An ninh - Quốc phòng

Nga hoàn thành tàu ngầm chuyên chở vũ khí “ngày tận thế”

Thứ Tư, 22/04/2020

Theo thông tin từ tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, quá trình đóng mới tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên thuộc Đồ án 09851 Khabarovsk được thiết kế chuyên biệt để mang theo hệ thống vũ khí đa chức năng hoạt động dưới lòng đại dương với tên gọi Poseidon (tên NATO: Doomday – ngày tận thế) đã hoàn tất. Lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm này sẽ được tiến hành trong cuối tháng 4 và đầu tháng 5-2020.

Quá trình đóng mới tàu ngầm lớp Khabarovsk được thực hiện tại xưởng đóng tàu Sevmash. Do đặc điểm bí mật của vũ khí cấp chiến lược này, những thông tin được công khai về nó rất hạn chế. Từ các nguồn tin công khai, dòng tàu ngầm hạt nhân này có lượng choán nước khoảng 10.000 tấn và tốc độ di chuyển khi lặn là 32 hải lý/giờ. Sau khi hạ thủy, tàu ngầm lớp Khabarovsk đầu tiên sẽ chạy thử trong vòng 2 năm trước khi được trang bị chính thức.

Trước đó, hồi đầu tháng 4-2020, Nga từng công bố thông tin hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại cơ sở đóng tàu tại Severodvinsk. Giới chuyên gia quân sự từng cho rằng, đây là tàu ngầm chuyên chở hệ thống Poseidon. Tuy nhiên, đó là chỉ là tàu ngầm được sử dụng cho mục đích thử nghiệm vũ khí mới, trong đó có hệ thống Poseidon.

 

 

Với việc hạ thủy tàu ngầm lớp Khabarovsk và hoàn thành quá trình phát triển hệ thống Poseidon vào đầu năm 2019, Quân đội Nga đang dần hoàn thiện dòng vũ khí tấn công dưới nước có sức mạnh hủy diệt không thể ngăn cản.

Những thông tin đầu tiên về Hệ thống Poseidon rò rỉ trên truyền thông Nga từ năm 2015. Ở thời điểm đó, nó mang mật danh Status-6. Năng lực chiến đấu thực sự của dòng vũ khí hạt nhân hủy diệt này chỉ được biết đến công khai trong Thông điệp Liên bang Nga năm 2018.

Hệ thống Poseidon thực tế thuộc phân loại vũ khí hoàn toàn mới. Nó được cho là dài tới 19m và thân rộng 2m. Những thông tin lộ lọt trong quá khứ từng xác định, Poseidon có thể mang theo đầu đạn nhiệt hạch 100 Megatone (tương đương 100 triệu tấn thuốc nổ TNT) để tấn công cơ sở quân sự ven bờ biển. Việc kích hoạt một vụ nổ hạt nhân có sức mạnh hàng Megatone sẽ tạo ra sóng thần, ô nhiễm phóng xạ phá hủy hoặc làm thiệt hại nặng các cơ sở quân sự, dân sự ven bờ của đối phương.

Tuy nhiên, Poseidon nhiều khả năng chỉ mang đầu đạn hạt nhân khoảng 2 Megatone, nhưng hiệu quả tấn công không thua kém so với con số 100 Megatone. Nếu vũ khí Poseidon được sử dụng để chống lại các nhóm tàu sân bay, vụ nổ vũ khí hạt nhân của nó mang theo vẫn đủ để quét sạch mọi vật thể trên mặt biển trong bán kính vài km.

Một số nguồn tin của Hải quân Mỹ cho rằng, Poseidon có thể đạt vận tốc di chuyển tới 70 hải lý/giờ nhờ công nghệ siêu khoang. Tốc độ này nhanh hơn bất kỳ vũ khí săn ngầm nào Mỹ và NATO có trong tay. Độ sâu hoạt động của vũ khí Doomday (theo cách gọi của NATO) là 1.000m. Đây cũng là con số khó có thể với tới của các loại vũ khí săn ngầm của Mỹ và đồng minh.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: