An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý cư trú, góp phần kiểm soát dịch bệnh

Thứ Ba, 30/11/2021

Quản lý cư trú là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, giúp lực lượng Công an huyện Bình Xuyên nắm chắc hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn, góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, việc nắm chặt di biến động nhân khẩu được coi là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Công an xã Sơn Lôi kiểm tra việc chấp hành quy định phòng dịch Covid-19 tại các khu nhà trọ trên địa bàn. Ảnh: Dương Hà

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên có gần 3.000 hộ với hơn 11.000 nhân khẩu. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều công ty, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thu hút và tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương cũng như lao động ở nơi khác đến sinh sống và làm việc.

Qua rà soát của lực lượng công an xã, toàn xã có hơn 500 người từ các địa phương, tỉnh lân cận và 59 chuyên gia người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) đến tạm trú để làm việc, buôn bán, kinh doanh, học tập… Đó cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đại úy Đỗ Thanh Trung, Trưởng Công an xã Sơn Lôi cho biết: Với mục tiêu cao nhất là không bỏ sót, bỏ lọt người có nguy cơ mang mầm bệnh trong cộng đồng, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn dân cư triển khai việc rà soát nhân khẩu trên địa bàn xã, siết chặt công tác quản lý cư trú.

Trong đó, tập trung ở các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, nhà trọ, các hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng, kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, từ đó phân loại, thống kê, lập danh sách các đối tượng không có đăng ký hộ khẩu và có biện pháp xử lý kịp thời. Từ việc kiểm tra, kiểm soát, lực lượng công an nắm rõ di biến động nhân khẩu, rút ngắn thời gian truy vết, phát hiện các yếu tố dịch tễ trong trường hợp trên địa bàn xã có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Là địa bàn trọng điểm công nghiệp của tỉnh, huyện Bình Xuyên có 7 khu công nghiệp, thu hút hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thu hút nhiều chuyên gia người nước ngoài và công nhân, người lao động ở nhiều tỉnh, thành phố đến sinh sống và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này dẫn đến công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội ở địa bàn xã gặp không ít khó khăn, nhất là trong công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý tạm trú, tạm vắng.

Xác định việc kiểm soát chặt chẽ di biến động dân số là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, Công an huyện Bình Xuyên chủ động nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, khu ký túc xá thuộc các doanh nghiệp quản lý để nắm số lượng, thành phần, quốc tịch, mục đích của họ đến Việt Nam.

Qua đó thống kê, phân loại để quản lý cư trú, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp nhập, xuất cảnh, cư trú bất hợp pháp, các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Tổ phòng, chống Covid cộng đồng siết chặt việc kiểm soát, quản lý tạm trú, lưu trú đối với những công nhân ở tỉnh ngoài đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Công an huyện còn phối hợp với LĐLĐ huyện tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; ký cam kết với 100% chủ nhà trọ, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh và khai báo lưu trú theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Công an huyện cũng thành lập các tổ tuần tra kiểm tra đột xuất, bất ngờ tại các khu vực nhà trọ, kí túc xá công ty, doanh nghiệp vừa tuyên truyền nhắc nhở chủ nhà trọ, người thuê trọ đeo khẩu trang, không cho người lạ vào các khu nhà trọ, vừa kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm Luật Cư trú.

Qua việc thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở, đa phần người dân, doanh nghiệp, chủ nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn huyện nghiêm túc chấp hành Luật Cư trú.

Chị Phạm Thi Vân, sinh năm 1985, một chủ nhà trọ tại thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi cho biết: “Trung bình gia đình tôi có 50 công nhân ở nhiều tỉnh đến thuê trọ để làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Khi có người đến thuê, tôi đều yêu cầu nộp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sau đó tôi tự ra xã khai báo tạm trú.

Tuy có mất một chút thời gian, nhưng tôi thấy việc khai báo cư trú là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khó lường như thế này. Bên cạnh đó, việc khai báo còn là để bảo vệ tài sản, giữ an ninh trật tự cho gia đình mình và khu dân cư".

Hiện nay, công tác quản lý cư trú trên địa bàn huyện Bình Xuyên vẫn còn một số hạn chế, nhất là trong quản lý những trường hợp đến làm việc tại quán karaoke, nhà hàng, khách sạn hay công trình xây dựng. Đây đều là công nhân thời vụ, người lao động tự do đến từ nhiều nơi.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc siết chặt công tác quản lý cư trú tại các khu dân cư là hết sức cần thiết. Bên cạnh vai trò của lực lượng công an cơ sở và chính quyền địa phương, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp và tố giác với cơ quan chức năng. Qua đó, vừa tự bảo vệ bản thân, gia đình vừa đồng hành cùng các ngành chức năng đẩy lùi dịch Covid-19, góp phần bảo vệ an ninh trật tự địa phương.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: