An ninh - Quốc phòng

Khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thứ Tư, 13/05/2020

Với nhiệm vụ được giao là xây dựng, triển khai các cơ sở cách ly y tế tập trung công dân phòng chống dịch Covid - 19, Bộ CHQS tỉnh xác định sẽ có nhiều khó khăn, nhất là trong công tác bảo đảm hậu cần cho công dân cách ly. Tuy nhiên, khắc phục mọi khó khăn, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hậu cần chu đáo, an toàn cho hơn 1.700 công dân thực hiện cách ly y tế trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh lập bếp dã chiến để nấu nước nóng phục vụ sinh hoạt cho công dân cách ly.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ 10/2/2020 đến 22/4/2020, Bộ CHQS tỉnh tổ chức 3 khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid - 19 tại Trung đoàn 834, Trường Quân sự tỉnh, Trường văn hóa nghệ thuật tỉnh.

Khi thực hiện nhiệm vụ tổ chức cách ly y tế cho công dân thuộc diện cách ly tập trung, Bộ CHQS tỉnh gặp không ít khó khăn. Thời gian xây dựng kế hoạch gấp gáp, phải phối hợp với nhiều cơ quan, ban, ngành của tỉnh, có thời điểm kế hoạch xây dựng được phát hành sau khi công dân đã vào khu cách ly do vậy trong quá trình tổ chức thực hiện phát sinh nhiều vấn đề mà kế hoạch không đề cập dẫn đến phải bổ sung nhiều lần..

Cơ sở doanh trại, hệ thống điện, nước, doanh cụ ở các khu vực đã cũ và xuống cấp nên Bộ CHQS tỉnh phải bố trí lực lượng thi công sửa chữa gấp rút cả ngày đêm để kịp thời phục vụ công dân cách ly. Một số hạng mục sửa chữa được cấp trên triển khai thi công gấp khi chưa được phê duyệt nên khó khăn trong công tác thanh, quyết toán về sau.

Hệ thống nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng không bảo đảm được cho toàn bộ công dân khi số lượng tăng nhiều so với kế hoạch ban đầu. Việc bảo đảm chế độ ăn cho nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau (người già, trẻ em, người nước ngoài), chia ăn theo định xuất mang đến tận giường cộng với việc công dân vào nhiều thời điểm trong ngày, thời gian không cố định (tối muộn, đêm khuya, rạng sáng) dẫn tới khó khăn trong thống kê và bảo đảm ăn.

Hơn nữa, với yêu cầu bố trí doanh trại thời gian ngắn vừa kê dọn, xếp đặt phòng ở vừa cấp phát quân trang dùng chung (chăn, màn, chiếu, gối) và các tư trang dùng riêng (bàn chải đánh răng, khăn mặt, kem đánh răng), đảm bảo cho công dân ăn chín, uống sôi, ăn nóng trong điều kiện cần lương thực thực phẩm khối lượng lớn, nhiều chủng loại, phải qua kiểm dịch chặt chẽ, giá cả không ổn định đã khiến công tác đảm bảo quân nhu cho tổ chức cách ly tập trung gặp nhiều khó khăn.

Đối với việc đảm bảo về quân y, lực lượng được biên chế tại các cơ sở cách ly tập trung thực hiện vòng trong (khu vực giới hạn cách ly) ngoài làm nhiệm vụ trực tiếp mang đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm còn thường xuyên tiếp xúc động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công dân. Tuy nhiên, một số công dân đòi hỏi chế độ không nằm trong quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng dẫn đến khó giải quyết.

Đồ bảo hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ vòng trong, lực lượng thu gom rác thải trong khu vực giới hạn cách ly ban đầu còn thiếu. Các danh mục thuốc theo quyết định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng (do phân tuyến) so với nhu cầu thực tế còn hạn chế trong khi ngoài đảm bảo sức khỏe cho công dân thì còn phải bảo đảm sức khỏe cho toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở.

Lượng rác thải sinh hoạt và rác thải y tế nhiều trong khi lò đốt rác công suất nhỏ, phải thực hiện thủ công các bước nên việc xử lý rác còn chậm, để rác ùn ứ nhiều gây ô nhiễm môi trường…

Đại tá Lê Văn Tiếp, Chủ nhiệm Hậu cần chia sẻ: Để khắc phục những khó khăn trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thực hiện quán triệt nghiêm túc, đầy đủ tinh thần, ý chí “chống dịch như chống giặc” cho cán bộ, chiến sĩ, từ đó có được sự đồng lòng, quyết tâm của 100% cán bộ, chiến sĩ khi được giao, nhận nhiệm vụ.

Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng, các ban, ngành, đơn vị để tổ chức đảm bảo hậu cần cho công dân cách ly chu đáo, đúng quy định. Đối với những khu vực điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, không có bình nóng lạnh thì bố trí đào bếp Hoàng Cầm và bếp dã chiến để nấu nước nóng phục vụ cho công dân.

Đối với quân tư trang còn thiếu thì thực hiện hiệp đồng mượn các đơn vị quân đội thuộc Quân khu 2 hoặc đóng chân trên địa bàn tỉnh. Bộ CHQS tỉnh thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp lương thực thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp sản phẩm an toàn, có uy tín trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận, tổ chức kiểm tra đầu vào hàng ngày khi giao nhận.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã sắp xếp quân số huy động hợp lý, khoa học cho các nhiệm vụ vừa đảm bảo nấu ăn, phục vụ tại các cơ sở cách ly vừa phải hoàn thành các công việc thường xuyên tại các đơn vị.

Với sự cố gắng, nỗ lực, Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo hậu cần cho hơn 1.700 công dân cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh thực sự chu đáo, an toàn, được chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: