An ninh - Quốc phòng

Mỹ khởi động lại chương trình phát triển xe chiến đấu bộ binh tương lai

Thứ Năm, 16/04/2020

Với hàng loạt vấn đề phát sinh trên xe chiến đấu bộ binh (IFV) M2 Bradley trong quá trình nâng cấp trang bị mới, Lục quân Mỹ đã quyết định khởi động lại chương trình tìm kiếm xe chiến đấu bộ binh tương lai – OMFV.

Gói thầu OMFV đầu tiên với sự tham gia của liên doanh Raytheon - Rheinmetall Land Systems với sản phẩm Lynx KF41 và General Dynamics Land Systems với Griffin III đã đổ vỡ do không đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian đưa ra nguyên mẫu sản phẩm. Cụ thể, liên doanh Raytheon - Rheinmetall Land Systems dù giới thiệu dòng IFV Lynx KF41 với nhiều ưu thế mạnh mẽ về hỏa lực, cơ động và giáp bảo vệ, nhưng lại không thể cung cấp nguyên mẫu sản phẩm để Lục quân Mỹ thử nghiệm đúng hạn.

IFV Lynx KF41 được giới thiệu tham gia gói thầu OMFV.

 

Để tăng tính cạnh tranh và có được sản phẩm tốt nhất, Lục quân Mỹ đã quyết định khởi động lại gói thầu OMFV với một loạt yêu cầu mới. Theo đó, Lục quân Mỹ đặt ra yêu cầu mới là IFV mới dự thầu OMFV phải đáp ứng khả năng bảo vệ tối đa cho binh sĩ và tổ lái, cũng như phù hợp với môi trường tác chiến tại châu Âu và Cận Đông. Đây là những yêu cầu cụ thể mới cập nhật đối với chương trình OMFV.

OMFV sẽ gồm các phiên bản có và không có người lái. IFV được trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn như: Tên lửa chống tăng TOW, hệ thống phòng thủ chủ động, thiết bị quan sát quang-điện tử thế hệ thứ 3, đạn pháo thông minh Coyote, cũng như hệ thống trao đổi thông tin bảo mật.

Sau 3 thập niên phục vụ, IFV M2 Bradley đã lỗi thời và không phù hợp với yêu cầu tác chiến hiện đại của Lục quân Mỹ.

Lục quân Mỹ dự kiến chương trình OMFV có thể hoàn thiện vào năm 2025 để sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị từ năm 2028.

 

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, IFV Lynx KF41 đang là ứng cử viên sáng giá tại gói thầu OMFV khi hội tụ đủ các yếu tố kỹ-chiến thuật cần thiết. Lynx được coi là IFV hàng đầu của Đức. Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm quân sự Eurosatory (Pháp) năm 2016, Lynx là phiên bản xuất khẩu của xe chiến đấu Puma đang được trang bị cho Quân đội Đức. Nổi bật với pháo tự động 40mm trang bị đạn pháo thông minh giúp xe chiến đấu Lynx dội cơn mưa mảnh đạn lên trận địa đối phương và đạt hiệu quả cao trong việc gìm đầu bộ binh trên chiến trường. Ngoài ra, giải pháp giáp hộp nhiều lớp giúp xe tăng Lynx có khả năng sống sót cao hơn trước các loại đạn chống tăng vác vai, tên lửa chống tăng....

Xe chiến đấu nặng 38 tấn này có tổ lái 3 thành viên và khả năng chở theo 8 binh sĩ với kết cấu khung thân mở có thể tích hợp nhiều phương tiện hỗ trợ chiến đấu kèm theo.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: