An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa cháy, nổ mùa hanh khô

Thứ Tư, 24/11/2021

Nhằm chủ động phòng ngừa các vụ cháy, nổ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra trong mùa hanh khô, lực lượng Công an tỉnh tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Công an thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về PCCC tại các xưởng sản xuất đồ mộc trên địa bàn.Ảnh: Trường Khanh

Theo Công an tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, làm 2 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính hơn 5,3 tỷ đồng. Trong đó, đã xảy ra 13 vụ cháy tại loại hình nhà ở kết hợp với kinh doanh, nguyên nhân của các vụ cháy chủ yếu là do chập điện. Các vụ cháy tuy giảm hơn so với cùng kỳ năm 2020, song có xu hướng tiềm ẩn và phức tạp trong mùa hanh khô, dịp cuối năm, nhất là loại hình nhà ở kết hợp với kinh doanh.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Một số khu dân cư, nhiều nhà ở được kết hợp với kinh doanh, sản xuất đa phần không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC. Trong quá trình sử dụng nhà ở, các hộ dân có cải tạo, thay đổi công năng một phần nhà để hoạt động sản xuất, kinh doanh, song chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn PCCC.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của gia đình, hộ kinh doanh còn nhiều hạn chế, lơ là, chủ quan, xem nhẹ công tác đảm bảo an toàn PCCC, không tham gia các lớp tập huấn về PCCC, nên rất lúng túng khi xảy ra cháy, nổ, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra.

Ngoài ra, một số địa phương trên địa bàn tỉnh còn chưa chủ động, quyết liệt trong việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC, coi đây là nhiệm vụ của lực lượng công an…

Nhằm chủ động phòng ngừa các vụ cháy, nổ, nhất là trong mùa hanh khô và dịp cuối năm, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về PCCC, triển khai các đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn an toàn PCCC đối với các loại hình kinh doanh.

Lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền với nội dung, hình thức và phương thức đa dạng, cập nhật các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ hiện nay. Chủ động phòng ngừa cháy, nổ với phương châm “4 tại chỗ”, duy trì hiệu quả các mô hình tự quản, tự phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư.

Tập trung thực hiện công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản đối với địa bàn, cơ sở, thống kê các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo Nghị định số 136 của Chính phủ; phổ biến những điểm mới trong Nghị định số 136 và tăng cường hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về PCCC…

Theo Thiếu tá Trần Trung Hiếu, Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh: Để ngăn ngừa cháy, nổ, cùng với các giải pháp phòng ngừa, lực lượng cảnh sát PCCC trên toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC duy trì các điều kiện an toàn về PCCC và ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC.

Qua kiểm tra cho thấy, bên cạnh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định về an toàn PCCC, thì không ít hộ dân có nhà ở kết hợp kinh doanh còn một số những thiếu sót, vi phạm về PCCC, phổ biến như: Chỉ có một lối thoát nạn và lắp đặt nhiều lớp cửa bảo vệ; hệ thống điện không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên; tập kết hàng hóa lấn chiếm lối thoát nạn, không đảm bảo ngăn cháy lan…

Mùa hanh khô là điều kiện thuận lợi để những đám cháy dễ dàng phát sinh. Nhằm chủ động các phương án PCCC, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, từ nay đến cuối năm, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH phấn đấu hoàn thành kiểm tra đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Đề nghị các cơ sở tự tháo dỡ, khắc phục những sơ hở, bất cập trong công tác PCCC.

Bên cạnh các giải pháp của lực lượng chức năng, các hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động quan tâm toàn diện đến công tác PCCC, kịp thời xử lý tình huống mỗi khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: