An ninh - Quốc phòng

Nới lỏng trong phạm vi kiểm soát phòng, chống dịch bệnh

Thứ Ba, 05/05/2020

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, tuy nhiên, tại Việt Nam, nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch và sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Căn cứ vào tình hình dịch thực tiễn, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép các địa phương có nguy cơ thấp với Covid-19 tiếp tục nới lỏng hơn các biện pháp giãn cách xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, kinh doanh, du lịch, nhưng vẫn phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch trên tinh thần chung sống an toàn nhưng tuyệt đối không chủ quan.

Khách hàng đến mua quần áo tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên luôn đeo khẩu trang, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Ảnh: Dương Chung

Thay đổi lối sống với các biện pháp phòng, chống dịch

Là một trong những tỉnh có nguy cơ thấp với dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Vĩnh Phúc luôn chủ động đề ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp trong lối sống, việc làm về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc và nơi công cộng vẫn sẽ được áp dụng. Đồng thời, yêu cầu không tập trung đông người nếu không cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và quy định của UBND tỉnh; khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê bán hàng theo hình thức thực hiện ngồi giãn cách hoặc đi giao hàng cho khách.

Quan sát một số tuyến đường chính ở thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi thấy đường xá đã tấp nập trở lại, các quán ăn sáng sau khi được mở cửa trở lại cũng đã có một lượng khách nhất định. Một chủ quán bún trên đường Ngô Quyền, phường Ngô Quyền cho biết: “Những ngày đầu mở cửa, cửa hàng chỉ có thưa thớt khách đến ăn sáng do người dân vẫn lo sợ dịch bệnh. Tuy nhiên,sau đó mấy ngày, lượng khách đã đông dần lên. Để khách hàng yên tâm đến ăn sáng, chúng tôi yêu cầu tất cả nhân viên của cửa hàng phải đeo khẩu trang, nhắc nhở khách hàng ngồi cách xa nhau để đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh”.

Tại một số quán cà phê trên địa bàn phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chúng tôi thấy lượng khách hàng cũng khá đông. Hầu hết tại các cửa hàng đều có nước sát khuẩn tay ngay tại cửa ra vào, khách hàng tới quán đều được yêu cầu tự sát khuẩn tay trước khi vào cửa hàng. Đa số khách hàng đều đeo khẩu trang và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân. Nhiều cửa hàng đã bố trí sẵn các bàn cách xa nhau để khách ngồi giãn cách, đảm bảo an toàn theo quy định.

Còn tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cửa hàng quần áo, quán cắt tóc, cơ sở làm đẹp, cửa hàng bán văn phòng phẩm… mặc dù, số lượng khách hàng đến vẫn thưa thớt nhưng cả khách hàng và các tiểu thương đều thực hiện tốt các quy định chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Tuy nhiên, bên cạnh một số quán ăn, quán cà phê, nhà hàng, đặc biệt là tại các quán nước vỉa hè, vẫn có người vô tư ngồi nói chuyện với khoảng cách rất gần và không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tại một số nút giao ngã 3, ngã 4 có đèn tín hiệu giao thông tại thành phố Vĩnh Yên, bên cạnh những người có ý thức phòng, chống dịch khi đi ra ngoài bằng biện pháp đeo khẩu trang, thì vẫn còn nhiều người không đeo khẩu trang.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, tính đến nay, đã có hàng trăm trường hợp bị xử phạthành chính do vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó lỗi chủ yếu làkhông đeo khẩu trang nơi công cộng. Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

Với tâm lý chủ quan vì nhiều ngày trên địa bàn cả nước, cũng như tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới, nên một bộ phận người dân đã lơ là với công tác phòng, chống dịch. Mong rằng, trong những ngày tiếp theo dù được nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội nhưng mỗi người dân hãy gạt bỏ tâm lý chủ quan, tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, sát khuẩn tay, không tập trung đông người, góp phần chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: