An ninh - Quốc phòng

Quan tâm giúp người lầm lỗi hướng thiện

Thứ Năm, 25/11/2021

Phát huy hiệu quả "Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư hòa nhập cộng đồng. Từ đó, giúp họ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời; đồng thời, góp phần kiềm chế, làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật trong khu dân cư, đảm bảo TTATXH.

Công an huyện Tam Dương thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn từ người dân. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2012, do nông nổi, anh Lê Văn Bình, ở thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Cái giá mà anh phải trả cho sự bồng bột là bản án 7 năm tù giam. Trong quá trình thụ án, anh Bình đã cải tạo tốt, năm 2016 anh đã được Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn.

Nắm được tâm lý của các trường hợp lầm lỗi khi trở về địa phương sẽ có nhiều mặc cảm, tự ti, cấp ủy, chính quyền thị trấn và lực lượng công an địa phương đã thăm hỏi, động viên, giúp anh Bình có suy nghĩ tích cực.

Được sự giới thiệu của bạn bè, anh Bình đã học hỏi kinh nghiệm nuôi dê và được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cho thuê 5 mẫu ruộng để phát triển mô hình trang trại.

Đến nay, trang trại nuôi dê thương phẩm của anh Bình luôn duy trì từ 1.000 - 1.500 con dê, tạo công ăn việc làm cho 5 - 6 lao động ở địa phương. Trang trại của anh Bình còn cung cấp dê giống và dê thương phẩm cho nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Hiện nay, cuộc sống của gia đình anh Bình khá giả, hạnh phúc, luôn chấp hành tốt và sống, lao động theo Hiến pháp, pháp luật. Anh Bình cũng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi dê cho những người quan tâm, đặc biệt là những người từng lầm lỗi như bản thân anh, làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Để giúp những người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Tự, huyện Yên Lạc Nguyễn Thị Mãi: Cán bộ cơ sở không chỉ định hướng giúp họ có một tinh thần lạc quan, mà còn phải thường xuyên tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho người lầm lỗi ở địa bàn dân cư; phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ; quản lý, giám sát, hướng dẫn họ chấp hành pháp luật, nghĩa vụ công dân; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật.

Chị Mãi chia sẻ: “Nhằm giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, trong suốt hơn 15 năm công tác hội phụ nữ, tôi đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền các giải pháp vận động hội viên và người thân không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội và giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Đến nay, Hội LHPN xã Đại Tự đã xây dựng được 16 mô hình “5 không, 3 sạch”, với gần 800 hội viên hội phụ nữ tham gia. Đồng thời, giúp đỡ 41 hội viên có người thân là người lầm lỗi bằng các hình thức như tuyên truyền, vận động hội viên trong việc quản lý con em, người thân không phạm tội, mắc các tệ nạn xã hội.

Đối với các hội viên có người thân là người lầm lỗi cũng luôn được các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên động viên giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti, đồng thời, đứng ra bảo lãnh cho những gia đình hội viên có người thân lầm lỗi được vay vốn phát triển kinh tế.

Nhờ những giải pháp tích cực, những năm qua, số người lầm lỗi trở về địa phương có công ăn việc làm tăng cao, hạn chế các trường hợp vi phạm pháp luật, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định.

Xác định công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của các tổ chức xã hội ở cộng đồng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phân công cán bộ thường xuyên tham gia phối hợp với gia đình để trực tiếp gặp gỡ, có các biện pháp tác động, cảm hóa, giáo dục thích hợp với từng trường hợp để họ yên tâm, vươn lên tái hòa nhập cộng đồng.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhập, quản lý gần 7.300 trường hợp người lầm lỗi trở về địa phương. Đa số những người lầm lỗi trở về địa phương đều có nhiều khó khăn về đời sống kinh tế, thiếu việc làm.

Chính vì vậy, những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các huyện, thành phố giới thiệu việc làm ổn định cho hơn 1.200 trường hợp lầm lỗi; các ngân hàng chính sách, tổ chức tín dụng đã cho hơn 1.000 người lầm lỗi vay hơn 5 tỷ đồng để phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển sâu rộng trong cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người lầm lỗi tham gia các hoạt động xã hội, xóa bỏ những mặc cảm về tội lỗi, vươn lên tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng…

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: