An ninh - Quốc phòng

An toàn giao thông trong mùa dịch

Thứ Ba, 14/04/2020

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh coi chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường công tác tuần tra, xử lý các lỗi vi phạm về TTATGT, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh; khuyến cáo đối với người dân khi tham gia giao thông cần có các biện pháp chống dịch an toàn, chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT, bảo vệ tính mạng bản thân và những người xung quanh.

Cả nước đang trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly xã hội, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các tuyến phố, đường trên địa bàn tỉnh trở nên thông thoáng, rất ít phương tiện lưu thông.

Những ngày qua, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Công an tỉnh huy động hàng chục cán bộ cảnh sát giao thông tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường, cửa ngõ vào địa bàn tỉnh và tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông.

Do mật độ phương tiện tham gia giao thông thấp, các tuyến đường thông thoáng và một số người dân cho rằng lực lượng chức năng đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm công tác tuần tra, xử phạt, khiến chủ các phương tiện giao thông có tâm lý chủ quan, vi phạm TTATGT với các lỗi vi phạm về tốc độ, phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, từ ngày 1/4/2020 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh phát hiện và lập biên bản 83 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ 4 xe mô tô và 49 giấy phép lái xe; ra quyết định xử phạt đối với 192 trường hợp, với số tiền hơn 104 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Từ khi thực hiện cách ly xã hội, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người tử vong và 2 người bị thương…

Nhằm đảm bảo TTATGT trong những ngày dịch bệnh, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị lực lượng công an, nòng cốt là cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Xử lý nghiêm các lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông; chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng” gây rối trật tự công cộng; cương quyết trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ…

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Đội trưởng Đội đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, chống dịch được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của đơn vị. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh vẫn duy trì và thực hiện nghiêm việc tuần tra, kiểm soát vi phạm về TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh ở các chốt kiểm dịch, lực lượng cảnh sát giao thông tuyên truyền đến người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của trung ương, của tỉnh trong việc phòng, chống dịch bệnh. Chú trọng tuyên truyền người dân hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng y tế tổ chức phun thuốc khử trùng phương tiện khi có yếu tố dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt các hành khách. Thông qua công tác kiểm tra y tế, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm, lực lượng chức năng nhanh chóng đưa vào cơ sở y tế, xác định danh tính và sơ đồ dịch tễ, báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gần nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Công tác tuần tra, xử lý vi phạm về TTATGT luôn được bảo đảm, tập trung kiểm tra, xử lý các lỗi chở hàng vượt quá trọng tải cho phép của xe; vi phạm về kích thước thành thùng; dừng, đỗ xe trái quy định; chở vật liệu làm rơi xuống đường, phế thải không che chắn hoặc che chắn không bảo đảm; lỗi vi phạm về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ…

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, lực lượng chức năng đề nghị người dân hạn chế đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa trang bị các thiết bị y tế bảo hộ cần thiết.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong thời điểm cách ly xã hội, lực lượng cảnh sát giao thông khuyến cáo người tham gia giao thông luôn đảm bảo giữ tốc độ và khoảng cách an toàn đúng quy định, đi đúng phần đường, làn đường, tốc độ cho phép, chấp hành tín hiệu đèn… đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: