An ninh - Quốc phòng

Hải quân Mỹ phát triển khu trục hạm thế hệ mới

Thứ Sáu, 08/05/2020

Đại diện báo chí Hải quân Mỹ cho biết, chi nhánh hãng đóng tàu Italia Fincantieri tại Mỹ là Marinette Marine Corporation (MMC) sẽ nhận hợp đồng phát triển dòng khu trục hạm thế hệ mới với tên mã FFG (X).

Theo đó, MMC sẽ nhận hợp đồng sơ bộ trị giá 795,16 triệu USD trong năm tài khóa 2020 để phác thảo và phát triển nguyên mẫu FFG 80 đáp ứng các yêu cầu kỹ-chiến thuật chương trình FFG (X) do Hải quân Mỹ đề ra. Để giành được hợp đồng trên, MMC đã đánh bại nhiều hãng đóng tàu nội địa của Mỹ như Austal USA, General Dynamics - Bath Iron Works, Huntington Ingalls Industries và Lockheed Martin. Khu trục hạm FFG 80 được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ của dòng khinh hạm lớp FREMM hợp tác giữa Pháp và Italia.

Hình ảnh mô phỏng về khu trục hạm lớp FFG 80 mới.

 

Dự kiến, nguyên mẫu của chiến hạm FFG 80 sẽ ra mắt vào đầu năm 2022 và tham gia quá trình chạy thử, đánh giá chất lượng để đưa vào trang bị cho Hải quân Mỹ từ năm 2026. Fincantieri dự kiến sẽ duy trì tiến độ đặt ky, đóng mới 2 chiến hạm lớp FFG 80 mỗi năm với giá thành mỗi tàu khoảng 1 tỷ USD. Chi phí trên chưa bao gồm khí tài, vũ khí tiêu hao theo mỗi chiến hạm. Sau quá trình phát triển, Hải quân Mỹ sẽ đóng 9 chiến hạm FFG 80 trị giá hơn 5,7 tỷ USD. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, con số chiến hạm FFG 80 tới năm 2035 có thể tăng lên 20.

Sau khi đưa vào trang bị, các chiến hạm LCS đã không đáp ứng được yêu cầu tác chiến mới của Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ yêu cầu FFG 80 được trang bị hệ thống vũ khí đa nhiệm dựa trên nền tảng hệ thống điều phối hỏa lực-phòng thủ tên lửa Aegis Baseline 10 và hệ thống radar đa chức năng Raytheon AN/SPY-6(V)3. Vũ khí của các khu trục hạm tương lai là 32 giếng phóng thẳng đứng Mk 41 trang bị tên lửa phòng không Standard SM-2 Block IIIC, Standard SM-6 ERAM và ESSM Block 2; 16 bệ phóng tên lửa diệt hạm NSM; các bệ phóng tên lửa phòng thủ tầm ngắn RAM Block 2; hải pháo bắn nhanh 57mm Mk 110; ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324mm. Cùng với đó, năng lực tác chiến của chiến hạm mới còn được mở rộng với các trực thăng đa nhiệm săn ngầm Sikorsky MH-60R Seahawk và tổ hợp máy bay không người lái Northrop Grumman MQ-8C Firescout.

 

Hải quân Mỹ bắt đầu khởi động chương trình FFG (X) từ năm 2017. Tiến trình phát triển khu trục hạm mới được đẩy nhanh sau khi các chiến hạm thuộc chương trình Chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS) không đạt được mong muốn về dòng vũ khí đa nhiệm của Hải quân Mỹ. Không chỉ giá thành đóng mới đắt đỏ, các module chiến đấu trên các LCS tỏ ra không hiệu quả và không phù hợp với tác chiến bất đối xứng tại các vùng biển nông và yểm trợ lực lượng đổ bộ.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: