An ninh - Quốc phòng

Tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp

Thứ Sáu, 26/11/2021

Kiểm soát chất lượng “đầu vào” hàng hóa phục vụ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN), đơn vị, tổ chức, cá nhân trong sản xuất kinh doanh (SXKD) và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và thức ăn chăn nuôi.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Đức Chung

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 900 DN, cửa hàng SXKD buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống, thức ăn chăn nuôi… Các mặt hàng vật tư nông nghiệp khá đa dạng, dồi dào là điều kiện thuận lợi cho nông dân lựa chọn, đầu tư phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, việc chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong SXKD buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và thức ăn chăn nuôi trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Việc kinh doanh vật tư nông nghiệp tại nhiều nơi trong tỉnh vẫn mang tính thời vụ, nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định nên rất khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát.

Đơn cử như khi bán, người kinh doanh chưa cung cấp đủ thông tin sản phẩm cho khách hàng, không có hóa đơn mua bán hàng hóa; hàng hóa chưa có bảng niêm yết giá hoặc chưa cập nhật thường xuyên giá niêm yết; hàng hóa sắp xếp chưa hợp lý (thuốc bảo vệ thực vật vẫn xếp lẫn với thức ăn gia súc, gia cầm), hay còn thiếu các thiết bị bảo quản sản phẩm như bao gói trong túi nilon để bán lẻ làm giảm chất lượng phân bón…

Những bất cập trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng, sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận nông dân còn hạn chế, dẫn đến việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y chưa đúng liều lượng theo hướng dẫn, khuyến cáo, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường sống.

Bà Nguyễn Thị Nụ, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên cho biết: “Giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chẳng mấy khi giảm, hầu như đầu vụ nào cũng tăng. Đặc biệt, thời gian gần đây, giá phân bón, giá cám tăng mạnh, khiến việc sản xuất, chăn nuôi chẳng còn lời lãi là bao, thậm chí nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn thị trấn vừa qua còn bị lỗ nặng.

Trong khi đó, chất lượng thì người nông dân không thể biết được đâu là thật, đâu là giả. Chỉ khi đem về sử dụng, thấy không hiệu quả, mới biết đó là hàng kém chất lượng, hàng dởm, phán ánh đến cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thì chỉ nhận được vài ba câu trả lời cho qua chuyện mà không ai chịu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khẳng định: "Vật tư nông nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần bảo đảm phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Để khắc phục những tồn tại, bất cập trên, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp với thanh tra sở và các đơn vị chức năng, địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu, từ SXKD buôn bán đến sử dụng, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho nông dân.

Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát từng bước được đổi mới, tăng cường kiểm tra theo chuyên ngành, đột xuất, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm, xử lý triệt để các vi phạm và loại bỏ những vật tư nông nghiệp không có trong danh mục lưu hành, kém chất lượng, gây tác hại đến sức khỏe con người.

Cùng đó, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động khảo nghiệm, hội thảo, trình diễn, tuyên truyền, phổ biến cho nông dân biết cách phân biệt, nhận biết vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thật giả và sử dụng đúng liều lượng để sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao và không gây ô nhiễm môi trường.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân nên mua vật tư nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các cơ sở kinh doanh cố định, uy tín, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: