An ninh - Quốc phòng

Nỗi lo thực phẩm "bẩn"

Thứ Năm, 25/11/2021

Cho dù ở thành thị hay nông thôn, chỉ cần có nhu cầu, khách hàng sẽ được phục vụ đồ ăn ở mọi lúc, mọi nơi. Thế nhưng, đi liền với những món ăn “ngon, bổ, rẻ” lại là nỗi lo về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của thực phẩm, liệu có đảm bảo an toàn như những gì quảng cáo và giới thiệu?

Lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm "bẩn". Ảnh: An Nhi

 

Bắt giữ hàng tấn thực phẩm trôi nổi

Chị Nguyễn Thị Hiên, ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên là công chức nhà nước, đi làm cách nhà gần 30km. Thế nhưng, sáng nào chị cũng dậy sớm, tranh thủ tự tay nấu bữa sáng cho cả nhà.

Chị Hiên chia sẻ: "Chỉ sau 5 phút gọi điện đồ ăn sẽ được mang đến tận nơi hoặc bước chân ra khỏi cổng đã đến quán ăn. Tuy nhiên, hiện nay, thực phẩm "bẩn" đang là vấn đề “nóng”, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tôi lo sợ bản thân và gia đình sẽ ăn phải những loại thực phẩm đó nên thường xuyên tự mình tìm mua và chế biến bữa ăn cho từng thành viên. Theo tôi, nếu mỗi người dân đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói không với thực phẩm "bẩn", chắc hẳn, tình trạng này sẽ hạn chế đi rất nhiều”.

Nỗi lo của chị Hiên cũng như của nhiều người dân khác hoàn toàn có cơ sở, khi thời gian qua, hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí đã bốc mùi hôi thối được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cụ thể, trong 11 tháng năm 2021, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ, tiêu hủy gần 2 tấn sản phẩm động vật đang trong quá trình phân hủy; hơn 1,5 tấn các loại mặt hàng, sản phẩm, bánh kẹo hết hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Kiên quyết ngăn chặn

Câu hỏi đặt ra, nếu số thực phẩm bẩn này được vận chuyển trót lọt sẽ được tiêu thụ như thế nào? Trả lời tại cơ quan công an, đa phần các đối tượng vận chuyển thực phẩm bẩn đều khai nhận sẽ đem giao cho chợ đầu mối và bán cho một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.

Điển hình như trường hợp Trần Văn T. sinh năm 1990 ở xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch. Khi đang vận chuyển 3 con lợn chết có trọng lượng trên 300kg, bốc mùi hôi thối tại đường Hùng Vương, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, T đã bị tổ kiểm tra Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ.

Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng T không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến nguồn gốc số thịt lợn trên và T. khai nhận, vận chuyển từ huyện Lập Thạch về thành phố Vĩnh Yên để bán cho các tiểu thương ở chợ Đồng Tâm. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Trần Văn T. số tiền 11,5 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn trên.

Căn cứ Nghị định số 115 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, người có hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với cá nhân; 200 triệu đồng đối với tổ chức hoặc có thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Có thể thấy, chế tài xử phạt đã đủ sức răn đe, tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm đem lại rất lớn, nên các đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng.

Đa phần bọn chúng sẽ hoạt động khi đêm tối, trời mưa gió và lưu thông trên những cung đường vắng. Các mặt hàng chủ yếu là thịt động vật, hải sản, nội tạng... không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu đang phân hủy, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đó không chỉ là do sự thờ ơ, thiếu cảnh giác, chủ quan của người tiêu dùng mà còn là sự vô tâm, suy thoái nghiêm trọng về đạo đức của một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt họ sẵn sàng “hô biến” thực phẩm “bẩn” trở thành những món ăn khoái khẩu bán cho khách hàng.

Thời gian qua, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền văn bản quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; phát động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, sử dụng các loại thực phẩm, các chất phụ gia nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất chế biến thực phẩm từ nguyên liệu kém chất lượng, quá hạn sử dụng gây độc hại cho sức khỏe con người.

Tập trung điều tra cơ bản các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm trên địa bàn tỉnh; lên danh sách các đối tượng, cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ... từ đó, lập hồ sơ đấu tranh, xử lý.

Để ngăn chặn các loại thực phẩm "bẩn", cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì người dân phải tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình; kiên quyết đấu tranh, lên án, kịp thời cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến hành vi vận chuyển, kinh doanh thực phẩm “bẩn” để ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: