An ninh - Quốc phòng

Nhật Bản công bố thông tin về tên lửa diệt hạm siêu vượt âm

Thứ Tư, 29/04/2020

Tạp chí quân sự Naval News dẫn thông tin từ Cơ quan phụ trách Công nghệ và hậu cần (ATLA) thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đăng tải, Tokyo đang theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm thế hệ mới với tên mã Hypersonic Cruising Missile-HCM.

Dòng vũ khí tương lai này được kỳ vọng có tính năng tương đương với dòng tên lửa Zircon của Nga.

HCM là dự án vũ khí phối hợp giữa ATLA và Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) dành cho lực lượng phòng vệ đảo quốc mặt trời mọc từ đầu những năm 2030. Điểm đặc biệt của tên lửa HCM là hệ thống động cơ kết hợp giữa phản lực dòng thẳng Ramjet và động cơ phản lực siêu âm Scramjet để đạt tốc độ bay tối đa gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5). Công nghệ này có thể được cải thiện trong tương lai để tiếp tục tăng tốc độ bay và tầm bắn lên tới 1.000km. Giới chức quân sự Nhật Bản kỳ vọng, HCM sẽ trở thành dòng vũ khí tấn công chính xác cao để tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên biển.

Hình ảnh mô phỏng về tên lửa siêu vượt âm HCM mới.

 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết HCM, nhưng nó sẽ là một phần trong chiến lược phát triển vũ khí siêu âm thế hệ mới cùng với chương trình phát triển thiết bị lượn siêu thanh (Hyper Velocity Gliding Projectiles – HVGP). Cả hai vũ khí siêu vượt âm này chia sẻ nhiều công nghệ của nhau và sử dụng hệ thống dẫn đường hợp nhất. Nhật Bản đang hoàn thiện công nghệ dẫn đường vệ tinh kết hợp quán tính, tự dẫn chủ động pha cuối để giúp HCM và HVGP có độ chính xác cao và khả năng hoạt động tốt trong môi trường đối kháng điện tử. Nhật Bản dự định đưa vào quỹ đạo 7 vệ tinh đặc biệt để tạo kênh kết nối cho hoạt động của 2 loại vũ khí siêu vượt âm mới này. Cả HCM và HVGP đều được trang bị đầu đạn xuyên giáp cho nhiệm vụ chống hạm, chống boongke và đa năng.

Nhiều khả năng, HCM sẽ là tên lửa diệt hạm tiêu chuẩn được trang bị trên máy bay chiến đấu tương lai F-3 đang được phát triển. Vai trò này tương tự như dòng máy bay F-2 (biến thể F-16 của Nhật Bản) vốn đóng vai trò là lực lượng tấn công đột kích với các dòng tên lửa hành trình tầm xa.

Công nghệ động cơ hỗn hợp đặc biệt được áp dụng trên tên lửa HCM

 

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, HCM sẽ là vũ khí đối trọng với nhiều dòng vũ khí siêu vượt âm đang được các quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc phát triển. Nó sẽ đáp ứng khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại để tạo ưu thế trên bộ, trên biển cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

(Theo qdnd.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: