An ninh - Quốc phòng

"DIỄN BIẾN HÒA BÌNH"- "LOÀI CỎ ĐỘC"

Thứ Ba, 26/10/2021

Kỳ 2 : SỰ NGUY HIỂM CỦA "LOÀI CỎ ĐỘC"

Giống như cây hoa chuông, bên ngoài hình dáng màu sắc hấp dẫn, nhưng bên trong lại chứa chất kịch độc. Vì thế, loài hoa này, được gọi là “hơi thở của quỷ”. Chiến lược “Diễn biến hòa bình” (DBHB) cũng vậy, chúng như những con quỷ đội lốt người len lỏi vào hàng ngũ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm tha hóa cán bộ.

Nhân dân cùng lực lượng an ninh hiệp đồng bảo vệ ANTT tại khu dân cư. Ảnh: Khánh Linh

Nhiều năm qua, có nhiều tổ chức hoạt động DBHB trá hình ra đời như “Hội anh em dân chủ”, “Con đường Việt Nam”, “Chấn hưng nước Việt”, Triều Đại Việt, Việt Tân, Đảng Dân chủ tự do… Nhiều người ban đầu cũng lầm tưởng rằng, mình sẽ được cứu cánh bởi một tổ chức minh bạch, dân chủ, công bằng, bảo vệ quan điểm tư tưởng, một thế giới tự do bởi những cái tên mỹ miều ấy.

Đánh vào tư tưởng, nhận thức từ cán bộ trẻ tới những người có vị trí cốt cán trong Đảng, Nhà nước, các tổ chức phản động tìm mọi mưu kế thâm độc nhằm lôi kéo, xây dựng cán bộ trở thành phần tử phục vụ cho những kế hoạch phá hoại của chúng.

Những “loài cỏ độc” đang được các đối tượng phản động ngầm “gieo” và “chăm sóc” trên địa bàn tỉnh ta, bước đầu đã lộ diện… Theo tài liệu của cơ quan chức năng, trong tỉnh, đã có trường hợp đảng viên có chức vụ nhưng bị các thế lực thù địch lôi kéo, khống chế trở thành "công cụ" của chúng.

Đó là đối tượng Nguyễn Văn A ở thành phố Phúc Yên (tên nhân vật đã được thay đổi). Từ khoảng năm 2007, A thường xuyên truy cập vào một số trang Web phản động như tổ chức Việt Tân, Đảng Dân chủ tự do, Đài Á Châu tự do, RFI, RFA… cộng thêm sự bất mãn trong công việc, cuộc sống sinh ra tiêu cực. A đã bị tiêm nhiễm tư tưởng đa nguyên, đa đảng và đã viết nhiều bài thể hiện quan điểm đó.

Sau đó, A gửi lên một số trang Web phản động và được các tổ chức này đăng tải tuyên truyền. Không chỉ dừng lại ở đó, qua một số vòng thử thách, xác nhận A thuộc diện quy hoạch nguồn, các thế lực phản động thù địch lập tức xây dựng A trở thành “ngọn cờ” chống đối hòng “chui sâu, leo cao”.

Đứng trong tổ chức Việt Tân, A lôi kéo cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, giữ vị trí quan trọng ở cơ sở làm “nòng cốt” của tổ chức Việt Tân. Năm 2011, khi A chuẩn bị trốn sang Malaysia thì bị các cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Rõ ràng, Nguyễn Văn A là trường hợp “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, mất lập trường cách mạng. Và chỉ chờ có thế, các đối tượng chống đối như “vớ bở”, móc nối, "đào tạo" đưa ngay vào "tổ chức" phản dân, hại nước, gây hậu quả khôn lường.

Năm 2011-2013, vụ việc về đối tượng Nguyễn Văn B (tên nhân vật đã được thay đổi), sinh năm 1985, tham gia “Hội anh em dân chủ”- tổ chức phản động có nguồn gốc từ nước ngoài cũng là một điển hình.

B tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Luật, được bố trí công tác tại một cơ quan quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2011, do bị kỷ luật cảnh cáo và bị chuyển công tác, B đã nảy sinh tiêu cực, bất mãn. Do có mối quan hệ từ trước, B được Nguyễn Văn D (tên nhân vật đã được thay đổi) là thành viên của “Đảng Dân chủ” (một tổ chức phản động người Việt lưu vong tại Thái Lan) gặp gỡ, lôi kéo tham gia “Hội anh em dân chủ”.

Được vào tổ chức, B đã dùng mạng xã hội Facebook đăng nhiều bài viết đòi tự do dân chủ, đòi đa nguyên đa đảng, kích động biểu tình, ca ngợi tổ chức Đảng Dân chủ tại Thái Lan.

Không những thế, B cùng các thành viên trong tổ chức “Hội anh em dân chủ” tập trung trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội mang theo băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Nhà nước thả tự do đối với một số đối tượng phản động, mục đích gây tiếng vang, tạo đà cho các cuộc biểu tình khác.

Nhận thấy đối tượng này có khả năng ảnh hưởng trên các diễn đàn, “hội” đã “đầu tư” cho B về tài chính, cho “vào lò” đào tạo các kỹ năng hoạt động độc lập; hoạt động theo nhóm và hoạt động liên kết các nhóm; cách thức và phương thức sử dụng mạng xã hội để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Được tiếp sức, B đã không “phụ lòng” hội đoàn, ra sức luồn lách lợi dụng người dân, cán bộ thoái hóa biến chất, phần tử chống đối chính trị, công nhân tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu đơn khiếu kiện lên các cấp chính quyền; một số tổ chức như hội từ thiện, hội luật sư ... cũng bị vận động tham gia tổ chức. Nhiều người dân, cán bộ đã bị móc nối tham gia. Cuối cùng, B bị cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao tất cả những diễn biến, những chiêu trò của “những kẻ giấu mặt” không có gì mới mà vẫn có người “dính bẫy”, bị sa ngã, trở thành “con mồi” cho các thế lực thù địch. Căn nguyên của vấn đề có nhiều, song, khía cạnh rất đáng nói, đáng bàn, đáng suy ngẫm là cả hai đối tượng trên đều mơ hồ nhận thức về DBHB, lệch lạc trong tư tưởng, chính trị nên “tự diễn biến”. Khoảng trống đó đã bị các thế lực thù địch khoét sâu, kèm theo vô vàn những “bánh vẽ” về lợi ích khác đã làm “mờ mắt” và chuyển sang tha hóa, biến chất như đã nói ở trên.

Sự việc đã khép lại, cả hai đối tượng trên đã bị xử lý nghiêm minh, chính họ đã phải trả giá đắt cho những hành động sai trái của mình. Song, cũng từ đó, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho sự tha hóa, biến chất ở một bộ phận cán bộ, đảng viên, không chỉ làm mất niềm tin của nhân dân với Đảng mà nguy hại hơn, đó là những "vi rút" độc hại đang được kẻ thù tiếp sức, ngày đêm gặm nhấm, tàn phá sự ổn định chính trị của quê hương, đất nước, làm tổn hại quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: