An ninh - Quốc phòng

Phòng oan sai từ khâu kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm

Thứ Sáu, 08/05/2020

Nhằm đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp (VKSND) thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp. Trong đó, kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố luôn được đặt lên hàng đầu.

Cán bộ, kiểm sát viên VKSND tỉnh trao đổi nghiệp vụ về công tác kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm

Việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có vai trò quan trọng, là đầu mối, căn cứ đầu tiên ra các quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án, vì vậy, ngành kiểm sát tăng cường kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra (CQĐT) bằng các hoạt động trực tiếp và gián tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, VKSND hai cấp thường xuyên quán triệt, triển khai văn bản của các cấp về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đến toàn thể cán bộ, kiểm sát viên (KSV) trong đơn vị; ký quy chế phối hợp với ngành công an và gắn trách nhiệm cụ thể của các cơ quan về công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Các KSV và điều tra viên (ĐTV) nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, từ đó nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, các tin báo đều được thụ lý, giải quyết kịp thời, đúng hạn luật định, không để tin báo quá hạn luật định do lỗi chủ quan của ĐTV, KSV.

Hàng tuần KSV phối hợp với ĐTV phân loại, quản lý, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố cũ và mới. Khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, KSV nghiên cứu kỹ nội dung, yêu cầu CQĐT kiểm tra xác minh, làm rõ.

KSV kiểm sát chặt chẽ, sát sao quá trình điều tra, xác minh của ĐTV để làm sáng tỏ các tình tiết trong tố giác, tin báo trước khi đưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố; cùng với ĐTV nghiên cứu tài liệu, đánh giá chứng cứ, nắm chắc nội dung vụ án, thực hành quyền công tố ngay từ đầu, tạo sự chủ động trong quá trình kiểm sát giai đoạn tiếp theo.

Để không bỏ lọt tội phạm, kịp thời ngăn chặn và xử lý mọi hành vi phạm tội, định kỳ 15 ngày từ khi thụ lý, KSV được phân công báo cáo tiến độ giải quyết tin báo với lãnh đạo viện để kịp thời chỉ đạo hướng giải quyết.

Đối với những tin, tố giác tội phạm phức tạp, lãnh đạo của viện kiểm sát và CQĐT bàn bạc, thống nhất để đưa ra biện pháp xử lý. Đối với những vụ việc đã có đủ căn cứ thì thống nhất với CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án. Nếu CQĐT không ra quyết định khởi tố thì VKS yêu cầu CQĐT khởi tố vụ án hoặc trực tiếp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và yêu cầu CQĐT tiến hành điều tra theo luật định.

VKS còn chủ động chuyển đến CQĐT cùng cấp những tố giác, tin báo tội phạm tiếp nhận từ các nguồn khác nhau như: công dân đến trình báo trực tiếp, qua các phương tiện thông tin đại chúng... đồng thời theo dõi chặt chẽ việc giải quyết của CQĐT bảo đảm kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo lãnh đạo của Viện KSND huyện Lập Thạch, Lập Thạch có địa bàn rộng, tình hình ANCT diễn biến phức tạp, số lượng tố giác, tin báo gia tăng, vì vậy, đơn vị chỉ đạo bộ phận kiểm sát hình sự kiểm sát chặt chẽ ngay từ khâu tiếp nhận thông tin từ CQĐT.

Thông qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, các kênh thông tin khác nhau để nắm các tin, tố giác tội phạm phát sinh trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp với CQĐT phân loại thông tin, đối chiếu sổ sách và xử lý dứt điểm những tố giác, tin báo tội phạm còn tồn và tin mới phát sinh.

Ngoài kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tại CQĐT, ngành kiểm sát phân công KSV kiểm sát tại công an các xã, thị trấn tránh tình trạng giấu tin, bỏ lọt tội phạm.

Thông qua đó, KSV xác định nhóm tội phạm nào gia tăng, tìm ra nguyên nhân và điều kiện phạm tội để kịp thời ban hành kiến nghị các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm. 3 tháng đầu năm, VKSND hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết 460 /699 tin báo, tố giác tội phạm.

Bài, ảnh: Lê Thảo


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: