An ninh - Quốc phòng

S-500 Prometheus sẽ trở thành vũ khí phòng không-phòng thủ tên lửa mạnh nhất

Thứ Hai, 11/05/2020

Trả lời phỏng vấn báo giới, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tướng Alexei Krivoruchko cho biết, với tiến độ hoàn thiện hiện tại, tổ hợp tên lửa phòng không-phòng thủ tên lửa thế hệ mới S-500 Prometheus có thể sẵn sàng chiến đấu và đưa vào trang bị Quân đội Nga ngay trong năm 2021.

Theo lời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, trong chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Nga đã đề cập với việc bắt đầu tiếp nhận tổ hợp tên lửa S-500 Prometheus từ năm 2021 và mua bổ sung trong các năm tiếp theo. Ông Alexei Krivoruchko cũng cho biết thêm, quân đội Nga đã tiến hành một số thử nghiệm sơ bộ trên một số thành phần của hệ thống của nguyên mẫu S-500 trong điều kiện diễn tập thực chiến. Đây chính là dấu hiệu của việc nó sắp được đưa vào trang bị chính thức.

S-500 sẽ trở thành vũ khí phòng không-phòng thủ tên lửa mạnh nhất.

 

Trước đó, Giám đốc điều hành Viện chế tạo Các phương tiện đặc biệt thuộc Tập đoàn thiết kế Almaz-Antey, Vladimir Dolbenkov cho biết, các thử nghiệm hệ thống và thành phần của S-500 Prometheus đã hoàn thành trong cuối tháng 3-2020. Đại diện Tập đoàn thiết kế Almaz-Antey Pavel Sozinov cho biết, S-500 có đủ năng lực và vũ khí để đánh chặn các mục tiêu ở tầng cao nhất của khí quyển Trái đất với độ cao hàng trăm kilometter.

Ông Pavel Sozinov nhấn mạnh, S-500 hiện tại có thông số kỹ-chiến thuật vượt xa các dòng tên lửa phòng không-phòng thủ tên lửa hiện có, cũng như các dự án vũ khí phòng thủ tên lửa được công khai. Điều này đồng nghĩa với việc, S-500 sẽ không có đối trọng trong tương lai gần.

Hình ảnh được cho là dây chuyền lắp ráp S-500 của Tập đoàn Almaz-Antey.

“S-500 được thiết kế với với nhiều phương tiện trinh sát, dẫn bắn và vũ khí đánh chặn khác nhau. Nó là dòng vũ khí tương đối toàn diện trong lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa”, đại diện Tập đoàn Almaz-Antey cho biết.

 

S-500 Prometheus hay 55R6M Triumfator-M được định danh là dòng vũ khí phòng không thay thế vai trò của S-400 Triumph trong biên chế Quân đội Nga. Các thông số chiến đấu của S-500 chỉ được công khai nhỏ giọt, nhưng theo nhiều nguồn tin, nó có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao 600km. Tổ hợp vũ khí phòng thủ này có thể phát hiện và theo dõi đồng thời 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo có vận tốc bay tới 7km/giây, tương đương vận tốc gấp 20 lần tốc độ âm thanh (Mach 20). Cùng với đó, S-500 cũng có khả năng đối phó tốt với các dòng mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình hoặc trực thăng.

Điểm mạnh của S-500 là tương thích với các dòng tên lửa phòng không trước đó của Liên Xô, Nga để tạo ra lưới phòng không đa tầng được phân bổ nhiệm vụ và khu vực tác chiến tới từng đơn vị cụ thể. Trong biên chế quân đội Nga, S-500 sẽ phối hợp với các tổ hợp S-400 Triumph và S-350 Vityaz, cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol tạo ra lưới phòng thủ đa lớp tương lai của Quân đội Nga.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: