An ninh - Quốc phòng

"DIỄN BIẾN HÒA BÌNH"- "LOÀI CỎ ĐỘC"

Thứ Ba, 26/10/2021

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam, cuộc chiến chống “Diễn biến hòa bình” (DBHB) chưa có biểu hiện dừng dù ở bất kỳ góc độ nào. Đây là cuộc chiến trong thời bình “không bom rơi, đạn nổ” nhưng vô cùng cam go, khốc liệt đối với nhiều quốc gia. Với Vĩnh Phúc, đấu tranh, phòng, chống âm mưu, hoạt động DBHB của các thế lực thù địch trong thời gian qua diễn ra quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Vĩnh Phúc có vị trí địa lý thuận lợi phát triển KT-XH mạnh mẽ, cũng là mục tiêu các thế lực phản động thường xuyên nhắm tới để chống phá. Ảnh: Khánh Linh

Kỳ 1: NHẬN DIỆN “LOÀI CỎ ĐỘC”

Qua thời gian, “loài cỏ độc” vẫn âm thầm sinh sôi, nảy nở và lẩn khuất dưới những cây xanh trên nhiều mảnh đất màu mỡ. Và không dễ gì nhận ra chúng để nhổ bỏ. "Loài cỏ độc" ấy chính là DBHB mà nhiều tổ chức phản động móc nối, hoạt động tinh vi, ẩn mặt… tạo ra cuộc chiến vô cùng phức tạp, nguy hiểm.

Trên thế giới, những năm qua, Chủ nghĩa đế quốc (CNĐQ) và các thế lực thù địch không từ bỏ chiến lược DBHB nhằm vào các nước đi theo con đường XHCN. Đây là “loài cỏ độc” còn nguy hiểm hơn cả cuộc chiến bom đạn. Sự sụp đổ của Liên xô và các nước XHCN ở Đông Âu là bài học đắt giá, còn nguyên giá trị về chiến lược DBHB mà CNĐQ và các thế lực thù địch đã tiến hành…

Đối với Việt Nam, CNĐQ, các thế lực phản động, thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, thủ đoạn chống phá nước ta. Bên cạnh các chiêu bài, "ngón đòn", luận điệu cũ rích, lặp đi, lặp lại, trước bối cảnh và tình hình mới trong nước và quốc tế, đặc biệt là khi mạng xã hội bùng nổ thông tin, chiến lược DBHB đã được chúng điều chỉnh, ngày càng thâm hiểm hơn nhằm tạo ra sự "tự chuyển hóa" trên mọi mặt trận, đặc biệt là lĩnh vực tư tưởng. Vĩnh Phúc cũng là địa bàn không nằm ngoài tình hình chung đó.

Là tỉnh đồng bằng trung du và miền núi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, gần Thủ đô, khai thác tốt vị trí địa lý thuận lợi và dư địa phát triển tiềm năng, với cơ chế, chính sách phù hợp, đột phá trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, sau gần 24 năm tái lập (1997-2021), Vĩnh Phúc từ một tỉnh nghèo, thuần nông, xuất phát điểm về kinh tế thấp, trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách dồi dào và có đóng góp cho ngân sách Trung ương…

Với địa chính trị như vậy, Vĩnh Phúc không nằm ngoài tầm ngắm và là "đất diễn" của các thế lực thù địch, triển khai chiến lược DBHB. Với sắc thái, tính chất, quy mô, mức độ biểu hiện ở các thời điểm có khác nhau, DBHB có "biến hóa khôn lường", nhưng ở đâu cũng cần phải "lột" bộ mặt thật của chúng.

Trên thực tế, nhiều năm qua, chúng đã đẩy mạnh chiến lược DBHB trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, các thế lực phản động thù địch đã luồn lách vào tất cả những kẽ hở về tư tưởng, trong giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội, núp bóng đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ… làm lệch lạc nhận thức, dao động, hoang mang, mất niềm tin vào Đảng, chính quyền trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân, người theo các tôn giáo và vùng dân tộc ít người.

Chúng lập ra nhiều tổ chức, hội đoàn với tên gọi khơi gợi, mỹ miều, kết giao với các tổ chức phản động lưu vong nước ngoài (được sự hậu thuẫn của nước sở tại), không ngừng tạo “chân rết”, lợi dụng những người bất mãn, cực đoan để lôi kéo, kích động.

Dùng nhiều trang mạng xã hội, đài phát thanh (ngoài nước) để phát tán bài viết, đăng ảnh, video tuyên truyền trái với đường lối, quan điểm của Đảng, nhằm chuyển hóa tư tưởng đối với những người non yếu về lập trường tư tưởng. Với lớp trẻ, chúng gieo rắc chủ nghĩa thực dụng, văn hóa phương Tây, văn hóa thời Ngụy quyền Sài Gòn, tạo tâm lý hưởng thụ, lối sống sa hoa “sang chảnh”, thực dụng, từng bước chuyển hóa tư duy, nếp nghĩ, quan điểm sống…

Ở một số địa phương, núp dưới chiêu bài tự do tôn giáo tín ngưỡng, tự do dân chủ, chúng lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin biểu tình trái luật, tạo “điểm nóng”.

Đối với hệ thống chính trị, các đối tượng thù địch không từ mọi thủ đoạn tác động gây chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ giữa cấp trên với cấp dưới, bằng nhiều hình thức như đơn thư nặc danh, kích động quần chúng; lợi dụng vụ việc có liên quan quyền lợi của cá nhân chưa được giải quyết kịp thời, hay đang trong quá trình các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết…, chúng "châm ngòi", tập hợp ý kiến, nêu yêu sách, đòi hỏi vượt quá quy định gây khó dễ với các cấp chính quyền, thậm chí bất hợp tác với các cơ quan chức năng, gây rối làm mất trật tự trị an, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của một bộ phận nhân dân…

Cùng với đó, tác động trong nội bộ để cán bộ “tự diễn biến”, tự chuyển hóa”. Điển hình, trước các kỳ Đại hội Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, chúng tạo ra "sóng" đơn thư nặc danh, tin nhắn gây sự nghi ngờ, chia rẽ trong nội bộ, "rỉ tai” thêu dệt, nói xấu, nhắm vào những cán bộ chủ chốt… tạo ra hoài nghi, bất an, lung lạc tinh thần; tạo dư luận bè phái, "cánh hẩu" tác động lẫn lộn thật - giả, làm rối ren, khiến cho người dân, cán bộ mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, các sai phạm của cán bộ khi bị cơ quan chức năng xử lý, kỷ luật lại trở thành điểm chốt để các tổ chức phản động, các đối tượng cơ hội chính trị tìm mọi cách “nhào nặn”, "tô vẽ", biến nó trở thành mảnh đất màu mỡ "gieo mầm độc" cho chiến lược DBHB, chuyển hóa thành những vấn đề chính trị, tạo điểm nóng, gây phức tạp tình hình ANCT tại địa phương.

Lợi dụng kẽ hở trong công tác giải quyết chế độ chính sách; trong công tác bồi thường GPMB, tập trung chủ yếu vào các dự án lớn, xuất hiện các phần tử xấu bị kích động, lôi kéo một bộ phận người dân trong vùng dự án "bất hợp tác", đưa yêu sách trái quy định, thậm chí, xúi bẩy, đẩy cả những người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em vào vòng xoáy của những sai phạm trái pháp luật, làm căng thẳng, phức tạp tình hình.

Điển hình như vụ việc ở xã Nam Viêm (thị xã Phúc Yên cũ) khi GPMB dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, năm 2012. Hay dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung của tỉnh ở xã Trung Mỹ, công tác dồn điền đổi thửa ở xã Phú Xuân (huyện Bình Xuyên) những năm gần đây, đã và đang xuất hiện một số đối tượng cầm đầu lôi kéo người dân khiếu kiện vượt cấp, kiến nghị, đưa ra nhiều đòi hỏi không chính đáng, không phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng về an ninh chính trị…

An ninh tại các khu, cụm công nghiệp cũng là vấn đề mà các tổ chức phản động nhắm vào, tạo “điểm nóng”. Vin vào tình trạng đình công, bãi công của công nhân yêu cầu chế độ, thưởng cao dịp Tết (vụ việc ở Công ty TNHH Lợi Tín, huyện Lập Thạch; Công ty TNHH May mặc Việt Thiên, huyện Vĩnh Tường) chúng kích động tập trung đông người và kéo đi khiếu kiện.

Hiện nay, với ý đồ mới, chúng thành lập tổ chức mang tên “Công đoàn độc lập” mục đích hoạt động riêng rẽ, không có sự giám sát, kiểm soát của Ban Giám đốc công ty, chính quyền địa phương hòng chống đối lại đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, sử dụng lực lượng này làm “nòng cốt” tiến tới mục tiêu bạo loạn, lật đổ.

Đáng chú ý nữa là những hoạt động ngầm của một số tổ chức tà đạo, đạo lạ, môn phái trên địa bàn tỉnh như Pháp luân công, Pháp môn Diệu âm, Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ... hay lợi dụng nghi lễ hầu đồng lôi kéo người tham gia, tuyên truyền mê tín dị đoan, bói toán; giả sư, đội lốt tín ngưỡng, tự xưng nhà phong thủy, chiêm tinh, khuếch trương thanh thế, mưu lợi… dễ bề bị các tổ chức phản động luồn lách, tròng dây, tập hợp lực lượng, truyền bá luồng văn hóa xấu, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Suy cho cùng, những hoạt động của các thế lực thù địch trong chiến lược DBHB đều nhằm mục đích lũng đoạn, chuyển hóa tư tưởng, làm phai nhạt niềm tin và hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và của tỉnh nói riêng.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: