an, mỗi người dân cần trang bị thêm các kiến thức về pháp luật, lên án, tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Người dân thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan công an. Ảnh: Trường Khanh

Công khai rao bán vũ khí, vật liệu nổ online

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh, tình hình buôn bán, thu giữ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy đã được kiểm soát song tiềm ẩn phức tạp.

Nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng, các đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động từ mua bán trực tiếp sang hình thức trực tuyến (thông qua mạng xã hội). Các đối tượng thành lập hội, nhóm rao bán vũ khí, vật liệu nổ qua mạng internet.

Khi gõ cụm từ “súng hơi tự chế”, một loạt các nhóm được hiển thị trên bản tin của mạng xã hội Facebook như: “Shop đao kiếm súng ống giá rẻ”; “Súng bắn bi sắt”, “Đam mê PCP súng hơi tự chế”, “Bình xịt hơi cay tự chế”…

Các nhóm này có hàng nghìn lượt người theo dõi. Có nhóm hoạt động công khai rao bán các sản phẩm súng tự chế. Cũng có không ít nhóm hoạt động kín, đòi hỏi khách hàng phải đề nghị tham gia nhóm và thực hiện các yêu cầu mới được vào nhóm để trao đổi mua, bán…

Vũ khí được các đối tượng rao bán nhiều nhất hiện nay theo đánh giá của lực lượng công an là súng hơi tự chế. Đây là loại vũ khí được chế tạo theo hình thức thủ công bằng tay hoặc nhờ vào máy móc. Bản chất của súng hơi là súng săn nên được nhiều người sử dụng vào mục đích săn bắn.

Nhiều người tìm mua các loại súng hơi này để sử dụng với mục đích săn bắn, tuy nhiên, cũng có không ít các đối tượng mua, bán với mục đích cố ý gây thương tích cho người khác, gây mất ANTT tại địa phương. Đã có không ít thanh, thiếu niên sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí để gây rối trật tự công cộng, gây thương tích nặng cho người khác.

Điển hình, trong tháng 8 và 9/2021, lực lượng Công an thành phố Vĩnh Yên đã liên tiếp bắt giữ 3 vụ, với hàng chục thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh có hành vi gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí nguy hiểm như dao phóng, đinh ba, gậy rút, tuýp sắt, thậm chí là súng để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân, gây thương tích nặng cho một số nạn nhân. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã mua các hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm trên qua mạng xã hội để sử dụng mục đích cá nhân…

Tăng cường đấu tranh, xử lý nhiều đối tượng

Nhằm tăng cường quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.

Nhất là chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường vận động các hộ dân, tập trung ở những địa phương kinh doanh phế liệu giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua đó, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an trên toàn tỉnh đã vận động nhân dân giao nộp gần 60 súng các loại; hàng chục loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ (dao, kiếm, giáo, mác, tuýp sắt…) và nhiều loại vật liệu nổ.

Đồng thời, phát hiện và bắt giữ gần 40 vụ, với gần 40 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 35 vụ, với 36 đối tượng, khởi tố 1 vụ, với 1 bị can về hành vi tàng trữ vũ khí.

Trung tá Hoàng Phúc Hiếu, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Tuy lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, song, tình trạng buôn bán vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Các đối tượng đã lợi dụng những kẽ hở của pháp luật buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội, với phương thức giao dịch kín, chia nhỏ các bộ phận của các hung khí, vũ khí nguy hiểm ra để gửi vận chuyển qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh đến nhiều địa điểm, rồi gửi hướng dẫn lắp ráp sau.

Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm. Đối tượng bán hàng chủ yếu hoạt động trên mạng với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi và các chế tài xử lý chưa đủ mạnh, quyết liệt nên tình trạng này vẫn chưa thể dẹp bỏ hoàn toàn…

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến các tầng lớp nhân dân. Công an tỉnh tham mưu với UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về quản lý, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra dịp cuối năm.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm với các trường hợp mua bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội.

Kim Hiền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: