An ninh - Quốc phòng

Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa sau dịch

Thứ Tư, 06/05/2020

Sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động trở lại. Theo đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng được tăng cường, nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Lực lượng QLTT số 2 huyện Vĩnh Tường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau thời gian cách ly xã hội. Ảnh: Thế Hùng

Có mặt tại phố Ngô Quyền (Vĩnh Yên), con phố tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh những ngày này, không khó để thấy, không khí làm ăn buôn bán bắt đầu sôi động trở lại. Một chủ cửa hàng bán đồ ăn sáng tại đây cho biết: “Do tâm lý khách hàng vẫn còn e ngại dịch bệnh, nên những ngày đầu mở cửa trở lại, lượng khách vẫn hạn chế, song cũng dần đông lên trông thấy”.

Trước tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước, UBND tỉnh đã ra văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 22/4. Theo đó, các hoạt động kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại bình thường. Thay vì chỉ có các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa... được mở cửa, đến nay, phần lớn các cửa hàng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh cũng khuyến khích các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn bán hàng theo hình thức đi giao hàng cho khách, tránh tình trạng tụ tập đông người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc, trong tháng 4 vừa qua, đặc biệt là sau những ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định, các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu đáp ứng nhu cầu người dân, không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá.

Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất buôn bán hàng giả và gian lận thương mại vẫn phức tạp. Các đối tượng vi phạm thường đưa hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, hàng cấm, hàng nhập lậu ra thị trường tiêu thụ. Theo đó, công tác quản lý thị trường vẫn luôn được chú trọng. Đặc biệt, trong thời gian dừng cách ly, khi hầu hết các cơ sở kinh doanh đã hoạt động trở lại, tình hình vận chuyển hàng hóa cũng gia tăng, lực lượng Quản lý thị trường đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt tình hình thị trường.

Cụ thể, trong 2 ngày 26, 27/4, Đội Quản lý thị trường số 7 đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra và tạm giữ 3 xe chở hàng hóa để chờ xác minh xử lý, do lái xe chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Lũy kế trong tháng 4, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 35 vụ, xử lý 16 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 36 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu là các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng lậu, vi phạm về lĩnh vực giá, găm hàng, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa ....

Trước tình hình thị trường hàng hóa dần sôi động trở lại sau dịch, thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường triển khai thực hiện có trọng tâm, hiệu quả các kế hoạch hoạt động về đấu tranh chống buôn lậu, SXKD hàng hóa giả mạo nhãn mác – xuất xứ Việt Nam, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt trong tháng 5, lực lượng quản lý thị trường tập trung thực hiện kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2020 từ ngày 15/4 - 15/5/2020. Hoạt động kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở kinh doanh bánh kẹo, rượu bia, nước ngọt, quán ăn...

Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng quản lý thị trường kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các tổ chức, cá nhân SXKD và người tiêu dùng các quy định của pháp luật trong SXKD hàng hóa, đặc biệt là các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và UBND tỉnh hiện nay. Đồng thời, vận động các cơ sở SXKD ký cam kết không SXKD hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết, không đầu cơ găm hàng, tăng giá quá cao…

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: