An ninh - Quốc phòng

Nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn

Thứ Ba, 26/10/2021

Nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, hướng tới đô thị Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại, những năm qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong xây dựng văn hóa, nâng cao nhận thức, ý thức của người khi tham gia giao thông.

Người dân tuân thủ việc chấp hành đèn tín hiệu khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Nguyễn Lượng

Xác định nguyên nhân gây tai nạn và ùn tắc giao thông (TNGT) chủ yếu xuất phát từ lỗi chủ quan, sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông, những năm qua, các ngành, đoàn thể, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nhằm góp phần lan tỏa sâu rộng nét đẹp văn hóa giao thông trong mọi tầng nhân dân.

Giai đoạn 2016-2020, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT; mở các lớp tập huấn, ký cam kết thực hiện ATGT cho hội viên các cấp hội, đặc biệt là việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động các mô hình: “Phụ nữ với đoạn đường giao thông tự quản”, “Cổng trường trật tự ATGT”, “Đoạn đường Cựu chiến binh tự quản về ATGT”; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT như: “Nông dân Vĩnh Phúc với văn hóa giao thông”, “Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh với văn hóa giao thông” và các cuộc thi viết, thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền về ATGT trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều khóa tập huấn về quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải đường bộ và các biện pháp phòng, chống vi phạm nồng độ cồn, tăng cường năng lực tuyên truyền thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy… được triển khai, phổ biến tới hàng trăm cán bộ quản lý vận tải, lái xe chuyên nghiệp và cán bộ làm công tác tuyên truyền của các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh đều xây dựng kế hoạch chuyên đề tổ chức chiến dịch tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; chỉ đạo công an địa phương huy động lực lượng, tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, nhất là trong những dịp lễ, Tết.

Hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa giao thông trong trường học, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị, trường học phối hợp với Ban đại diện cha, mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Đồng thời, tổ chức hoạt động ngoại khóa liên quan đến giáo dục ATGT; nghiên cứu triển khai xây dựng mô hình sân chơi ATGT bằng hình ảnh trực quan trong các trường mầm non và tiểu học.

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần xây dựng văn hóa giao thông học đường, những năm qua, Trường THPT Bình Xuyên (huyện Bình Xuyên) luôn chú trọng giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, giáo dục học sinh chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt ngoại khoá; lồng ghép nội dung giảng dạy về thái độ, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện khi tham gia giao thông vào các tiết học giáo dục công dân, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Một số mô hình: “4 an toàn”, “Cổng trường ATGT”… được triển khai tại nhà trường đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT, nâng cao ý thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, trật tự ATGT.

Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Xuyên cho biết: Nhờ chú trọng xây dựng văn hoá giao thông học đường, nhận thức của học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường về công tác đảm bảo trật tự ATGT được nâng lên rõ rệt; nhà trường đã khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để học sinh chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT.

Nhờ các giải pháp đồng bộ trong nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, văn hóa giao thông đang có sự lan toả sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; các hành vi vi phạm trật tự ATGT giảm đáng kể.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ TNGT, làm 18 người chết và 26 người bị thương; giảm 3 người chết so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông chưa nâng cao ý thức tự giác; tình trạng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đi không đúng làn đường, không đội mũ bảo hiểm...

Để xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu tai nạn, góp phần tạo cơ sở vững chắc cho một nền giao thông văn minh, hiện đại, ngoài các giải pháp đồng bộ của cơ quan quản lý nhà nước, việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự của người tham gia giao thông là một trong những yếu tố quyết định.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: