An ninh - Quốc phòng

Lực lượng cảnh sát môi trường từng bước khẳng định bước đi vững chắc

Thứ Hai, 29/11/2021

Trước những yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn trong công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, năm 29/11/2006 lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường được thành lập. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, khẳng định trình độ, bản lĩnh chính trị, của người chiến sỹ Công an nhân dân. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường kiểm tra, xử lý khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ đó, KT- XH của địa phương có sự phát triển vượt bậc; bộ mặt đô thị, nông thôn được đổi mới; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Tuy nhiên, đi liền với đó, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm môi trường nói riêng ngày càng có diễn biến phức tạp. Trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, tội phạm môi trường luôn tiềm ẩn, biến hóa dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển kinh tế và xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, quyền lợi của nhân dân.

Nhớ lại thời điểm năm 2020 trở về trước, do nhu cầu về vật liệu xây dựng các công trình trong và ngoài tỉnh ngày càng cao, lợi nhuận thu được từ việc khai thác, chế biến khoáng sản lớn dẫn đến việc khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ở hầu hết các huyện, thành phố trong toàn tỉnh; chủ yếu là hoạt động san lấp, khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép, làm thay đổi dòng chảy, sạt lở kè, bờ sông, đe dọa đê điều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân…

Đặc biệt, các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, kiểm dịch động vật vẫn là vấn đề nổi cộm, gây nhức nhối, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thực tế trên đặt ra cho lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhiều trọng trách nặng nề. Tuy nhiên với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, đơn vị đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, ATTP.

Từng phương án, kế hoạch phòng ngừa được xây dựng trên cơ sở chủ động nắm bắt, áp dụng linh hoạt, có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng, địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng KT-XH và công tác bảo vệ môi trường trên toàn tỉnh….

Kể từ khi thành lập đến nay, lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý gần 1.429 vụ việc về vi phạm các quy định bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản, an toàn thực phẩm; khởi tố hình sự 9 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 1.420 vụ với số tiền 21 tỷ đồng.

Trong số đó, có không ít doanh nghiệp có quy mô lớn bị xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng, thậm chí gần 1 tỷ đồng.

Tất cả những thành tích ấy đã nói lên tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, quyết tâm cao độ của lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh trong cuộc chiến đầy gian nan, thử thách.

Thiếu tá Nguyễn Quang Đăng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho biết: Nhìn lại chặng đường đã qua, với những cống hiến, nỗ lực không ngừng của lực lượng cảnh sát môi trường, vi phạm trong lĩnh vực công nghiệp, môi trường đô thị, an toàn thực phẩm đã cơ bản được kiềm chế.

Song, vấn đề đặt ra, khi xã hội ngày càng phát triển, thủ đoạn của tội phạm nói chung, tội phạm môi trường nói riêng cũng sẽ trở nên phức tạp, khó lường hơn. Do đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra, mỗi CBCS trong phòng không ngừng rèn luyện cho mình một bản lĩnh “thép” cùng trái tim quả cảm để tiếp tục cống hiến, lập nên chiến công xuất sắc, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm liền, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường liên tục được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh.

Chắc chắn, phần thưởng ấy không chỉ là sự ghi nhận mà còn là động lực, niềm tin tiếp thêm sức mạnh để mỗi CBCS trong đơn vị nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trọng trách được giao, quyết tâm xây dựng hình ảnh người cảnh sát môi trường “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: