An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai

Thứ Ba, 05/05/2020

Mùa mưa bão năm 2020 đang cận kề, với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả mọi tình huống thiên tai, trong đó lấy phòng tránh là chính”, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các giải pháp để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

Nhân viên Công ty TNHH MTV thủy lợi Tam Đảo cùng các lực lượng PCTT&CNCH huyện Tam Đảo chuẩn bị các phương tiện phòng chống lụt bão. Ảnh: Khánh Linh

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời điểm hiện tại, hiện tượng ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng (EL-NINO) và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Mùa mưa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm, dự kiến từ tháng 3 đến tháng 8/2020 có khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng đến địa bàn tỉnh.

Nhiệt độ trung bình năm ở mức cao hơn trung bình nhiều năm; lượng mưa cả năm trên địa bàn tỉnh phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Trong năm có nhiều đợt mưa lớn, một số đợt mưa trái mùa; diễn biến thiên tai phức tạp, khó lường.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2020, tỉnh đã xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện theo từng nhiệm vụ cụ thể.

Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong phòng chống thiên tai (PCTT). Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát, bổ sung trang thiết bị đảm bảo cho công tác PCTT; giao chỉ tiêu chuẩn bị vật tư, nhân lực cho từng huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng xung kích PCTT cấp xã để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu. Thực hiện đầy đủ các nội dung huấn luyện, luyện tập, diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho các xã, phường, thị trấn theo đúng kế hoạch.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” nhằm ứng phó với mọi tình huống của thiên tai có thể xảy ra. Trong đó, tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên năm 2020.

Xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến, điều động các đơn vị quân đội, công an đóng quân trên địa bàn tỉnh tham gia công tác PCTT&TKCN; thành lập lực lượng xung kích PCTT tại mỗi xã từ 100-150 người.

Bố trí các kho dự trữ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN đặt tại 3 kho của các Hạt quản lý đê thuộc Chi cục Thủy lợi; 9 kho tại các huyện, thành phố; 3 kho tại các công ty thủy lợi của tỉnh; kho tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; kho Công an tỉnh và trên các tuyến đê, hồ đập, các trọng điểm đều có dự trữ đá hộc, đá dăm, cát vàng…

Quy hoạch các bãi đất dự trữ ở cấp xã gần nơi trọng điểm và tiện đường giao thông. Tại các nhà dân đều dự trữ từ 2 bao tải trở lên và các dụng cụ như quang gánh, cuốc, xẻng, đèn pin, áo mưa, mũ, ủng, phương tiện vận tải thô sơ để khi cần là có thể huy động được ngay.

Xây dựng kế hoạch thu mua và dự trữ chi tiết, cụ thể đảm bảo về cơ số lương thực, thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác đủ để phục vụ công tác PCTT trên địa bàn toàn tỉnh theo quy định. Đối với cấp xã, thực hiện dự trữ đủ cơ số về lương thực, thực phẩm, thuốc men và giao cho từng hộ dân chuẩn bị đầy đủ về lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm đủ phục vụ cho mỗi gia đình tối thiểu từ 7-10 ngày.

Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nguyễn Đại Nghĩa cho biết: Qua kiểm tra, rà soát, đến thời điểm hiện nay, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong công tác PCTT.

Tuy nhiên, trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, thiên tai, để nâng cao năng lực PCTT nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, cấp ủy, chính quyền các cấp cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là người đứng đầu các cấp. Phải chuẩn bị tốt ngay từ khâu phòng ngừa; dựa vào nhân dân, chính quyền cơ sở; phát huy vai trò, khả năng tự phòng, chống thiên tai trong cộng đồng dân cư.

Đầu tư nâng cấp các công trình PCTT, đồng thời thực hiện lồng ghép PCTT có hiệu quả vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, công tác dự báo, cảnh báo thiên tai cần phải chính xác, thông tin về thiên tai đến chính quyền và người dân cần kịp thời để tổ chức ứng phó. Thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác PCTT các cấp; nâng cao biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về PCTT đến mọi tổ chức và người dân biết để phòng tránh…

Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: