An ninh - Quốc phòng

Hà Lan đặt mua đạn pháo tự dẫn chính xác cao Excalibur-1B

Thứ Tư, 15/04/2020

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, hợp đồng cung cấp đạn pháo tự dẫn chính xác cao M982A1 Excalibur Block 1B cỡ 155mm cho Hà Lan đã được thông qua. Hợp đồng trên cùng với các dịch vụ hỗ trợ cho phía Hà Lan sẽ được hãng chế tạo Raytheon thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài.

Quân đội Hà Lan dự kiến sẽ tiếp nhận 199 viên đạn pháo Excalibur Block 1B đầu tiên và dịch vụ huấn luyện, hậu cần từ Raytheon để đánh giá khả năng chiến đấu. Do sử dụng tiêu chuẩn vũ khí chung của NATO, Quân đội Hà Lan sẽ sử dụng đạn pháo tự dẫn mới trên các tổ hợp pháo tự hành PzH-2000NL. Nếu dòng vũ khí này đạt hiệu quả chiến đấu cao, Hà Lan có thể cân nhắc đặt mua thêm.

Đánh giá về hợp đồng cung cấp đạn pháo tự dẫn mới cho phía Hà Lan, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh Mỹ (DSCA) cho biết, đạn pháo Excalibur Block 1B sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh tại châu Âu, cũng như bảo vệ chính sách đối ngoại của nước này tại khu vực Bắc Âu.

Đạn pháo Excalibur Block 1B.

 

Lục quân Mỹ đã sử dụng rộng rãi đạn pháo Excalibur ở nhiều chiến trường khác nhau và tính năng của nó có ưu thế đáng kể so với các dòng đạn pháo truyền thống. Thực tế chiến trường chứng minh mỗi viên đạn Excalibur có thể thay thế cho 10-50 đạn pháo 155mm thông thường để đánh trúng mục tiêu.

Lãnh đạo chương trình phát triển đạn pháo tự dẫn Excalibur của Raytheon, Kevin Matthies cho biết, phiên bản Excalibur Block 1B mới có giá thành giảm 25%, độ tin cậy tăng 85-93%, mà không làm giảm tầm bắn so với phiên bản tiêu chuẩn Block 1A. Sau khi được cập nhật vị trí mục tiêu và khai hỏa, sai số lệch mục tiêu (CEP) của đạn pháo Excalibur Block 1B chỉ là 2m ở tầm bắn 50km. Điều này cho phép sử dụng nó trong các nhiệm vụ yểm hộ hỏa lực đối với các đơn vị bộ binh ở cách mục tiêu khoảng 75m.

Được sản xuất theo tiêu chuẩn chung của NATO, đạn pháo Excalibur Block 1B có thể sử dụng nhiều dòng pháo binh cỡ 155mm do Mỹ và phương Tây chế tạo.

 

Excalibur được biết tới là dòng đạn pháo 155mm sử dụng phương thức dẫn đường kết hợp quán tính và vệ tinh (GPS/INS) để đạt được độ chính xác cao khi tấn công mục tiêu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Việc sử dụng đạn pháo thông minh Excalibur giúp tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt bắn đầu tiên, mà lại giảm thiểu tổn thất cho các vị trí xung quanh. Tầm bắn của loại đạn thông minh này đạt tới 50km trên phiên bản Excalibur Block-1B trên pháo 155m caliber cỡ 52. Đạn pháo Excalibur phù hợp sử dụng trên mọi đơn vị pháo binh cỡ 155mm chuẩn NATO.

(Theo QĐND Online)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: