An ninh - Quốc phòng

"DIỄN BIẾN HÒA BÌNH"- "LOÀI CỎ ĐỘC"

Thứ Ba, 26/10/2021

Kỳ 3 : VẠCH MẶT CHIÊU THỨC LỢI DỤNG TÔN GIÁO MỘT CÁCH TINH VI, XẢO QUYỆT

Không chỉ âm mưu “thọc sâu”, “đánh” vào lĩnh vực tư tưởng mà các lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, đặc biệt là tôn giáo… cũng bị các tổ chức phản động nhắm vào, lợi dụng, gieo rắc và kích động, thậm chí là tô hồng về một thế giới tự do ảo, quyền lực, tiền bạc… Từ đây “mùi hương của quỷ” len lỏi “tẩm độc” khắp nơi.

Cử tri Vĩnh Phúc tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu dân cử đủ đức, đủ tài. Ảnh: Khánh Linh

Nhiều năm nay, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị tăng cường thực hiện âm mưu DBHB, tiến hành nhiều hoạt động từ âm thầm đến công khai chống phá Việt Nam. Chúng lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài qua 63 đài phát thanh truyền hình có chương trình Việt ngữ, 88 nhà xuất bản, hơn 400 báo, tạp chí và trang Web điện tử, các trang mạng xã hội để đăng tải, phát tán tài liệu, bài viết tuyên truyền bịa đặt tin tức, xuyên tạc phủ nhận thành tựu sự nghiệp đổi mới, cường điệu hóa yếu kém, khuyết điểm của nền kinh tế-xã hội nước ta.

Trong lĩnh vực tôn giáo, các thế lực thù địch luôn coi đây là vũ khí lợi hại để chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Với nhiều chiêu thức thâm độc, tinh vi, xảo quyệt, chúng kết hợp cả bí mật, cả trắng trợn, công khai tuyên truyền, gieo rắc “những liều thuốc độc của quỷ” vào giáo dân, “cổ súy” tâm lý đối kháng, chia rẽ các tôn giáo với nhau nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận nhân dân với hệ thống chính trị.

Chúng xây dựng các tổ chức lấy danh xưng tôn giáo, hội từ thiện, cùng với việc thiết lập các trang mạng xã hội phát tán, đăng tải video, hình ảnh, bài viết để đả kích, nói xấu chế độ, tô đậm những mặt trái của xã hội, quy kết, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước.

Lợi dụng đức tin và sự mơ hồ chính trị của giáo dân để lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá cách mạng, vu khống Đảng, Nhà nước ta “xâm phạm quyền tự do, đàn áp tôn giáo”; từ đó, chúng kêu gọi các tổ chức, cộng đồng quốc tế lên tiếng, can thiệp...

Sự phát triển những tôn giáo cực đoan, dị dạng, trái với các giá trị văn hóa, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, chống phá sự nghiệp cách mạng cũng là những biểu hiện của DBHB.

Trên địa bàn tỉnh, đã có trường hợp nhiều giáo dân lấy danh nghĩa “Tín hữu” tham gia “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình” vào thời điểm cuối tháng 6/2018 tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) và một số hoạt động khác nhằm gây rối chính trị….

Đối với Phật giáo, xuất hiện “đối tượng” bị lợi dụng để thúc đẩy “tự chuyển hóa”. Trong đó, phải kể đến trường hợp nhà sư Thích Thanh T trụ trì tại chùa N, huyện Tam Đảo.

Lợi dụng việc mở rộng khuôn viên nơi thờ tự, nhà sư Thích Thanh T đã huy động vốn của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn, đồng thời, tác động tâm lý để người dân, các phật tử thập phương đến làm lễ, công đức.

Sư T đã vận động, lôi kéo hàng chục phật tử vi phạm những điều cấm kỵ trong đạo Phật. Năm 2019, khi nhiều sự việc sai trái bị phanh phui, các phật tử theo sư T thường xuyên gây áp lực với chính quyền địa phương…Đây cũng là mầm mống làm mất lòng tin của người dân đối với công tác phật sự tại địa phương, chia rẽ, phá vỡ khối đại đoàn kết trong nhân dân.

Thời gian qua, một số đạo lạ, môn phái cũng “nảy mầm” hoạt động trái phép trên đất Vĩnh Phúc. Một số đối tượng “truyền đạo” núp bóng Phật giáo biến tướng, lợi dụng niềm tin của người dân vào tín ngưỡng, tâm linh để lôi kéo, hình thành tổ chức thu hút hàng trăm người dân tham gia như Pháp luân công, Pháp môn Diệu âm, Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ… , thậm chí phán truyền, bói toán, mê tín dị đoan, mê hoặc theo con đường tà đạo gây mất trật tự trị an.

Hoạt động tôn giáo trái pháp luật bị xử lý, song, các tổ chức phản động lợi dụng dễ bề xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về chính sách dân tộc, tôn giáo.

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, các thế lực phản động, thù địch, bất mãn chính trị hay những cá nhân lợi dụng việc hàng ngày, số người nhiễm bệnh, tử vong tăng… đẩy lên không gian mạng những thông tin bịa đặt, cắt ghép ảnh, clip khiến người dân hoài nghi, hiểu lầm dẫn đến mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, làm bất ổn trong tư tưởng, đời sống, kéo theo hàng loạt các hệ lụy xấu.

Nổi lên vụ việc ngày 3/8/2021, một cá nhân tên Sơn sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Sơn Loan Gas” đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhân vật bỏ trốn khu cách ly đã thoát chạy qua sông….” kèm theo 12 hình ảnh, 1 video được chụp, quay lại màn hình... Sau đó, tài khoản “Lê Cấp” chụp ảnh, đăng tải lại bài viết trên trang cá nhân có tiêu đề “Anh em khu vực Đồng Tâm chú ý hạn chế ra đường”.

Hai trường hợp này đã lợi dụng mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật, chỉ trong vài phút, tốc độ chia sẻ và bình luận trên mạng tăng chóng mặt, nhiều người dân ở thành phố Vĩnh Yên và địa bàn khác trong tỉnh hoang mang, lo sợ; đồng thời, tin tức đó cũng khiến nhiều người hiểu lầm, nghi ngờ trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn khu cách ly… Sự việc như trên rất dễ bị các đối tượng phản động lợi dụng làm xấu đi tình hình.

Còn nhiều những vụ việc liên quan đến văn hóa, môi trường, giáo dục… cũng được các phần tử, tổ chức phản động, bất mãn, tiêu cực đưa lên không gian mạng hoặc lợi dụng cá nhân nhằm tạo dư luận, gây nhiễu loạn thông tin, làm phức tạp tình hình.

Đặc biệt, chúng “tiêm” vào tư tưởng của giới trẻ, thanh niên tâm lý hưởng thụ, từ đó dễ nhiễm các thói hư tật xấu… từng bước dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo, khiến một bộ phận thanh niên mất niềm tin vào cuộc sống, không có lý tưởng, bản lĩnh để học tập, lao động và cống hiến.

Xung quanh chiến lược DBHB, trong bất kỳ mọi tình huống, mọi diễn biến của đời sống KT-XH, QPAN, thậm chí, ngay cả những bất cập nhỏ xảy ra trong đời sống thường nhật (dù là nhất thời), không kể ở đâu, cấp nào, người nào, các thế lực thù địch, phản động đều âm thầm tận dụng, coi đó là nguồn “nguyên liệu” vừa xây những “tổ kén” để chờ đợi thời cơ, vừa nghe ngóng, chớp thời điểm thuận lợi là “bung ra” phá hoại thành quả công cuộc đổi mới toàn diện quê hương, đất nước mà chúng ta đã dày công tạo dựng.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: