An ninh - Quốc phòng

Không để vật tư nông nghiệp kém chất lượng đến tay người dân

Thứ Tư, 27/10/2021

Từ đầu năm đến nay, giá một số loại vật tư nông nghiệp (VTNN), đặc biệt là phân bón tăng cao... Để hạn chế tình trạng giá cao làm phát sinh nhiều vi phạm các quy định về giá cả, chất lượng hàng hóa, các ngành chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra, xử lý, góp phần đảm bảo chất lượng VTNN khi tới tay người nông dân.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thế Hùng

Với hơn 1 mẫu ruộng, chỉ riêng 2 vụ lúa, mỗi năm chị Trần Thị Ngọc Anh, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường sử dụng hơn 1,5 tạ phân bón vô cơ. Chị Anh cho biết: “Trước đây, cũng có những năm, tôi mua phải phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) kém chất lượng. Hậu quả là cây sinh trưởng phát triển chậm, sâu bệnh trị không hết, phải thay đổi nhiều loại thuốc, ảnh hưởng đến năng suất.

Do đó, từ nhiều năm nay, tôi chỉ lựa chọn phân bón và thuốc BVTV tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng”. Thực tế, không chỉ riêng chị Anh, việc sử dụng VTNN không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng là nỗi lo chung của người nông dân.

Theo thống kê của Chi cục TT& BVTV, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 600 cơ sở kinh doanh, buôn bán VTNN về giống cây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Để hạn chế VTNN kém chất lượng đến nay người nông dân, từ nhiều năm nay, Chi cục TT& BVTV đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao trách nhiệm, trình độ của hầu hết các mắt xích có ảnh hưởng đến chất lượng vật tư đầu vào như: đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý VTNN, các cơ sở SXKD VTNN trên địa bàn.

Đồng thời trang bị cho nông dân kiến thức để sản xuất được các loại nông sản đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn, hiệu quả và chủ động lựa chọn được các loại VTNN đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2021 đến nay, ngành Nông nghiệp đã triển khai thực hiện 3 cuộc kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh, buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV đối với 39 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, Chi cục TT& BVTV đã lấy 29 mẫu giống cây trồng, 101 mẫu phân bón, 18 mẫu thuốc BVTV để phân tích, kiểm tra chất lượng vật tư lưu thông trên thị trường.

Qua kiểm tra đã phát hiện 7 trường hợp buôn bán phân bón không đảm bảo chất lượng theo quy định; 6 trường hợp không duy trì đầy đủ các điều kiện kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV; xử phạt vi phạm hành chính 57,6 triệu đồng.

Không chỉ riêng ngành Nông nghiệp, trước tình hình giá VTNN, đặc biệt là phân bón liên tục tăng, làm tăng nguy cơ các mặt hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường, ngày 13/8/2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề với mặt hàng phân bón trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng kiểm tra gồm 49 tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng phân bón trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại, SXKD hàng giả, hàng kém chất lượng; các hành vi đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý để thu lợi bất chính.

Được biết trước đó, trong kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng xác định các cơ sở SXKD phân bón và VTNN là một trong những đối tượng cần được kiểm tra.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra theo kế hoạch định kỳ và kế hoạch chuyên đề, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra gần 90 cơ sở kinh doanh phân bón và VTNN, xử phạt trên 10 trường hợp vi phạm.

Hiện nay, các địa phương đã bước vào sản xuất vụ Đông, nhu cầu VTNN nhất là phân bón, thuốc BVTV là rất lớn.

Để hạn chế tối đa VTNN kém chất lượng đến tay nông dân, giúp bà con yên tâm sản xuất, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: